Editor-talk

อีก 24 ชั่วโมง รับมือกับ พรก.

25 มีนาคม 2020 เวลา 10:17
อีก 24 ชั่วโมง รับมือกับ พรก.
เปิดอ่าน 6,420

ยุค"บิ๊กตู่"ถือเป็นครั้งแรกที่นำพรก.สถานการณ์ฉุกเฉินมายับยั้งการแพร่ระบาดโควิด-19

นับไปอีก 24 ชั่วโมง วันที่ 26 มีนาคม พรก.ฉุกเฉินจะมีผลบังคับใช้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเป็นประธานและใช้อำนาจบังคับใช้กฎหมายนี้ด้วยตนเองหรือไม่

ก่อนอื่นต้องทราบก่อนว่า พรก.ฉบับนี้ ร่างขึ้นในสมัย ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ตอนที่ร่างกฎหมายบับนี้ได้มีคนคัดค้านอย่างมากเนื่องจากเป็นการใช้อำนาจแบบ "เบ็ดเสร็จ" แต่ไม่เป็นผล

ในที่สุดกฎหมายฉบับนี้มีผลในปี2548

ทักษิณ ใช้พรก.นี้กับการแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และ 5 อำเภอของ จ.สงขลา เพื่อให้เกิดความสงบ มีการประกาศเคอร์ฟิว ห้ามออกจากบ้าน
แล้วทักษิณ ได้ใช้กฎหมายฉบับนี้อีกครั้ง เมื่อถูก พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผบ.ทบ.ปฏิวัติ ตอนที่ ทักษิณ ยังอยู่ที่นิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา

คล้ายๆตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นสู้คณะปฏิวัติ มีคำสั่งบางฉบับให้ พล.อ.สนธิ ไปรายงานตัวกับ พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ รักษาการนายกฯ ที่ทำเนียบฯ แต่ไม่สำเร็จ

จากนั้นในยุค อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกฯ ได้นำพรก.นี้มาใช้เพื่อสกัดการชุมนุมของคนเสื้อแดง โดยมอบหมายให้ สุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯเป็นผู้อำนวยการศูนย์ หรือที่เรียกว่า ผอ.ศอฉ.

พอถึงยุค ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกฯได้หยิบกฎหมายฉบับนี้มาใช้อีกครั้งหนึ่งเพื่อควบคุมการชุมนุมของกปปส. ในยุคยิ่งลักษณ์ แต่งตั้ง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เป็นผอ. ซึ่งเรียกว่า ผอ.ศรส.คือศูนย์รักษาความสงบแห่งชาติ

จะเห็นว่า กฎหมายฉบับนี้ ส่วนใหญ่ถูกนำมาใช้กับการเมือง และความมั่นคงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีแต่ครั้งนี้ครั้งแรกที่ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ นำกฎหมายนี้มาใช้กับสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19

หากคิดคำนวณการระบาดของโรค จนถึงวันนี้ นายกฯลุงตู่ คงคิดสะระตะพอสมควรว่า จะต้องใช้ "ยาแรง" ถึงจะสกัดกั้นการระบาดของโรคนี้ได้ จึงตัดสินใจใช้พรก.


เพราะอำนาจในพรก. สามารถดำเนินการออกเป็นคำสั่งภายใต้กฎหมายแต่ละมาตราได้ สามารถดำเนินการเฉพาะเจาะจงจุดเกิดเหตุหรือสถานที่แพร่เชื้อได้

คือใช้อำนาจเข้าไปควบคุมเป็นจุดๆไป ไม่ได้เหมารวมทั้งหมดเพราะเกรงว่าประชาชนจะเดือดร้อน และนายกฯยังต้องการให้ประชาชนได้ใช้ชีวิตประจำวันให้ปกติกมากที่สุดเท่าที่จะมากได้

หมายความว่า นายกฯไม่ต้องการใช้การ”ปิดประเทศ” เหมือนที่หลายชาติใช้

แต่ว่าวันนี้ การบินไทยก็หยุดบินแล้ว เราไม่จำเป็นจะต้องเปิดสนามบินดอนเมือง และสนามบินสุวรรณภูมิ รับเอาเชื้อจากต่างประเทศเข้ามา

แค่พรก.ฉุกเฉิน อาจคุมสถานการณ์การแพร่เชื้อในประเทศได้ แต่ตราบใดที่ไม่ปิดประเทศ เชื้อก็ยังคงเดินทางเข้าประเทศไทยอยู่ทุกวัน

หากนายกฯตัดสินใจผิด อาจส่งผลกระทบต่อสถานะของรัฐบาลอย่างไม่อาจปฏิเสธได้Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน