Inside ครม.

ครม. : ยัน เจตนาดี “บิ๊กตู่” แจงวุ่น แค่ให้ศึกษา ไม่ได้สั่งปล่อยกู้ เงินประกันสังคม

19 พฤศจิกายน 2019 เวลา 17:56
ครม. : ยัน เจตนาดี “บิ๊กตู่” แจงวุ่น แค่ให้ศึกษา ไม่ได้สั่งปล่อยกู้ เงินประกันสังคม
เปิดอ่าน 246

เงินในกองทุนประกันสังคมไม่สามารถปล่อยกู้ได้หากจะทำเช่นนั้น จะต้องมีการแก้ไขกฎหมาย

 

แม้จบดราม่าแล้ว สำหรับกรณีข้อสั่งการให้สำนักงานประกันสังคม ไปศึกษาหาแนวทางเอาเงินในระบบไปปล่อยกู้ให้ผู้ประกันตน เมื่อกฎหมายไม่อำนวยและถือว่าผิดหลังการ ขัดเจตนารมณ์ของกองทุนประกันสังคม

 

แต่เมื่อ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีโอกาสยืนบนโพเดียมชี้แจงเป็นครั้งแรก จึงใช้โอกาสนี้ชี้แจงว่า ไม่ได้มีความมุ่งหมายเลยที่จะเอาเงินประกันสังคม มาใช้เพื่อประโยชน์อย่างอื่น เพราะข้อสั่งการดังกล่าวมาจากผลการดำเนินงาน ที่ทางกองทุนประกันสังคม ส่งข้อมูลมาจากที่รัฐบาล ขณะเดียวกัน ผู้ประกันตนก็ให้ข้อมูลและร้องเรียนมาว่า จะสามารถได้ประโยชน์จากกองทุนประกันสังคมมากกว่านี้ได้หรือไม่

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า  จึงได้สั่งการให้ไปศึกษา แต่ไม่ได้สั่งการให้เอาเงินมาใช้ เพียงแต่บอกให้ไปดูว่ากฎหมาย สามารถทำได้หรือไม่ หากไม่ได้ ก็ให้ชี้แจงต่อประชาชน ถือว่าจบ ขอสื่อมวลชนอย่าเขียนบิดเบือนมากมาย ยืนยันว่าถ้ากฎหมายไม่อนุญาตให้ใช้ ก็ไม่สามารถเอามาใช้ได้ เมื่อทำไม่ได้ก็ชี้แจงให้กับผู้ประกันตนให้รับทราบ ทุกอย่างจบ

 

“บิ๊กตู่” ยังฝากให้โฆษกรัฐบาล ชี้แจงเพิ่มเติม โดย “นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวที่ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาลว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้ฝากชี้แจงว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)วันที่ 6 พฤศจิกายน ครม.ได้รับทราบรายงานสถานะทางการเงินของกองทุนประกันสังคม พล.อ.ประยุทธ์ จึงกล่าวขึ้นว่าได้รับข้อเสนอ ข้อร้องเรียนจากผู้ประกันตน ว่าต้องการให้กองทุนประกันสังคม หาทางเลือกอื่นๆเพื่อเป็นสิทธิและประโยชน์แก่ผู้ประกันตนมากกว่าในอดีต

 

ด้วยเหตุนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จึงได้บอกแก่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี โดยขอให้กระทรวงแรงงาน ที่กำกับดูแลสำนักงานประกันสังคม กระทรวงการคลัง กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกันศึกษาหาแนวทางถึงความเป็นไปได้ในการสร้างประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ประกันตน

 

 
 

“นายกฯมีเจตนาดี อยากให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้ประกันตน จึงได้ออกเป็นข้อสั่งการ จากนั้นเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ได้ออกหนังสือเวียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แล้วเมื่อมีการนำเสนอข่าวจึงทำให้หลายฝ่ายเข้าใจผิดว่านายกรัฐมนตรีสั่งการให้เอาเงินของกองทุนประกันสังคมไปปล่อยกู้ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ทราบดีว่าเงินในกองทุนประกันสังคม ไม่สามารถปล่อยกูได้ เพราะ พ.ร.บ.ประกันสังคม ไม่เปิดให้ปล่อยกู้ได้ หากจะทำเช่นนั้น จะต้องมีการแก้ไขกฎหมาย”

 

นางนฤมล กล่าวว่า ที่ผ่านมาแม้กองทุนประกันสังคม จะไม่สามารถปล่อยกู้ได้ แต่ก็มีโครงการทางด้านสังคม เช่น เอาเงินจำนวนหนึ่งไปฝากไว้กับธนาคาร แล้วให้ธนาคารปล่อยกู้กับผู้ประกันตนในดอกเบี้ยต่ำ โดยเป็นโครงการนี้ทำเฉพาะช่วงที่จำเป็น

 

ส่วนการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อนั้น ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของธนาคารที่จะกำหนด อย่างไรก็ตาม การจะนำเงินของกองทุนประกันสังคม ไปทำอะไรก็ตาม จะต้องรับฟังความคิดเห็นของทั้ง 3 ฝ่ายตามระบบไตรภาคี ไม่ว่าจะเป็น นายจ้าง ลูกจ้าง และรัฐบาล

 

สำหรับข้อสั่งการให้การประชุม ครม.วันที่ 6 พ.ย.ระบุว่า ให้กระทรวงแรงงาน (สำนักงานประกันสังคม) เป็นหน่วยงานหลักร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงการคลัง กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พิจารณาความเป็นไปได้ในการกำหนดแนวทางและมาตรการในการบริหารจัดการเงินกองทุนประกันสังคมให้เกิดประโยชน์และตอบสนองแก่ความต้องการของผู้บริโภคได้มากยิ่งขึ้น เช่น การกู้ยืมเพื่อการลงทุน หรือการกู้ยืมเพื่อรายจ่ายจำเป็นอื่น ๆ

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน