เศรษฐกิจ

'บิ๊กตู่'เผยจะมีมาตรการเฉพาะ ดูแลคนมีรายได้น้อย

16 กันยายน 2020 เวลา 15:27
'บิ๊กตู่'เผยจะมีมาตรการเฉพาะ ดูแลคนมีรายได้น้อย
เปิดอ่าน 267

"บิ๊กตู่" นำถก "ศบศ." รับ ไม่รู้ "โควิด" จบเมื่อใด ถึงต้องเตรียมการให้เหมาะสม ย้ำ ลงทุนในประเทศต้องต่อเนื่อง หลายโครงการไม่ได้หยุดนิ่ง "ต่างชาติ" ติดต่อเข้ามาเพียบ วอน อย่าพูดให้เสียหาย ขัดกับข้อเท็จจริง ยัน มีมาตรการดูแลคนจน ลั่น จะใช้เงินประหยัด ไม่ให้เป็นภาระ ปัดตอบตั้ง "ขุนคลัง" คนใหม่

เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบศ. โดยภายหลังการประชุม นายกฯ ได้แถลงรายละเอียดว่า วันนี้เป็นการประชุมศบศ. ครั้งที่3 ได้ดำเนินการมาเป็นลำดับตามช่วงเวลา สถานการณ์ที่เกิดขึ้น แล้วต้องพิจารณาการแก้ปัญหาระยะกลางระยะยาวด้วย เพราะเราไม่ทราบว่าสถานการณ์โควิด-19 จะสิ้นสุดลงวันใด จึงต้องเตรียมการให้เหมาะสม

 

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ที่ประชุมมีการเสนอขออนุมัติหลักการในโครงการหลายลักษณะ เรื่องการดูแลเศรษฐกิจฐานราก ดูแลผู้ประกอบการ โครงสร้างพื้นฐาน การลงทุกภาครัฐ การลงทุนในประเทศจะทำอย่างไรให้เกิดความต่อเนื่อง ในช่วงนี้หลายประเทศให้ความสำคัญเรื่องเหล่านี้ มีการติดต่อขอเข้ามาดูกิจการ ติดตามแผนงานของเขา วันนี้จึงมีการขออนุมัติหลักการขั้นต้น ว่าจะมีกรอบอะไรบ้าง เช่นเรื่องการท่องเที่ยว นักธุรกิจ สมาร์ทวีซ่า เป็นอย่างไร
นายกฯ กล่าวว่า หลายโครงการอยู่ในขั้นตอนการตกลงเจรจาไม่ได้หยุดนิ่ง ถึงแม้จะมีปัญหาเรื่องโควิด มีการประชุมกันอยู่ตลอด อย่าไปพูดให้อะไรเสียหายมากนักว่าทุกคนไม่อยากมาลงทุนในประเทศไทยแล้ว ตนว่าพูดอย่างนี้ไม่ค่อยจะเหมาะสมเท่าไหร่ มันขัดกับข้อเท็จจริง 

 

"สิ่งที่อยากจะบอกให้ประชาชนเห็นว่ารัฐบาลมีแผนการลงทุนอย่างต่อเนื่อง เป็นลำดับเป็นต้นมา โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐานเป็นสิ่งสำคัญ ทางบอกทางเรืออากาศ สนามบิน การลงทุนดิจิทัลในพื้นที่อีอีซี ทุกอย่างก้าวหน้าตามลำดับ มีการทำสัญญาเดินหน้าต่อไป ไม่ได้หยุดยั้งในส่วนตรงนี้ สิ่งสำคัญที่สุดที่รัฐบาลให้ความสำคัญคือดูแลผู้มีรายได้น้อย จะทำอย่างไร มีนมี2ส่วน คือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และจะมีมาตรการเฉพาะกลุ่ม เฉพาะอย่างออกไป" นายกฯกล่าว


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้มีข้อเสนอหลายอย่างจากคณะอนุกรรมการ ที่มาจากภาคธุรกิจไม่ใช่ว่าตนจะทำอะไรสนับสนุนเขา แต่ให้คิดมาว่าควรจะมีโครงการ ทำงานประเภทใดบ้างทั้งการดูแลผู้มีรายได้น้อย การลงทุนระยะยาว จะมีรายได้กล้บเข้าประเทศ เพราะรายได้เราเท่านี้ไม่พอ ต้องมีการลงทุน บางทีใช้เวลา 3ปี 5ปี หรือ10ปี ในการเพิ่มรายได้งบประมาณภาครัฐให้สอดคล้องสถานการณ์ นี่คือโลกยุค New Normal ซึ่งต้องทำ จะหาว่าไม่คิดอะไรเลย ไม่ใช่ ต้องคิดตลอดเวลา 

 

 

นายกฯ กล่าวว่า เมื่อเช้านี้ ตนได้พบกับนักเศรษฐศาสตร์หลายสถาบัน ทั้ง TDRI ม.ธรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็มาพบตน หลายข้อเสนอตรงกับสิ่งที่รัฐบาลทำในวันนี้ แล้วเมื่อเราเปรียบเทียบการแก้ปัญหาเศรษฐกิจจากการระบาดโควิด มันแตกต่างจากต่างประเทศมากน้อยแค่ไหน ตนคิดว่าไม่ต่างกันเลย มีอย่างเดียวเท่านั้นคือเงินเราน้อยกว่าเขา ก็ต้องเห็นใจเข้าใจประเทศของเรา ตนพยายามใช้เงินอย่างประหยัดที่สุด จะได้ไม่เป็นภาระต่อไปในอนาคต แต่อะไรที่มันจำเป็นก็ต้องทำ ถ้าไม่ทำประชาชนเดือดร้อนทั้งประเทศแล้วจะทำอย่างไร 

 

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ตอบคำถามสื่อมวลชนถึงการพิจารณาแต่งตั้งรมว.คลังคนใหม่แต่อย่างใดAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน