Inside ครม.

ประกันข้าวโพด เสร็จ "ประชาธิปัตย์"

11 ธันวาคม 2019 เวลา 17:17
ประกันข้าวโพด  เสร็จ "ประชาธิปัตย์"
เปิดอ่าน 456

ครม.ไฟเขียวนโยบายประกันข้าวโพดแสดงถึง “พล.อ.ประยุทธ์” ยอมถอยให้ประชาธิปัตย์

 

สัปดาห์ก่อน “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังทำท่าขึงขังใส่พรรคร่วมรัฐบาลเลยว่า นโยบายใดที่ต้องใช้งบประมาณสูงขอให้รอก่อน ดังนั้น ต้องขอโทษพี่น้องประชาชนด้วย ที่รัฐบาลจะไม่มีมาตรการออกมาช่วยเหลือในระยะนี้ เนื่องจากต้องรอ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ให้ผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรเสียก่อน จึงจะมีงบประมาณไปช่วยเหลือ

 

คำพูดนี้เหมือนตั้งใจส่งตรงไปที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ที่จ้องเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.)เห็นชอบมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ในมาตรการประกันราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์

 

ทั้งนี้ หากมาตรการประกันข้าวโพด ผ่านความเห็นชอบในที่ประชุม ครม.จะถือเป็นพืชชนิดที่ 5 ตามที่นายจุรินทร์ แถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา ว่านโยบายประกันราคาพืชผลการเกษตรนั้น ครอบคลุมพืช 5 ชนิด ประกอบด้วย ข้าว ยางพารา ปาล์มน้ำมัน มันสําปะหลัง และข้าวโพด โดยทั้ง 4 ชนิดแรกได้ดำเนินการไปแล้วเหลือเพียงข้าวโพด เป็นพืชชนิดสุดท้าย
 

แม้นโยบายประกันราคาพืชผลการเกษตร จะเป็นนโยบายที่พรรคประชาธิปัตย์ หมายมั่นให้เป็นผลงานเด่น เพราะได้รับผิดชอบงานในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แต่นโยบายนี้กลับไม่เป็นที่ถูกใจของ “บิ๊กตู่” มากนัก โดยมองว่าไม่ก่อให้เกิดความยั่งยืน เป็นเหมือนการเอาเงินไปให้เกษตรกร แต่ไม่ได้ช่วยให้เกษตรกรมีองค์ความรู้มากนัก ซึ่งหากเดินหน้านโยบายเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ มีแต่จะสูญเสียงบประมาณมหาศาล

 

เหตุผลเหล่านี้บวกกับสถานการณ์การเมืองในสัปดาห์ก่อนหน้า ที่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลแพ้โหวตฝ่ายค้าน อันเนื่องมาจาก ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 6 คนไปโหวตสนับสนุนให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และการใช้อำนาจของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติตามมาตรา 44 จึงทำให้ “พล.อ.ประยุทธ์” ไม่พอใจพรรคประชาธิปัตย์อย่างมาก

 

ต่อมาจึงได้ส่งสัญญาณเหมือนต้องการเบรกนโยบายประกันราคาข้าวโพดไว้ก่อน เพราะทราบดีว่ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะเสนอ ครม.ในวันที่ 11 ธันวาคม

 

ก่อนประชุม ครม.สื่อมวลชนต่างจับตาดูว่า “นายจุรินทร์” ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงเกษตรฯ จะกล้าเสนอมาตรการนี้เข้า ครม.หรือไม่ แต่ปรากฏว่านายจุรินทร์ เสนอเข้า ครม.จริง โดยทุกอย่างผ่านไปอย่างราบรื่น ไม่มีท่าทีว่าจะมีปัญหาแต่อย่างใด

 

รายงานข่าวจากที่ประชุม ครม.แจ้งว่าระหว่างที่มีการเสนอเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ ไม่พูดหรือเสนอแนะเลยแม้แต่คำเดียว ทำให้วาระนี้ผ่านไปได้อย่างราบรื่น


 

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ ได้พูดในช่วงท้ายของการประชุม ครม.ว่า สำหรับมาตรการต่างๆในการช่วยเหลือประชาชน อยากให้ทุกกระทรวงพิจารณาถึงความยั่งยืน ซึ่งในปีงบประมาณต่อไป รัฐบาลจะต้องหาแนวทางใหม่ เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนอย่างยั่งยืน

 

จะเห็นว่าการที่ ครม.ไฟเขียวนโยบายประกันข้าวโพดเลี้ยงสัตว์นี้ แสดงถึง “พล.อ.ประยุทธ์” ยอมถอยให้พรรคประชาธิปัตย์ โดยไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้งขึ้นระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล แม้จะดูขัดใจตัวเองบ้างก็ตาม

 

สำหรับมติ ครม.ในวันนี้ เห็นชอบโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปี 2562-2563 งบเงิน 923 ล้านบาท โดยกำหนดประกันรายได้ที่ความชื่น 14.5 เปอร์เซ็นต์ กิโลกรัมละ 8.50 บาท ไม่เกินครัวเรือนละ 30 ไร่ เริ่มจ่ายเงินงวดแรกในวันที่ 20 ธันวาคม 2562 ต่อไปจะจ่ายเงินทุกวันที่ 20 ของเดือน จนถึงสิ้นสุดโครงการวันที่ 31 ตุลาคม 2563 โดยธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร จะโอนเงินได้บัญชีเกษตรกรโดยตรง

 

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน