Inside ครม.

ประกันข้าวโพด เสร็จ "ประชาธิปัตย์"

11 ธันวาคม 2019 เวลา 17:13 น.
เปิดอ่าน 345

ครม.ไฟเขียวนโยบายประกันข้าวโพดแสดงถึง “พล.อ.ประยุทธ์” ยอมถอยให้ประชาธิปัตย์

 

สัปดาห์ก่อน “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังทำท่าขึงขังใส่พรรคร่วมรัฐบาลเลยว่า นโยบายใดที่ต้องใช้งบประมาณสูงขอให้รอก่อน ดังนั้น ต้องขอโทษพี่น้องประชาชนด้วย ที่รัฐบาลจะไม่มีมาตรการออกมาช่วยเหลือในระยะนี้ เนื่องจากต้องรอ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ให้ผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรเสียก่อน จึงจะมีงบประมาณไปช่วยเหลือ

 

คำพูดนี้เหมือนตั้งใจส่งตรงไปที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ที่จ้องเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.)เห็นชอบมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ในมาตรการประกันราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์

 

ทั้งนี้ หากมาตรการประกันข้าวโพด ผ่านความเห็นชอบในที่ประชุม ครม.จะถือเป็นพืชชนิดที่ 5 ตามที่นายจุรินทร์ แถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา ว่านโยบายประกันราคาพืชผลการเกษตรนั้น ครอบคลุมพืช 5 ชนิด ประกอบด้วย ข้าว ยางพารา ปาล์มน้ำมัน มันสําปะหลัง และข้าวโพด โดยทั้ง 4 ชนิดแรกได้ดำเนินการไปแล้วเหลือเพียงข้าวโพด เป็นพืชชนิดสุดท้าย

 

แม้นโยบายประกันราคาพืชผลการเกษตร จะเป็นนโยบายที่พรรคประชาธิปัตย์ หมายมั่นให้เป็นผลงานเด่น เพราะได้รับผิดชอบงานในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แต่นโยบายนี้กลับไม่เป็นที่ถูกใจของ “บิ๊กตู่” มากนัก โดยมองว่าไม่ก่อให้เกิดความยั่งยืน เป็นเหมือนการเอาเงินไปให้เกษตรกร แต่ไม่ได้ช่วยให้เกษตรกรมีองค์ความรู้มากนัก ซึ่งหากเดินหน้านโยบายเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ มีแต่จะสูญเสียงบประมาณมหาศาล

 

เหตุผลเหล่านี้บวกกับสถานการณ์การเมืองในสัปดาห์ก่อนหน้า ที่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลแพ้โหวตฝ่ายค้าน อันเนื่องมาจาก ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 6 คนไปโหวตสนับสนุนให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และการใช้อำนาจของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติตามมาตรา 44 จึงทำให้ “พล.อ.ประยุทธ์” ไม่พอใจพรรคประชาธิปัตย์อย่างมาก

 

ต่อมาจึงได้ส่งสัญญาณเหมือนต้องการเบรกนโยบายประกันราคาข้าวโพดไว้ก่อน เพราะทราบดีว่ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะเสนอ ครม.ในวันที่ 11 ธันวาคม

 

ก่อนประชุม ครม.สื่อมวลชนต่างจับตาดูว่า “นายจุรินทร์” ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงเกษตรฯ จะกล้าเสนอมาตรการนี้เข้า ครม.หรือไม่ แต่ปรากฏว่านายจุรินทร์ เสนอเข้า ครม.จริง โดยทุกอย่างผ่านไปอย่างราบรื่น ไม่มีท่าทีว่าจะมีปัญหาแต่อย่างใด

 

รายงานข่าวจากที่ประชุม ครม.แจ้งว่าระหว่างที่มีการเสนอเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ ไม่พูดหรือเสนอแนะเลยแม้แต่คำเดียว ทำให้วาระนี้ผ่านไปได้อย่างราบรื่น

 

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ ได้พูดในช่วงท้ายของการประชุม ครม.ว่า สำหรับมาตรการต่างๆในการช่วยเหลือประชาชน อยากให้ทุกกระทรวงพิจารณาถึงความยั่งยืน ซึ่งในปีงบประมาณต่อไป รัฐบาลจะต้องหาแนวทางใหม่ เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนอย่างยั่งยืน

 

จะเห็นว่าการที่ ครม.ไฟเขียวนโยบายประกันข้าวโพดเลี้ยงสัตว์นี้ แสดงถึง “พล.อ.ประยุทธ์” ยอมถอยให้พรรคประชาธิปัตย์ โดยไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้งขึ้นระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล แม้จะดูขัดใจตัวเองบ้างก็ตาม

 

สำหรับมติ ครม.ในวันนี้ เห็นชอบโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปี 2562-2563 งบเงิน 923 ล้านบาท โดยกำหนดประกันรายได้ที่ความชื่น 14.5 เปอร์เซ็นต์ กิโลกรัมละ 8.50 บาท ไม่เกินครัวเรือนละ 30 ไร่ เริ่มจ่ายเงินงวดแรกในวันที่ 20 ธันวาคม 2562 ต่อไปจะจ่ายเงินทุกวันที่ 20 ของเดือน จนถึงสิ้นสุดโครงการวันที่ 31 ตุลาคม 2563 โดยธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร จะโอนเงินได้บัญชีเกษตรกรโดยตรง