Editor-talk

แก้ รธน.ไม่มีทางสำเร็จ

5 พฤศจิกายน 2019 เวลา 21:18
แก้ รธน.ไม่มีทางสำเร็จ
เปิดอ่าน 963

ถ้านายกฯไม่แก้ สว.ไม่แก้ คงได้แค่ศึกษา แต่พอจะแก้จริงไม่มีทางแก้ได้

ทำไมจึงฟันธงว่าแก้รัฐธรรมนูญไม่มีทางสำเร็จ
 

ก็เนื่องจาก คนร่างรัฐธรรมนูญ เขียนเอาไว้ว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะต้องมีหลายภาคส่วนเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ทั้งรัฐบาลคือตัวนายกฯ สส. และสว.

 

โดยเฉพาะบทบาทของ สว.นั้น เข้ามาเกี่ยวข้องตั้งแต่วาระแรกจนถึงวาระสุดท้าย

 

หาก สว.ไม่เอาด้วย ก็แก้ไม่ได้

 

วันนี้ที่มีการทุ่มเถียงกัน ประเด็นอยู่ที่การเสนอญัตติให้มีการศึกษาว่าจะแก้ไขอะไรบ้าง เมื่อตั้งกรรมาธิการวิสามัญขึ้นมา ก็ค่อยไปไล่เรียงกันว่า รัฐธรรมนูญปี 2560 มีอะไรบกพร่อง และหากแก้ไขจะแก้ไขประเด็นอะไรบ้าง

 

เพียงแค่เสนอญัตติก็เถียงกันแล้ว เพราะฝ่ายประชาธิปัตย์ เสนอให้ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นประธานกรรมาธิการวิสามัญฯ

 

ขณะที่ พรรคพลังประชารัฐ ไม่เอาด้วย จะให้พรรคร่วมรัฐบาลคือพรรคประชาธิปัตย์เป็นประธานได้อย่างไร ในเมื่อพรรคพลังประชารัฐ เป็นแกนนำรัฐบาลและมีเสียงมากกว่า ต้องให้คนของพรรคพลังประชารัฐ

 

การที่พรรคพลังประชารัฐ ขวางไม่ให้ นายอภิสิทธิ์ เป็นนั้น กลัวว่าพรรคประชาธิปัตย์จะชี้นำการแก้ไข ย่อมจะมีการได้เปรียบเสียเปรียบ

 

แค่เริ่มต้นก็ขัดแย้งกันแล้ว นี่ยังไม่ได้พูดถึงประเด็นว่าจะแก้อะไรบ้าง
 

ต่อมามีคำถามว่า ใครบ้างไม่อยากให้แก้ ที่แน่ๆ และแสดงจุดยืนมาโดยตลอด ว่าไม่แก้คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ 

 

หากนายกฯไม่แก้ก็จบ หมายความว่าพรรคร่วมรัฐบาลก็ไม่แก้ ถ้าพรรคประชาธิปัตย์ จะแก้ จะทำให้เกิดปัญหาในพรรคร่วมรัฐบาลตามมาแน่นอน

 

หรือหากนายกฯ ประยุทธ์ บอกว่าแก้ แต่หาก สว.ไม่เอาด้วยก็ไม่มีทางแก้ได้

 

เสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)  ยืนยัน ว่า ส.ว.ยังไม่มีความพร้อมที่จะให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ เนื่องจาก 1.ข้อเสนอที่จะขอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญยังไม่ชัดเจนว่าจะแก้ไขประเด็นใด 2.ยังไม่เห็นปัญหาของการใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ และ 3. ส.ว.ยังมีหน้าที่ต้องควบคุมดูแลความเรียบร้อยในช่วงเปลี่ยนผ่านประเทศ 5 ปี ให้ดำเนินไปด้วยดี


 “สำคัญประเด็นที่จะแก้ไขต้องเป็นประโยชน์อย่างแท้จริง ไม่ใช่เรื่องการลิดรอนอำนาจ ส.ว. ถ้าเสนอมาแบบนี้ ส.ว.ไม่ร่วมมือด้วยแน่นอน เพราะขณะนี้ ส.ว.มีหน้าที่รับผิดชอบบ้านเมืองในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปีให้ดำเนินไปด้วยความสงบเรียบร้อย” 

 

ซึ่ง เสรี ย่อมทราบว่า สว.คือเป้าหมายหลักในการแก้ไข เนื่องจากรัฐธรรมนูญปี 2560 เขียนเอาไว้ให้ สว.มีอำนาจ ในการเลือกนายกฯ หากจะแก้เพื่อตัดอำนาจ สว. และเปลี่ยนแปลงที่มาของ สว.จากแต่งตั้งเป็นเลือกตั้ง


 

แก้เพื่อลดอำนาจตัวเอง คงไม่มี สว.คนไหนเอาด้วย 

 

ที่สำคัญ สว.ชุดนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งมากับมือและวางตัว พรเพชร วิชิตชลชัย มาเป็นประธาน การที่ เสรี พูดก็เหมือน สว.ทั้ง 250 คนพูด

 

เช่นนี้ สส.ฝ่ายค้านและพรรคประชาธิปัตย์ คงทำได้เพียง ตั้งกรรมาธิการฯมาศึกษาเท่านั้น แต่พอจะถึงเวลาเสนอเป็นญัตติเพื่อแก้ไขจริงๆ ไม่มีทางทำได้

 

สุดท้ายจะนำไปสู่ความขัดแย้งทั้งนอกพรรคและในพรรคร่วมรัฐบาล.Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน