Inside ครม.

ปรับ ครม.-ยุบสภา ไม่เคยหลุดจากปาก “บิ๊กตู่” แกนนำรัฐบาลเสี้ยมกันเอง

11 ธันวาคม 2019 เวลา 11:35
ปรับ ครม.-ยุบสภา ไม่เคยหลุดจากปาก “บิ๊กตู่” แกนนำรัฐบาลเสี้ยมกันเอง
เปิดอ่าน 772

คนในรัฐบาลพยายามปล่อยข่าวโดยต้องการชี้นำทิศทางของข่าว ให้ถูกนำเสนอไปตามความต้องการ

 

11 ธันวาคม เช้าวันประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) หลังจากหยุดราชการ “วันรัฐธรรมนูญ” “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังคงคาใจเหมือนมีอารมณ์ค้างจากการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชน กรณีที่มีกระแสข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้ขู่พรรคร่วมรัฐบาลว่า หากรัฐบาลยังขาดเอกภาพ เสถียรภาพอยู่เช่นนี้ คงต้องมีการปรับ ครม.หรือไม่ก็ยุบสภา จึงเชื่อว่ามีคนปล่อยข่าว

 

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากการประชุม ครม.สัปดาห์ก่อน หรือวันที่ 3 ธันวาคม ที่ประชุมได้หารือกันอย่างเคร่งเครียดเกี่ยวกับกรณีที่สภาผู้แทนราษฎร โหวตตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และการใช้อำนาจของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติตามมาตรา 44 ซึ่งเดิมที ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลแพ้โหวตฝ่ายค้าน ซึ่งตอนหลังมาแก้เกมกลับมาชนะ

 

โดยนอกจากจะหารือในที่ประชุม ครม.แล้ว “บิ๊กตู่” ยังเรียกแกนนำและหัวหน้าพรรคร่วมทุกพรรคไปหารือกันในวงเล็ก ประกอบด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประธานยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน หัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา นอกจากนี้ยังมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และแกนนำรัฐบาลคนอื่นๆ

 

ผลปรากฏว่าวันต่อมา หน้า 1 หนังสือพิมพ์บางฉบับพาดหัวตัวใหญ่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ขู่พรรคร่วมว่า  หากรัฐบาลยังขาดเอกภาพ หรือฝ่ายค้านจะชนะโหวตฝ่ายรัฐบาลอยู่เช่นนี้ คงจะต้องมีการปรับเปลี่ยนคนในตำแหน่ง ครม.และอย่างแย่คงถึงขั้น “ยุบสภา”

 

ข่าวดังกล่าวสร้างความแปลกใจแก่ “พล.อ.ประยุทธ์” อย่างมาก โดยเจ้าตัวยืนยันว่าไม่ได้พูดเช่นนั้น และคงไม่โง่ที่จะพูดเช่นนั้น เพราะจะกระทบต่อความเชื่อมั่นทางด้านเศรษฐกิจและการลงทุน

 

 
 

การปฏิเสธของ พล.อ.ประยุทธ์ สอดคล้องกับรายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล ที่ยืนยันว่า “พล.อ.ประยุทธ์” ไม่ได้พูดถึงการปรับ ครม.หรือยุบสภาแต่อย่างใด หากเพียงขอความร่วมมือพรรคร่วมรัฐบาลให้กำชับ ส.ส.ว่าต้องช่วยกัน อย่าให้ญัตติเสนอตั้งกรรมาธิการพิจารณาผลกระทบจากการใช้อำนาจมาตรา 44 ผ่านสภาไปได้

 

ดังนั้น จึงจะเห็นว่ามีคนในรัฐบาลพยายามปล่อยข่าว โดยต้องการชี้นำทิศทางของข่าว ให้ถูกนำเสนอไปตามความต้องการ คาดกันว่าน่าจะมาจากคนของพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เพราะบรรดาพรรคร่วมโดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ คงไม่กล้าออกมาพูดเช่นนั้นแน่นอน เนื่องจากพรรคประชาธิปัตย์ ยังอยู่ในช่วงของการตกเป็นเป้าหรือจุดอ่อน หลังไม่สามารถควบคุม ส.ส.ให้โหวตตามมติวิปรัฐบาลได้

 

การปล่อยข่าวครั้งนี้เป็นเหมือนการขู่กันเองระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล และเหมือนจะเป็นความพยายามส่งไปถึงพรรคประชาธิปัตย์โดยเฉพาะ หลังจากไม่พอใจที่นายจุรินทร์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เอาลูกพรรคไม่อยู่ ซ้ำยังไม่มีมาตรการที่รับรองได้ว่า ส.ส.กลุ่มที่เคยโหวตสวนมติวิปรัฐบาลนั้น ยังจะโหวตเช่นเดิมอีกหรือไม่

 

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอให้คนที่ปล่อยข่าวนี้หยุดได้แล้ว เพราะก่อให้เกิดประโยชน์ใดๆ

 

ก่อนหน้านี้วันที่ 10 ธ.ค. นายจุรินทร์ กล่าวถึงกระแสข่าวปรับ ครม.ว่า ถ้าจะมีปรับก็ขอให้แจ้งมายังพรรคประชาธิปัตย์ ไม่มีปัญหาเลย ยินดีจะตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่งให้ทันที เพราะว่าบางครั้งการปล่อยให้เกิดกระแสข่าวรายวัน มันไม่เกิดผลดีต่อเสถียรภาพรัฐบาล เพราะจะทำให้พรรคแกนนำรัฐบาลต้องเหนื่อยหนักขึ้นไปอีก เพราะพรรคแกนนำตั้งรัฐบาลต้องรับผิดชอบมากกว่าพรรคการเมืองอื่นๆ

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน