Editor-talk

โปรดฟังอีกครั้งหนึ่ง

28 พฤศจิกายน 2019 เวลา 22:02
โปรดฟังอีกครั้งหนึ่ง
เปิดอ่าน 2,027

พรรคร่วมรัฐบาลน่าจะเข้าใจมารยาทของการอยู่ร่วมกัน ทำไมต้องให้นายกฯทวงสัญญาสุภาพบุรุษด้วย

ผมยังเชื่อมั่นตรงนี้ว่ายังมั่นคงอยู่ ผมถือว่าผมเป็นทหารเก่า ฉะนั้นถือว่าสัญญา ลูกผู้ชายสุภาพบุรุษสำคัญที่สุด การเป็นพรรคร่วมรัฐบาลก็ต้องร่วมรัฐบาลจริงๆ ในสิ่งที่รัฐบาลทำสิ่งที่ถูกต้อง ไม่ใช่ต่อสู้กันทางการเมืองอย่างเดียวมันไม่ได้ หรือจะมองอนาคตวันข้างหน้าเรื่องการเลือกตั้ง มันยังมาไม่ถึงตอนนี้ ถึงเวลาก็ค่อยว่าอีกทีในตอนนั้น แต่วันนี้บ้านเมืองกำลังมีปัญหาเศรษฐกิจ ความมั่นคง ความขัดแย้ง ของสงครามการค้า เราจะไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องเหล่านี้เลยหรือ โจมตีกันไปมามันไม่เกิดประโยชน์ อะไรกับใครทั้งสิ้น แม้กระทั่งกับพรรคการเมืองของตนเอง ก็ไม่เกิดประชาชนเรียนรู้ และเชื่อว่าประชาชนจะตัดสินใจได้เองในวันข้างหน้า ในการเลือกตั้ง”
 

คำพูดของนายกฯลุงตู่ ที่ชัดเจนแบบนี้ไม่ค่อยได้ยินมานาน

 

ชัดเจนทั้งเนื้อหาและความหมาย

 

หมายความว่า นายกฯลุงตู่ เข้าใจ "บริบท” ของพรรคการเมืองร่วมรัฐบาลที่เป็นอยู่ เพียงแต่ว่าที่ผ่านมา ถนอมน้ำใจกัน ไม่พูดให้เจ็บช้ำน้ำใจหรือได้รับผลกระทบต่อจิตใจ

 

แต่พอไม่พูด พรรคร่วมรัฐบาลก็ถือดี ยกตนข่มท่าน บางวันขึ้นไปขี่คอขยี้หัวเล่น เหมือนเด็กเล่นหัวผู้ใหญ่ พอไม่พูดก็กำเริบเสิบสาน

 

ในทางทฤษฎี พรรคร่วมรัฐบาลคือพรรคการเมืองที่มีแนวนโยบายคล้ายคลึงกัน แล้วก็มาร่วมกันเพื่อเป็นรัฐบาล ด้วยการนำนโยบายแต่ละพรรคมาเป็นนโยบายของรัฐบาลเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติ

 

แต่ในทางปฏิบัติ ไม่ได้เป็นเช่นนั้น อาจจะเห็นว่า พรรคแกนนำอย่างพลังประชารัฐ มี116เสียง หากไม่ได้พรรคประชาธิปัตย์53เสียงและพรรคภูมิใจไทย 51เสียงมาสนับสนุน

 

จะตั้งรัฐบาลไม่ได้

 

ดังนั้น พรรคพลังประชารัฐ จะต้อง”ง้อ” พรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทย ไปจนวันตายหรือไปจนกว่านายกฯจะลาออกหรือยุบสภา

 

หากจะมาร่วมเพียงเพื่อจะใช้การ”กรรโชก”และ”ข่มขู่” แบบนี้ไปเรื่อยๆ ลูกผู้ชายชาติทหาร ที่ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะยอมไปได้กี่วัน

 

กับเกมการเมืองที่จะต้องฟาดฟันกับพรรคฝ่ายค้านก็น่ารำคาญมากพอแล้ว นี่ยังจะต้องมาฟาดฟันกันเองกับ พรรคฝ่ายค้านในรัฐบาลด้วยกันอีก

 

การทำตัวเป็น”หอกข้างแคร่” นั้นมันเท่อย่างไรช่วยอธิบายที

 

พรรคประชาธิปัตย์ เดิมไม่ต้องการร่วมรัฐบาลอย่างเห็นได้ชัด ก็น่าจะตัดสินใจไม่ร่วมรัฐบาลกับ พล.อ.ประยุทธ์ น่าจะไปร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยของ ทักษิณ หรือไม่ก็ไปร่วมกับ ธนาธร อนาคตใหม่ ผู้มีความต้องการ”เปลี่ยนแปลงประเทศ”

 

เชิญตามสบาย เอาทักษิณ กลับมา เอายิ่งลักษณ์ กลับมา แล้วไปโหวตเอา ธนาธร เป็นนายกฯ

 

ก็ไม่มีใครว่าเพราะเป็นเอกสิทธิ์ที่พรรคประชาธิปัตย์จะทำได้

 

พรรคภูมิใจไทย ก็เช่นกัน ไปเลย ถอนตัวออกไปแล้วไปสนับสนุน ธนาธร สนับสนุน ช่อ พรรณิการ์ พวกที่มีแนวคิดทางการเมืองแบบ”สุดโต่ง” คนจะได้รู้ว่าในใจพรรคภูมิใจไทย คิดอะไรอยู่

 

ไม่ต้องมาจับมือกับพรรคประชาธิปัตย์แล้วมี”ข่มขู่”นายกฯลุงตู่

 

ก็ไม่มีใครว่าอะไร


 

การอยู่ร่วมรัฐบาลแล้วไม่ทำตามสัญญา ไม่มีความเป็นสุภาพบุรุษ คิดถึงแต่ผลประโยชน์ คิดถึงแต่คะแนนเสียงและการเลือกตั้ง โดยไม่ได้กลับมามองตัวเองเลยว่า กระทรวง ทบวง กรม ที่ได้ไปครอบครองนั้น ส่งคนมรฝีมือมาบริหารแล้วประเทศชาติได้ประโยชน์อะไรบ้าง

 

โชว์ผลงานออกมาหน่อย กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงท่องเที่ยวอ กระทรวงคมนาคม มีผลงานอะไรทำให้ประเทศชาติและประชาชน

 

หรือหาไม่เจอ

 

ถ้าจะมาร่วมรัฐบาลเพื่อมา”ป่วน” มาเป็นตัวถ่วง หรือมาเพื่อล้มรัฐบาลก็ไม่ต้องมาแต่แรก เพราะหากไม่มาประเทศก็ไม่มีทางถึงทางตัน

 

ถ้าไม่พอใจอยู่ให้ลาออกไป แต่ถ้าจะอยู่ก็ต้องรู้จักมารยาทและหัดทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม

 

โปรดฟังอีกครั้งหนึ่ง หากไม่อยากอยู่ก็ไปเลย.Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน