Inside ครม.

ถกเครียด สภาล่ม สั่ง ส.ส.ห้ามขาด ลา ไปนอก ชงบทลงโทษ ส.ส.แหกคอก

3 ธันวาคม 2019 เวลา 17:30
ถกเครียด สภาล่ม สั่ง ส.ส.ห้ามขาด ลา ไปนอก ชงบทลงโทษ ส.ส.แหกคอก
เปิดอ่าน 224

ความกังวลต่อเสถียรภาพรัฐบาล ถูกถ่ายทอดผ่านการแสดงความเห็นของบรรดารมต.ในที่ประชุม

 

สำหรับการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 3 ธันวาคม "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุม นอกจากจะมีการอนุมัติมาตรการสำคัญของหลากหลายกระทรวงแล้ว ครม.ยังมีการหารือถึงกรณีที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) ล่ม 2 ครั้งติดต่อกัน ภายหลังจากฝ่ายรัฐบาลแพ้โหวตฝ่ายค้านในการเสนอตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำของประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44

 

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวในที่ประชุม ครม.ว่า ส่วนตัวไม่กังวลว่าฝ่ายค้านจะตั้งกรรมาธิการชุดดังกล่าวได้สำเร็จหรือไม่ เพราะเป็นกระบวนการของทางสภาฯ จึงไม่ห่วง และเชื่อว่าการออกคำสั่งมาตรา 44 นั้น ทำทุกอย่างถูกต้องตามขั้นตอน จึงเชื่อว่าไม่มีความผิด

 

รายงานข่าวแจ้งว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้ย้ำในที่ประชุม ครม.ว่า สิ่งที่กังวลคือเสถียรภาพของรัฐบาล เพราะเมื่อฝ่ายค้านโหวตชนะฝ่ายรัฐบาล ภาพที่คนภายนอกมองเข้ามา ย่อมจะมองถึงความมีเอกภาพและเสถียรภาพของรัฐบาล ดังนั้น จะต้องหาทางแก้ไข

 

รายงานข่าวจากที่ประชุม ครม.แจ้งว่า ครม.ยังแสดงความเห็นกรณีสภาล่มอย่างกว้างขวาง เช่น นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม แกนนำพรรคพลังประชารัฐ กล่าวในที่ประชุมว่า ขอให้ ส.ส.ทุกพรรค เดินทางมาร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎร อย่างครบถ้วน ห้ามขาด ห้ามลา ห้ามไปต่างประเทศ เพื่อแสดงความเป็นเอกภาพของพรรคร่วมรัฐบาล ป้องกันปัญหาสภาล่มอย่างที่เคยเกิดขึ้น

 

ขณะที่ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ปรึกษาวิปรัฐบาล ทำหน้าที่ประสานงานระหว่าง ครม.และสภาผู้แทนราษฎร กล่าวในที่ประชุม ครม.ด้วยว่า ขอความร่วมมือทุกพรรคให้ช่วยประสาน ส.ส.ให้มาประชุม ไม่ควรขาด เพราะจะกระทบต่อองค์ประชุม ทั้งนี้ หากฝ่ายรัฐบาลมาประชุมกันครบทุกคน ก็ไม่จำเป็นต้องเพิ่งเสียง ส.ส.ฝ่ายค้าน เพราะแค่เสียง ส.ส.ของฝ่ายรัฐบาล ก็สามารถเดินหน้าประชุมได้แล้ว

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเทวัญ ยังขอให้ ครม.เดินทางไปตอบกระทู้ของสภาผู้แทนราษฎรด้วยตัวเอง หากไม่จำเป็น ก็ไม่ควรส่งตัวแทนเพื่อไปตอบ

 

 
 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยังมอบหมายให้ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ทำหน้าที่ประสานงานระหว่าง ครม.และสภาผู้แทนราษฎร เพื่อช่วยนายเทวัญ อีกแรง เพราะที่ผ่านมา นายพุทธิพงษ์ ได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาวิปรัฐบาลอยู่แล้ว เพียงแต่ไม่ได้มาไปดูอย่างเต็มตัว

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีคณะรัฐมนตรีบางส่วน เสนอให้แต่ละพรรคการเมือง หามาตรการลงโทษ ส.ส.ที่ลงมติสวนทางวิปรัฐบาล รวมถึง ส.ส.ที่ไม่ได้เข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยหากมีเหตุผลไม่สมควรแก่การขาด ก็ควรมีมาตรการลงโทษAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน