Editor-talk

คืนนี้ "ทอน" จะนอนหลับไหม

19 พฤศจิกายน 2019 เวลา 18:39
คืนนี้ "ทอน" จะนอนหลับไหม
เปิดอ่าน 1,869

ธนาธร อาจจะนอนไม่หลับเพราะเดินมาถึงทางสามแพร่ง คิดไปคิดมาก็สว่างพอดี

วันพรุ่งนี้ เวลา 14.00 น.ศาลรัฐธรรมนูญนัดตัดสินคดี ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ สส.บัญชีรายชื่อ จะยังได้เป็นสส.หรือไม่ได้เป็นสส.

 

หากใครไม่ใช่ ธนาธร คงไม่รู้สึกหรอกว่าความรู้สึกจะเป็นเช่นไร

 

ตามธรรมดา เวลาคนไปขึ้นศาลไม่ว่าคดีอะไร หากบริสุทธิ์ ไม่ได้กระทำความผิด แน่นอนว่า จะมีความสบายใจ อารมณ์ดีเป็นที่สุด ไม่มีความวิตกกังวลแต่ประการใด
 

เพราะความจริงได้ให้การต่อศาลไปหมดแล้ว

 

ตรงกันข้าม หากคนที่มีความผิด ในใจ ต่อให้มีทนายที่เก่งกาจสามารถขนาดไหน มาเตี้ยมให้ หรือฝึกท่องคำให้การ ยังไงก็กระวนกระวายใจ

 

จะบอกว่า ธนาธร ผ่านร้อนผ่านหนาวผ่านประสบการณ์ในการทำธุรกิจมาจนมีทรัพย์สมบัติมากมาย และได้ฉายา”ไพร่หมื่นล้าน” ขนาดนี้ ไม่ได้มาด้วยโชคช่วยแน่นอน ต้องฝีมือล้วนๆ

 

แต่ว่าการเป็นสส.นี่เป็นครั้งแรก ที่เจ้าตัวและคุณแม่สมพร พากันลงทุนลงแรง ให้พรรคกู้ยืมเงินเพื่อจะได้มีทุนส่งผู้สมัครส.ส. ทั่วประเทศ

 

จนประสบความสำเร็จได้สส.มา80คน และหนึ่งในนั้นคือตัว ธนาธร เอง

 

ลองนึกดู บรรดาลูกพรรคพากันไปโชว์ฝีใม้ลายมือในสภา จนบางคนกลายเป็น”ดาวสภา”ไปแล้ว แต่ว่าตนเองในฐานะหัวหน้าพรรคและเป็นคนลงทุนให้พรรคกู้เงิน

 

จะไม่ได้เข้าสภาเลย มันก็อดใจหายไม่ได้

 

แม้นว่าคืนนี้จะข่มตาหลับ จะหลับตาลงได้อย่างไร

 

ธนาธร คงคิดสะระตะว่า เขาจะเดินไปทางไหน มันเหมือนเดินมาถึงทาง3แพร่ง

 

แพร่งแรก ชนะคดี ไม่มีผิด เดินเข้าสภาได้

 

แพร่งที่สอง แพ้คดี ไม่ได้เป็นสส.

 

และแพร่งที่สาม หากไม่ได้เป็นสส. ธนาธร จะแสดงบทบาทอย่างไรในทางการเมือง


เพราะห้วงเวลาที่ผ่านมาที่ ธนาธร ใช้ชีวิตการเป็น”สส.นอกสภา” ถือว่าสร้างผลสะเทือนเลื่อนลั่นไปพอสมควร แต่นั่นหมายความว่า ธนาธร หรือคนอื่นยังหวังว่าเขาจะได้กลับมาเป็นสส. ฉะนั้นการเคลื่อนไหวทางการเมืองจึงดูจะมีน้ำหนัก

 

แต่หาก ธนาธร ไม่ได้เป็นสส.แล้ว แม้จะยังเป็นหัวหน้าพรรคอยู่ก็ตาม แต่น้ำหนักในการเคลื่อนไหวจะน้อยกว่า นี่จึงเป็นสิ่งที่ ธนาธร จะรับได้หรือไม่

 

แต่ก็ไม่ยากเย็นเลย ธนาธร อาจไม่ถูกตัดสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้ง หากมีการเลือกตั้งซ่อมที่ไหน ธนาธร ก็น่าจะไปสมัครรับเลือกตั้งเป็นสส.เขตที่ไหนก็ได้เพื่อจะได้เข้าสภากับเขา

 

คิดไปคิดมา พอเหลือบไปดูเวลาก็สว่างพอดี นี่แสดงว่า ธนาธร ไม่ได้นอนหรือว่านอนไม่หลับกันละนี่Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน