Editor-talk

หมดเวลาเกรงใจ

11 พฤศจิกายน 2019 เวลา 8:07
หมดเวลาเกรงใจ
เปิดอ่าน 6,239

พล.อ.ประยุทธ์ต้องแสดงภาวะผู้นำอย่าปล่อยให้ปลาเน่าตัวเดียวเหม็นทั้งข้อง

การยื่นไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านกำลังจะทำให้พรรคร่วมรัฐบาลแตกคอกัน

 

หนึ่ง เพราะฝ่ายค้านยื่นไม่ไว้วางใจเป็นรายบุคคล

 

สอง ฝ่ายค้านเจาะจงยื่นแค่รัฐมนตรี2พรรคคือพลังประชารัฐและภูมิใจไทย

 

จุดเปราะบางไม่ได้อยู่ที่ พลังประชารัฐ เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา และสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ว่ากันตามจริง 3 คนนี้ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ

 

เว้นเสียแต่ว่า ฝ่ายค้านจะเพิ่มรัฐมนตรี อุตตม สาวนายน รมว.คลังเข้าไปด้วย ในฐานะหัวหน้าพรรคนั้นแหละ ถึงจะเรียกว่า อภิปรายรัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐด้วย ถ้าไม่เพิ่มก็หมายความว่า อภิปรายพรรคภูมิใจไทยพรรคเดียว

 

คือ ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม และเลขาธิการพรรค

 

จากผลสำรวจของ นิด้าโพล พบว่าประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการที่ฝ่ายค้านจะยื่นญัตติเพื่ออภิปรายไม่ไว้วางรัฐบาล ทั้งรายบุคคล หรือทั้งคณะ

 

นั้นหมายความว่า ประชาชนเอาด้วย เขาอยากเห็นฝ่ายค้าน “ซักฟอก” รัฐบาล

 
 

เป้าของฝ่ายค้านไม่ได้ต้องการ “ล้มรัฐบาล” เพียงจะเปิดแผลรัฐบาลไปเรื่อยๆ เบื้องลึกเบื้องหลังของฝ่ายค้านถามว่า มีหรือไม่ ต้องตอบว่า มี

 

เพราะการเลือก “จิ้ม” แบบนี้ย่อมมีเป้าหมายการเมือง

 

ศักดิ์สยาม นอกจากเป็นรมว.คมนาคม กระทรวงที่มีเรื่องราวมากมายแล้ว ศักดิ์สยาม ยังเป็นเลขาธิการพรรค หากกระซวกเอาหลักฐานการบริหารงานออกมา ย่อมกระทบพรรคภูมิใจไทยแน่นอน

 

ยิ่งศักดิ์สยาม พูดไม่เก่ง จะเสียเปรียบ ชาวบ้านอาจมองว่าตอบไม่ชัดชี้แจงไม่เคลียร์ นี่จะเป็นอีกประเด็นที่ถูกนำไปขยายผลกับพรรคร่วมรัฐบาลพรรคอื่น

 

พล.อ.ประยุทธ์ แม้จะเป็นคนที่ถูกอภิปรายด้วย แต่ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล จะต้องนำหลักฐานของฝ่ายค้านไปประกอบการพิจารณาด้วย

 

พรรคประชาธิปัตย์ พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคชาติพัฒนา จะต้องนำเอาเหตุผลข้อมูลและหลักฐานของฝ่ายค้านไปพิจารณาด้วย

 


 

ยิ่งหลังๆมานี้ ผลสำรวจของ กรุงเทพโพล ระบุว่า อนุทิน ชาญวีรกุล คะแนนนำ นายกฯประยุทธ์ ด้วย ยิ่งเป็นสิ่งไม่ดีสำหรับหัวหน้ารัฐบาล

 

ยิ่งคะแนนนิยมของ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ไม่กระเตื้อง พรรคประชาธิปัตย์ ยิ่งต้องคิดว่า จะแก้เกมอย่างไร

 

หากการอภิปรายของฝ่ายค้านมีหลักฐานชัด จะปล่อยให้เกิดสภาพ “ปลาเน่าตัวเดียวเหม็นทั้งข้อง” หรือไม่

 

มันจึงเป็นเวลาที่ หัวหน้ารัฐบาล จะต้องใช้ภาวะความเป็นผู้นำในการตัดสินใจเพื่อให้รัฐบาลเดินหน้าต่อไปได้ หากหัวหน้ารัฐบาล หรือหัวหน้าพรรคร่วมอย่างประชาธิปัตย์ ไม่มีความกล้าหาญ มีแต่ความเกรงใจในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล ก็จะกอดคอกัน “จมน้ำ”

 

มันไม่มีทางออกอื่นหาก ภูมิใจไทย ไม่พอใจ แล้วถอนตัว สิ่งที่จะตามมาคือ “ยุบสภา” เลือกตั้งใหม่  เพื่อให้ประชาชนได้ตัดสินใจใหม่ว่าจะให้ใครเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล

 

หมดเวลาเกรงใจ “คนมีเงิน” กันแล้ว.

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน