Editor-talk

เฮือกสุดท้าย

18 พฤศจิกายน 2019 เวลา 20:40
เฮือกสุดท้าย
เปิดอ่าน 1,195

ธนาธรเก่งแต่นอกศาล พอศาลถามอะไรก็ตอบได้เพียงว่า จำไม่ได้ ไม่แน่ใจ

อาจารย์หม่อมราชวงศ์ คึกฤทธิ์ ปราโมช ปราชญ์สยามเคยกล่าวเอาไว้ว่า หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง

 

ความหมายคือ ตัวท่านอาจารย์เป็นบุคคลสาธารณะ เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ เป็นธรรมดาที่จะถูกวิพากษ์วิจารณ์มีคนนินทาว่าร้าย เสมือน “หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง” ฉันใดฉันนั้น

 

วันนี้ การที่พรรคอนาคตใหม่ พุ่งเป้าใส่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ด้วยการยื่นฟ้อง 7กกต.ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ในข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

 

พรรคอนาคตใหม่ ที่แถลงโดย พรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรค เห็นว่า ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ไม่ได้รับความเป็นธรรม จากการที่ กกต.มีมติเป็นเอกฉันท์ว่า ธนาธร ขาดคุณสมบัติของการสมัครรับเลือกตั้งสส. เพราะ ธนาธร ถือหุ้นสื่อวีลัคมีเดีย

 

ผิดรัฐธรรมนูญและกฎหมายเลือกตั้งสส.

 
 

กกต.จึงส่งเรื่องต่อให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้วินิจฉัย ให้ความเป็นสส.ของธนาธร สิ้นสุดลง หรือให้ธนาธร ไม่มีสถานะเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งสส.มาตั้งแต่ต้น

 

ก็น่าแปลก ทำไมพรรคอนาคตใหม่ ถึงเพิ่งจะมีความรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากกกต. ทั้งๆที่กกต.เองได้ตัดสินเรื่องนี้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม

 

ประกอบกับช่วงเวลานั้น พรรคอนาคตใหม่ โดย ธนาธร ได้ใช้ทุกช่องทางเพื่อชี้แจงการถือหุ้นของตนเอง จนพรรคอนาคตใหม่ไม่มีเวลาไปทำงานรับใช้ประชาชน ให้คุ้มกับเงินเดือนที่สส.80คนได้รับเดือนละแสนกว่าบาท ไปสาละวนอยู่กับการแก้ต่างและทำแต่เรื่องตัวเอง

 

ธนาธร เก่งมากในการอธิบายฝ่ายเดียว

 

แต่พอศาลฯเรียกไปเป็น “พยาน” ในศาล ถามอะไรธนาธร ตอบได้สองอย่างคือ จำไม่ได้ ไม่แน่ใจ ทำให้บรรดากองเชียร์ของธนาธร เองรู้สึกผิดหวังที่อุตส่าห์ลุ้นเต็มที่ นึกว่าจะแก้ต่างและสู้คดีได้ แต่กลับทำได้แค่นั้น

 

ยิ่งใกล้วันที่ 20 พฤศจิกายน วันที่ ศาลรัฐธรรมนูญ จะพิพากษาว่า ธนาธร ผิดหรือไม่ผิด ก็ยิ่งแสดงให้เห็นว่า พรรคอนาคตใหม่และธนาธร อยู่ไม่สุข นั่งไม่ติด ใช้ทุกสรรพกำลังและทุกหนทางที่มีอยู่เพื่อแก้ไขในสิ่งที่ตนเองทำ

 

ดูประหนึ่งว่า อนาคตใหม่และธนาธร จะทราบว่าผลคำพิพากษาเป็นอย่างไร

 


 

ภาวะจนตรอกของ อนาคตใหม่ จึงฟาดงวงฟาดงาใส่กกต. และสื่อในเครือของเนชั่น บอกว่ากกต.ไม่ให้ความเป็นธรรม เนชั่นเสนอข่าวโจมตี

 

ข้อเท็จจริงคือ กกต. ให้ชี้แจงอย่างเต็มที่ ธนาธร ก็หอบเอกสารไปชี้แจงต่อกกต. ก่อนที่กกต.จะตัดสิน ขณะที่สื่อในเครือเนชั่น ก็นำเสนอทุกข่าวทุกมุมของ ธนาธร อนาคตใหม่ ไม่ได้ใส่สีตีข่าวแต่ประการใด

 

ที่กล่าวหาว่ามีแต่Fake Newsนั้นก็ไม่จริง

 

แต่เหตุไฉนช่อ พรรณิการ์ ถึงมาแว้งใส่แบบดุดันปานจะขย้ำให้แหลกเป็นชิ้นๆขนาดนั้น ทั้งๆที่สาธารณชน ต่างรับรู้รับทราบข้อมูลข้อเท็จจริงที่พรรคอนาคตใหม่และธนาธร นำเสนอทุกประการ

 

หรือว่านี่คือการดิ้นเฮือกสุดท้าย.

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน