Inside ครม.

จบดราม่า 2.1 ล้านล้าน เงินประกันสังคม ปล่อยกู้ไม่ได้

17 พฤศจิกายน 2019 เวลา 16:51
จบดราม่า 2.1 ล้านล้าน เงินประกันสังคม ปล่อยกู้ไม่ได้
เปิดอ่าน 8,911

จบดราม่า 2.1 ล้านล้าน เงินประกันสังคม ปล่อยกู้ไม่ได้

ความคืบหน้าล่าสุดภายหลัง “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 12 พฤศจิกายน ให้สำนักงานประกันสังคมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงการคลัง กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พิจารณาความเป็นไปได้ กำหนดแนวทางและมาตรการในการบริหารจัดการเงินกองทุนประกันสังคม ให้เกิดประโยชน์ และตอบสนองแก่ความต้องการของผู้ประกันตนได้มากยิ่งขึ้น เช่น การกู้ยืมเพื่อการลงทุน หรือการกู้ยืม เพื่อรายจ่ายจำเป็นอื่นๆ

 

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เน้นย้ำว่าที่ผ่านมาได้กล่าวถึงการใช้ประโยชน์จากกองทุนประกันสังคม โดยมอบหมายให้สำนักงานประกันสังคมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไปศึกษาแนวทางความเป็นไปได้ หากติดขัดในเรื่องข้อกฎหมายก็ให้พิจารณาตามที่เหมาะสม และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้ประกันตนและประชาชน

 

เบื้องต้นได้รับรายงานว่า พ.ร.บ.กองทุนประกันสังคม พ.ศ. 2533 ไม่ได้ให้อำนาจสำนักงานประกันสังคม(สปส.) นำเงินประกันสังคม ไปปล่อยสินเชื่อได้โดยตรง เนื่องจากผิดวัตถุประสงค์ของกองทุนที่มีความมุ่งหมาย เพื่อจ่ายประโยชน์ทดแทนให้แก่ผู้ประกันตนและ สปส.ไม่ใช่สถาบันทางการเงินตามระเบียบของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) จึงไม่อาจจะพิจารณาสินเชื่อได้ตามอำนาจหน้าที่

 

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกองทุนประกันสังคม อาจพิจารณานำเงินกองทุนไปจัดทำ “โครงการลงทุนทางสังคม” ได้โดยนำเงินฝากกับสถาบันการเงินที่เข้าร่วมโครงการ ไปปล่อยสินเชื่อตามหลักเกณฑ์ที่สถาบันการเงินกำหนด หรือที่เรียกว่าเป็นการให้สินเชื่อทางสังคมโดยอ้อม แต่ทุกอย่างต้องทำด้วยความรอบคอบตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายและระเบียบ รวมถึงกรอบงบประมาณที่มีอยู่ ซึ่งที่ผ่านมาโครงการลักษณะดังกล่าว จะใช้ในกรณีจำเป็นเท่านั้น เพราะมีข้อจำกัด เช่น ปัจจัยเสี่ยงด้านศักยภาพการชำระคืนสินเชื่อของผู้ประกันตน เป็นต้น

 
 

นางนฤมล ยังเล่ารายละเอียดข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีว่า ในวันดังกล่าว ครม.ได้รับทราบรายงานประจำปีของสำนักงานประกันสังคม โดย พล.อ.ประยุทธ์ แจ้งว่าได้รับการร้องเรียนจำนวนมากจากผู้ประกันตน ว่าต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือในด้านต่างๆ จึงขอให้สำนักงานประกันสังคม หาแนวทางช่วยเหลือประชาชน เช่น จะปล่อยกู้ได้หรือไม่หากกฎหมายอำนวย แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีเจตนาแก้กฎหมายเพื่อให้ดำเนินการได้ ดังนั้น เมื่อกฎหมายไม่อำนวย เรื่องดังกล่าวถือว่าจบแล้ว

 

โฆษกรัฐบาล กล่าวว่า ได้ชี้แจงกับสำนักงานประกันสังคมไปแล้ว ว่าพล.อ.ประยุทธ์ เพียงให้ศึกษาดูแนวทางเท่านั้น หากกฎหมายไม่อนุญาตให้ทำได้ ก็จะไม่สามารถทำได้

 

สำหรับกองทุนประกันสังคม ในขณะนี้มีเงินอยู่ประมาณ 2.1 ล้านล้านบาท และจะโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพิ่งจ่ายเงินออกครั้งแรกในปี 2557 นอกจากนี้ กองทุนประกันสังคม ยังลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงน้อย หรือทรัพย์สินมั่นคง เช่น เงินฝาก ธนบัตรรัฐบาล ประมาณ 79 เปอร์เซ็นต์

 


 

ก่อนหน้านี้ สำนักงานประกันสังคม ได้มีโครงการปล่อยกู้เงิน แต่ไม่ได้ปล่อยกู้โดยเอาเงินของกองทุนมาใช้ หากเป็นการปล่อยกู้ผ่านธนาคาร ในสินเชื่อโครงการ "สินเชื่อเพื่อส่งเสริมการจ้างงาน" วงเงิน 10,000 ล้านบาท โดยให้สถานประกอบการที่ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานประกันสังคม แล้วกู้เงินกับธนาคารที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อนำไปเป็นทุนหมุนเวียนในกิจการ

 

ข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ ทำให้เครือข่ายประกันสังคมคนทำงาน (คปค.) สภาองค์การลูกจ้างพัฒนาแรงงานแห่งประเทศไทย ต้องออกมาทักท้วงว่า ตามพ.ร.บ.ประกันสังคมฯ ไม่สามารถนำเงินมาปล่อยกู้ให้ผู้ประกันตนได้ เพราะหากทำเช่นนั้นจะเกิดปัญหาผู้ประกันตนหลั่งไหลเข้ามากู้ สุดท้ายจะกระทบกองทุนภาพรวม อาจล่มได้ ไปจนถึงเงินบำนาญ ของผู้ประกันตนทุกคน ดังนั้น หากจะปล่อยกู้ให้กับผู้ประกันตนและคิดดอกเบี้ยนั้น จึงไม่เห็นด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ต้องจับตาดูการประชุมของคณะกรรมการกองทุนประกันสังคม ในวันที่ 25 พฤศจิกายนนี้ ว่าจะมีการหารือเรื่องดังกล่าวหรือไม่ ส่วนตอนนี้ยังไม่มีการหารือกันแต่อย่างใด

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน