Inside ครม.

ครม. “อุตตม” หวัง “ชิม ช้อป ใช้” สร้างชื่อ ครม.ไฟเขียวเว้นภาษีเงินแจก

3 ธันวาคม 2019 เวลา 16:49
ครม. “อุตตม” หวัง “ชิม ช้อป ใช้” สร้างชื่อ ครม.ไฟเขียวเว้นภาษีเงินแจก
เปิดอ่าน 223

อุตตม ติดอันดับ 3 รมต.ผลงานเด่น ด้วยมาตรการ "ชิม ช้อป ใช้" ถูกใจชนชั้นกลาง

 

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 3 ธันวาคม ซึ่งมี “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เสนอ ครม.เห็นชอบในประมวลรัษฎากรว่าด้วยการยกเว้นรัษฎากร การยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สำหรับเงินสนับสนุนและชดเชยตามมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ "ชิมช็อปใช้" ภายใต้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ 2562 โดยเงินที่ได้รับ 1,000 บาท จากมาตรการชิมช้อปใช้ รวมถึง Cash Back ในกระเป๋าสอง ถือว่าได้รับการยกเว้นภาษี

 

การอนุมัติครั้งนี้ เป็นมาตรการต่อเนื่องจากมาตรการชิมช้อปใช้ ที่ออกมาแล้ว 3 เฟส เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในการจับจ่ายใช้สอยของประชาชน ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ รัฐบาลจึงเห็นชอบให้เงินส่วนนี้ เป็นเงินที่ได้รับขอยกเว้น ไม่ต้องรวมคำนวณ เพื่อเสียภาษีรายได้บุคคลธรรมดา

 

สำหรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้น “ชิม ช้อป ใช้” ได้รับความสนใจจากการประชาชนชาวไทยเป็นอย่างดี โดยเฉพาะในเฟสแรก ที่มีการแจกเงิน 1,000 บาท ให้ประชาชน ได้ออกเดินทางท่องเที่ยวต่างภูมิลำเนา ทำให้มีประชาชนสนใจร่วมโครงการ ด้วยการลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ สูงถึง 8.5 ล้านคน

 

มาตรการนี้ส่งผลให้ “นายอุตตม สาวนายน” ติดอันดับ 3 รัฐมนตรี ที่มีผลงานโดดเด่นจากการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนผ่านกรุงเทพโพลล์ โดยศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เป็นรองเพียง "นายอนุทิน ชาญวีรกูล" รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข และ "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม

 

โดยอันดับที่ดีของนายอุตตมนั้น เป็นผลมาจากความพึงพอใจของประชาชน รวมถึงกระแสตอบรับที่ดีของมาตรการ "ชิม ช้อป ใช้" ซึ่งต้องถือว่าถูกใจชนชั้นกลางเป็นอย่างมาก

 

สำหรับ “ชิม ช้อป ใช้” เฟส 1 ผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 16 สิงหาคม 2562 โดยเปิดให้ประชาชน 10 ล้านคนรับสิทธิ์เงิน 1,000 บาท ใช้สิทธิ์ใช้จ่ายได้ในต่างภูมิลำเนา  ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 19,000 ล้านบาท

 

ต่อมาวันที่ 22 ตุลาคม 2562 นายอุตตม สาวนายน เสนอ ครม.อนุมัติมาตรการส่งเสริมการบริโภคภายในประเทศ “ชิม ช้อป ใช้” ระยะที่ 2 แต่ยังใช้กรอบงบเงินเดิมในระยะแรก โดยให้ประชาชนลงทะเบียนจำนวน 3 ล้านคน คาดว่าใช้งบประมาณทั้งหมด 3 พันล้านบาท

 

ในระยะ 2 ผู้ลงทะเบียนใหม่จะได้สิทธิเหมือนผู้ลงทะเบียน 10 ล้านคนแรก คือ สนับสนุนเงินในการซื้อสินค้าผ่านแอพพลิเคชั่นถุงเงินคนละ 1,000 บาท  ซึ่งผู้ลงทะเบียนเติมเงินผ่านแอพ จะได้รับเงินคืนหรือ Cash Back ชดเชย 15% ของยอดเงินที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 4,500 บาท ในวงเงินไม่เกิน 3 หมื่นบาทที่จ่าย และเพิ่มสิทธิ์ให้ผู้ใช้จ่ายระหว่าง 3-5 หมื่นบาท ได้รับ  Cash Back 20% แต่ไม่เกิน 4,000 บาท

 

 
 

ในการประชุม ครม.สัญจร ที่ จ.กาญจนบุรี วันที่ 12 พฤศจิกายน นายอุตตม สาวนายน เสนอ ครม.อีกครั้งในมาตรการชิม ช้อป ใช้ เฟส 3 เปิดให้ประชาชน 2 ล้านคน ลงทะเบียนรับสิทธิ์ โดยกันสิทธิไว้สำหรับผู้สูงอายุ 500,000 คน ซึ่งในเฟส 3 นี้ ไม่มีการแจกเงินเหมือนที่แล้วมา แต่ให้ Cash Back เงินคืน แบ่งเป็น 2 ช่วง 1. 15% จากยอด 30,000 บาทแรก 2. 20% จากยอด 30,000-50,000 บาท รวมคืนสูงสุด 8,500 บาท

 

กระทั่ง ครม.วันที่ 3 ธันวาคม 2562 "นายอุตตม" เสนอ ครม.เว้นภาษีเงินได้จากมาตรการชิม ข้อป ใช้ ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 4 ที่ ครม.อนุมัติเกี่ยวกับมาตรการนี้

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน