Editor-talk

ฝีใกล้แตก

27 พฤศจิกายน 2019 เวลา 22:34
ฝีใกล้แตก
เปิดอ่าน 8,473

ภาวะรัฐบาลลุงตู่เหมือนฝีใกล้แตก แต่ประชาธิปัตย์กับภูมิใจไทยยังไม่พร้อมจะเลือกตั้ง

คงจะหนีความจริงยากกับสภาพของรัฐบาลผสม

 

เป็นรัฐบาลผสมที่ไม่มีความ”เต็มใจ”ที่จะผสมกัน ทั้งพลังประชารัฐ ประชาธิปัตย์และภูมิใจไทย ผลของการผสมกันจึงออกมาอย่างที่เห็น

 

ประชาธิปัตย์เองมีความไม่เป็นเอกภาพ เพราะมีสองฝ่ายคือ ฝ่ายอยากร่วมรัฐบาลกับฝ่ายที่ ไม่ต้องการร่วมรัฐบาล

 

แต่สุดท้ายด้วยผลประโยชน์ของพรรคค้ำคออยู่ จึงร่วมแบบเสียไม่ได้ 

 

ความไม่เต็มใจมันจะสะท้อนออกมาจากการ”อยู่ร่วมกัน” การร่วมมือการร่วมใจ มันไม่มี โดยเฉพาะเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ
 

อย่าลืมว่า อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ไม่เอาพล.อ.ประยุทธ์ มาตั้งแต่ต้น คนในพรรคประชาธิปัตย์ทั้งหมดก็ไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ เพราะ อภิสิทธิ์ เป็นหัวหน้าพรรค ว่าอย่างไรก็ว่าตามกัน

 

ภาวการณ์กดดันของประชาธิปัตย์ มาจากเหตุ พลังประชารัฐ ขวางไม่ยอมให้ อภิสิทธิ์ เป็นประธานกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ 

 

ต้องถอนชื่อ อภิสิทธิ์ ออกทำให้พรรคเสียหน้า จึงเกิดปฏิบัติการเอาคืนด้วยการ โหวตหนุนตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบจากการใช้มาตรา44 ของรัฐบาลคสช.

 

หนึ่งในหกของประชาธิปัตย์นั้นมี เทพไท เสนพงศ์ คนเสนอญัตติแก้รัฐธรรมนูญอยู่ในนั้น 

 

มันร้ายแรงมากกับการที่สส.พรรคร่วมรัฐบาลไปโหวตสวนมติวิปรัฐบาลที่ให้คว่ำการตั้งกรรมาธิการฯ เพราะหากไปหนุนการตั้งกรรมาธิการฯเท่ากับว่า หนุนให้ฝ่ายค้าน”ซักฟอกนายกฯลุงตู่” ในฐานะหัวหน้าคสช.

 

เพราะว่า คำสั่งม.44เป็นอำนาจของนายกฯลุงตู่โดยตรง

 

แบบนี้พรรคพลังประขารัฐรับไม่ได้แน่นอน ดังนั้นการเสนอให้นับคะแนนใหม่ด้วยการนับคะแนนเปิดเผย ก็เพื่ออยากทราบว่า ใครมาใครไม่มาและใครโหวตอย่างไร

 

ประเด็นต่อมา เป็นเรื่องการแบน3สารเคมีอันตราย ที่เคยมีมติเมื่อ22ตุลาคม ให้เลิกใช้1 ธันวาคม 2562 แต่มติวันนี้ปรากฎว่า เลื่อนแบน2 สาร กำจัดการใช้1สาร 

 

เท่ากับว่ากลับมติเมื่อ22ตุลาคมอย่างสิ้นเชิง

 

คนเสียหน้าคือ เสี่ยหนู อนุทิน ชาญวีรกุล แห่งภูมิใจไทย เสี่ยหนู เลยเปิดศึกชน 2พรรค คือขอคืนกรมวิชาการเกษตร ให้ เฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค รมว.เกษตรฯจากประชาธิปัตย์ แลกกับกรมชลประทาน 


 

อีกด้านเปิดศึกกับ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม จากพลังประชารัฐ มันเป็นศึกเก่าที่ต้องมาล้างตา เพราะกระทรวงคมนาคม ที่ สุริยะ หมายปอง แต่ ภูมิใจไทย เอาไปครอง

 

แต่ภูมิใจไทย กับ ประชาธิปัตย์  น่าจะเจ็บจิ๊ดกว่า เพราะ2พรรคนี้ผนึกกำลังกันต่อรองเอาเก้าอี้จากพลังประชารัฐ แต่วันนี้ ประชาธิปัตย์ มาหัก ภูมิใจไทย 

 

เสี่ยหนู กลืนเลือดเนื่องจากเคยประกาศเอาไว้ว่าจะถอนตัวหากไม่เลิก3สารเคมี วันนี้ไม่เป็นไปตามนั้น จึงต้องจับตาท่าทีของ ภูมิใจไทย ว่าจะออกทางไหน 

 

ประชาธิปัตย์แสดงออกแล้ว รอภูมิใจไทย จะว่าอย่างไร 

 

ภาวะรัฐบาลของลุงตู่วันนี้จึงเหมือน “ฝีใกล้จะแตก” ไม่ต้องไปร้องท้าให้ลาออกหรือถอนตัว เพราะแม้นว่าจะไม่พอใจอยู่แต่ก็ไม่มีพรรคไหนกล้าหรอก

 

เพราะประชาธิปัตย์กับภูมิใจไทย ยังไม่พร้อมเลือกตั้ง.Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน