Editor-talk

รักลุงตู่อยู่ยาวๆ

18 ธันวาคม 2019 เวลา 8:53
รักลุงตู่อยู่ยาวๆ
เปิดอ่าน 2,898

คนในงานหนึ่งพันคนได้ฟังแล้วจะรู้สึกรักลุงตู่ อยากให้เป็นนายกฯนานๆ

เมื่อคืนวันที่ 17 ธันวาคม ที่ผ่านมา เนชั่นกรุ๊ป จัดงาน เนชั่นดินเนอร์ทอล์ค ที่สยามพารากอน

 

นายกฯลุงตู่ ให้เกียรติมาเป็นประธานกล่าวปาฐกถาพิเศษหัวข้อ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย 2020 ที่ใช้เวลา1ชั่วโมงครึ่ง

 

ทำให้เห็นว่า ระยะเวลา5ปีของรัฐบาลคสช. และบวกอีกขวบปีของรัฐบาลผสมที่มาจากการเลือกตั้ง นายกฯลุงตู่เป็นคนที่ทำงานจริง รับรู้ปัญหาจริง และเข้าใจสภาพปัญหาเศรษฐกิจ การเมืองและสังคมไทย อย่างถึงแก่น

 

รายละเอียด เล็กๆ น้อยๆ แม้แต่เรื่องคูคลองน้ำเน่าเสีย รถไฟตรงไหนสถานีไม่เชื่อมกัน คนขายของขายได้วันละกี่บาท นายกฯลุงตู่ รู้หมด

 

คือภาพภายนอกในความเป็นทหารของ นายกฯลุงตู่ กับภาพภายในที่แสดงวิสัยทัศน์ว่าเป็นคนสัมผัสปัญหาและเผชิญปัญหาจริงๆ นั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

 

ภาพรวมใหญ่ๆของประเทศที่นายกฯพูดถึงคือ ปัญหาความขัดแย้ง คนไทยขัดแย้งไปทุกอย่าง แทนที่จะไปลงถนนเพื่อเชิญชวนคนมาเที่ยวมาขายของ เหมือนที่ทำโครงการวอล์คกิ้ง สตรีท แต่ก็มีบางคนพาคนไปลงถนนเพื่อสร้างความขัดแย้ง

 

นอกสภาขัดแย้งแล้วยังนำเรื่องแก้รัฐธรรมนูญไปขัดแย้งกันในสภาอีก

  

เมื่อองคาพยพมันไม่สามารถเดินไปด้วยกันได้ การพัฒนาความเจริญเติบโตของประเทศก็เสียโอกาส เพราะพอจะมีคนลงถนน ทำให้นักธุรกิจนักลงทุนขวัญผวาไม่กล้าที่จะตัดสินใจลงทุน

 

ในทางการเมือง นายกฯลุงตู่ พูดถึงข้อกล่าวหาเรื่องการสืบทอดอำนาจ ว่า ไม่มี จะสืบทอดอำนาจไปทำไม จะบ้าอำนาจไปทำไม ทำงานเหนื่อยจะตาย

 

นอกจากนี้ยังพูดถึงการใช้อำนาจตามมาตรา44 เพราะมีประเด็นที่ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯคร่ำครวญว่า ถูกมาตรา44เล่นงาน ถูกยึดบ้านยึดทรัพย์ไปขายทอดตลาด ว่าไม่เคยใช้อำนาจไปรังแกใคร ที่ทำไปเพื่อคุ้มครองให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้ตามกรอบกฎหมายเท่านั้นเอง

 

ถามต่อว่าแล้วที่เป็นเช่นนี้เพราะอะไร

 

ส่วนประเด็นสำคัญที่นายกฯพูดถึงคือ เรื่องการคอรัปชั่น ซึ่งลุงตู่ ท้าทายเลยว่าให้หาหลักฐานมาว่ารัฐบาลนี้ทุจริตเรื่องอะไรบ้าง ไม่มีเรื่องทุจริตเลย ทุกวันนี้มีพออยู่พอกิน เพียงพอแล้ว ยังไม่รู้จะโกงไปทำไม

 

ขณะเดียวกัน โครงการที่รัฐบาลทำให้ประชาชน แล้วถูกวิพากษ์วิจารณ์โดยเฉพาะเรื่องชิมช้อปใช้ นายกฯก็เล่าให้ฟังว่า คนส่วนใหญ่มีเงินล้าน มีอยู่มีกินอย่างล้นเหลือ แต่ประชาชนคนกลุ่มหนึ่ง เขาไม่มี จึงต้องหาให้เขา ไม่ใช่ว่าไม่ให้เขาทำมาหากิน แต่ต้องมีให้เขาอยู่ได้

 

สังคมต้องช่วยกันทุกคนต้องช่วยกันเพื่อจะได้มีโอกาสเท่าเทียมกัน

 

 

สุดท้ายนายกฯได้พูดถึงเรือเหล็ก เรือรั่ว เสมือนว่าจะส่งสัญญาณไปกับพรรคร่วมรัฐบาล ที่มีทุกพรรคการเมืองมาร่วมงาน ยกเว้นพรรคภูมิใจไทย ที่เนชั่น ไม่เชิญมาร่วมงาน

 

นายกฯบอกว่าเรือรั่วต้องช่วยกันอุด มันก็ไม่รั่ว

 

นี่คือบางส่วนที่จับประเด็นของนายกฯในเวลา1ชั่วโมงครึ่งของเมื่อคืนที่ผ่านมา ตลอดเวลาของการกล่าวปาฐกถา นายกฯยังมีมุกหยอดอยู่ตลอดเวลา ที่สำคัญคือ นายกฯกล่าวจบกลับเลย กลัวพวกปากหอยปากปูไปนินทาว่า นายกฯกินหูฉลาม

 

แต่เจ้าภาพจัดงานเลี้ยงปลาแซลมอน ไม่ใช่หูฉลาม

 

เชื่อว่าคนจำนวนหนึ่งพันคนที่อยู่ในงาน เนชั่นดินเนอร์ทอล์ค หลังจากฟังนายกฯแล้ว จะรู้สึกรักลุงตู่ขึ้นมาทันที และอยากจะให้ลุงตู่ เป็นนายกฯไปยาวๆ

 

เพราะสายตาและเสียงดังนั้นบ่งบอกถึงการเสียสละเพื่อชาติที่เมื่อเทียบกับนักการเมืองคนอื่นพรรคอื่นแล้ว เทียบลุงตู่ไม่ได้เลย ใน5-10ปีข้างหน้านี้.

 


Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน