เศรษฐกิจ

อย่าแอบอ้างชื่อลุงตู่

14 พฤศจิกายน 2019 เวลา 8:28
อย่าแอบอ้างชื่อลุงตู่
เปิดอ่าน 344

ปตท.แจ้งกำไรไตรมาส 3/2562 กำไรเทียบปีก่อนหน้าหายวับไปกว่า หมื่นล้านบาท จาก 30,328 ล้านบาท เหลือแค่ 20,254 ล้านบาท ลดลง 33% หนักเอาการสำหรับบริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของประเทศ

แม้กำไรจะลดลง แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะเป็นเหตุผลทางเทคนิค ปตท.บันทึกค่าเสื่อมและค่าใช้จ่ายจากบริษัทลูก“จีพีเอสซี” ใช้เงินกว่า แสนล้านบาท ซื้อ โกลว์พลังงาน จนกลายเป็นดีลแห่งปี เป็นที่รับรู้กันทั่วอำเภอ

 

แต่ที่ยังเก็บเงียบ ยังไม่เป็นที่รับรู้กันทั่ว คือความพยายามของใครบางคนต้องการเข้ามาคุมหัวเรือใหญ่ ปตท.นี่สิบอกได้เลยว่าหากรู้แล้วต้องร้องซี้ดกันทั่ว

 
 

งานนี้ไม่ใช่แค่ชิงเก้าอี้ใหญ่ ซีอีโอ ปตท.ที่กำลังรอผู้สมัคร เพื่อคัดเลือกเป็น ซีอีโอ ปตท.คนใหม่ แทน ชาญศิลป์ ตรีนุชกร ที่จะเกษียณอายุ ในต้นปีหน้า ที่หลายคนจับจ้องตาเป็นมันว่า ใครจะเข้าชิง และ ใครจะเข้าวิน

 

แต่ยังมีอีกเก้าอี้หนึ่ง ที่ใหญ่ไม่แพ้กัน คือ ประธานบอร์ด ปตท. เก้าอี้ที่เขาบอกกัน ใครได้นั่ง นี่สามารถควบคุมทิศทางพลังงานของประเทศได้เลยทีเดียว

 


 

ข่าวแว่วออกมาว่า มีการเดินเกมของ “บางกลุ่ม” แอบอ้างชื่อ พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่จะส่ง ไพรินทร์ ชูโชติถาวร ลูกหม้อเก่า ปตท.และอดีตรัฐมนตรีช่วยคมนาคม แต่อกหักจากครม.ชุดล่าสุด มานั่งกุมบังเหียนเป็นประธานบอร์ดปตท. แทน ไกรฤทธิ์ อุชุกานนท์ชัย

 

เรื่องนี้ใครแอบอ้าง หรือของจริง ต้องเซ็ค เสธ.ใกล้ตัว “ลุงตู่”กันเอาเอง แต่เรื่องนี้เม้าท์กันจริงจังจากบอร์ดบางคน ว่า ไพรินทร์ ชูโชติถาวร จะมานั่งกุมบังเหียนประธานบอร์ดปตท. ตั้งแต่เดือนมกราคม 2563 เป็นต้นไป

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน