Editor-talk

อยู่ยาก

8 พฤศจิกายน 2019 เวลา 9:25
อยู่ยาก
เปิดอ่าน 5,522

อยากให้ธนาธรดูแม่สมพร หากที่ดินได้มาไม่ถูกต้องก็ต้องคืนรัฐ มันไม่ใช่เรื่องอยู่เป็นหรืออยู่ไม่เป็น หากไม่คืนก็คงจะอยู่ยาก

แคมเปญ อยู่ ไม่ เป็น ของ ธนาธรและอนาคตใหม่ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม

 

ทั้งกองเชียร์และกองแช่ง ต่างรอฟังว่า วันที่ 16 พ.ย.62 ธนาธร จะเฉลยคำว่า อยู่ไม่เป็น ว่าอย่างไร

 

หนึ่งในคนที่รอฟังก็จะมีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญอยู่ด้วย แพราะศาลฯท่านนัดตัดสินคดีลึกลับเรื่องโอนหุ้นวีลัคมีเดีย ของธนาธร ในวันที 20 พ.ย.62

 

ฉะนั้นวันที่ 20 พ.ย.62 หากจะเปิดแคมเปญก็จะเปิดว่า อยู่ในสำนวน นี้แหละ คือคำตัดสิน

 

ไม่ว่า ธนาธร จะพูดถึงศาลรัฐธรรมนูญอย่างไร ไม่ว่าธนาธร จะทำตัวอยู่เป็นหรืออยู่ไม่เป็นอย่างไร มันไม่ได้ส่งผลให้คำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญ เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้




 

ตรงนี้จะเป็นการยืนยันกับธนาธรว่า ต่อให้อยู่เป็นหรืออยู่ไม่เป็นหากทำผิดกฎหมาย ยังไงก็ต้องไม่พ้นความผิด ฉะนั้นตรรกะของ ธนาธร มันแค่พูดกันเล่นๆสนุกๆได้ แต่ในบริบทของสังคม บริบทของกฎหมาย บ้านเมืองต้องมีหลัก ต้องมีความถูกต้อง ไม่งั้นบ้านเมือวงจะเดินหน้าไม่ได้

 

อย่ามาใช้วาทกรรมอยู่เลย หากบ้านเมืองปกครองด้วยอารมณ์และความรู้สึก มันไม่มีทางจะประคับประคองให้แต่ละเหตุการณ์ผ่านพ้นสถานการณ์ไปได้

 

อยู่อย่างไรก็ได้หากไม่ทำผิดกฎหมาย ทำผิดทำนองคลองธรรม

 

อยากให้ ธนาธร ดูตัวอย่าง ม่าม๊า สมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาตนเองเป็นตัวอย่าง

 

กรณี แม่สมพร ที่ถูกกล่าวหาว่า รุกป่า ที่ อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ประมาณ 300 ไร่ จน ปารีณา ไกรคุปต์ สส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ นำชาวบ้านไปร้องให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ช่วยตรวจสอบเพราะที่ดินดังกล่าวชาวบ้านร่วมกันปลูกป่าชุมชน

 

พอคนของแม่สมพรเข้าไป จึงมีปัญหาพิพาทนาที่ดินแปลงดังกล่าว

 

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องการเมืองหรือการกลั่นแกล้งว่า เพราะแม่สมพร เป็นแม่ของธนาธร จึงมีการร้องเรียนเรื่องดังกล่าว โปรดอย่าเข้าใจว่าทุกอย่างเป็นเรื่องการเมือง

 

หากไม่ใช่แม่ สมพร  จะเป็นใครก็ได้ ที่ไปรุกป่า มันไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ชาวบ้านหรือ สส.ก็มีสิทธิ์ร้องให้ตรวจสอบ เพราะไม่มีใครมีอิทธิพลอยู่เหนือกฎหมาย

 

นึกอยากจะไปจับจองที่ดินที่ไหนทำได้ แต่ให้ ธนาธร ไม่เล่นการเมือง แต่เมื่อมีคนไปพบว่า การครอบครองที่ดินป่าไม่ถูกต้องก็ไม่สิทธิ์ให้เพิกถอนได้

 

แม่สมพรก็ไม่ต้องไปตีโพยตีพายว่าเพราะลูกมาเล่นการเมืองเลยถูกกลั่นแกล้ง เพราะลูกเอก อยู่ไม่เป็น เลยถูกตามล้างตามเช็ด


 

สุดท้ายปรากฏว่า กระทรวงเกษตรฯตรวจสอบแล้วพบว่าพื้นที่ 300 ไร่เป็นป่าจริงๆ เป็นป่าชุมชนที่ชาวบ้านร่วมกันปลูกและรักษาเอาไว้ ฉะนั้นการครอบครองจึงไม่ถูกต้อง

 

ด้วยเหตุนี้ แม่สมพร จึงคืนให้รัฐเพื่อให้ชาวบ้านได้ร่วมกันทำป่าชุมชนต่อไป

 

เรื่องนี้ไม่ใช่ว่า แม่สมพร อยู่เป็น ต่อให้ชาวบ้านมาปลูกป่าชุมชน แต่หากที่ดิน 300 ไร่ มีเอกสารสิทธิ์ถูกต้องในชื่อของ แม่สมพร  แม่สมพร ย่อมเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ แม่สมพร ไม่ต้องคืนให้หลวง แต่นี่พิสูจน์แล้วว่าเป็นที่ป่า จึงต้องคืนถ้าไม่คืนก็มีความผิด

 

ธนาธร จึงต้องดูว่า อะไรก็ตามที่ถูกกฎหมายต่อให้คุณอยู่ไม่เป็นอย่างไรก็ไม่มีใครทำอะไรคุณได้ ขณะเดียวกัน ต่อให้คุณมีอำนาจมากขนาดไหน แต่ถ้าคุณทำผิดกฎหมาย คุณก็ต้องติดคุกติดตะราง

 

เพราะหากคุณไม่ยอมรับกฎหมาย คุณก็อยู่ยาก ไม่ว่าในประเทศหรือต่างประเทศ.



Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน