เศรษฐกิจ

'สนามบินเบตง' พร้อมเปิดให้บริการ ธ.ค.นี้

11 กันยายน 2020 เวลา 14:40
'สนามบินเบตง' พร้อมเปิดให้บริการ ธ.ค.นี้
เปิดอ่าน 1,300

"ถาวร" เผย "สนามบินเบตง" พร้อมเปิดให้บริการ ธ.ค.นี้ รองรับผู้โดยสาร 8-9 แสนคนต่อปี เบื้องต้น คุยกับ 2 สายการบิน พร้อมมาตรการจูงใจเพียบ เพื่อให้มั่นใจจะคุ้มทุน ตั้งเป้ามูลค่าการท่องเที่ยวไตรมาสแรก 300 ล้าน เตรียมจัดเที่ยวบินปฐมฤกษ์

นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม ลงพื้นที่ท่าอากาศยานนานาชาติเบตง จ.ยะลา เพื่อตรวจดูความพร้อมในการให้บริการของสนามบินก่อนเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการปลายปีนี้ หลังจากเลื่อนการเปิดมาจากเดือนมิถุนายนเนื่องจากติดสถานการณ์โควิด-19

 

นายถาวร กล่าวว่า ในทางกายภาพมีความพร้อม100% แล้ว และขณะนี้อยู่ระหว่างขอใบอนุญาตรับรองทำการบินสาธารณะจากกรมการบินพลเรือนเท่านั้น และคาดว่าจะพร้อมเปิดให้บริการได้ในเดือนธันวาคม เบื้องต้นได้พูคคุยกับสายการบิน2 สายคือนกแอร์ และ บางกอกแอร์เวย์ ในการจะมาเปิดเส้นทางการบินที่นี่ โดยรัฐบาลจะจูงใจให้มาทำการบินด้วยการให้ฟรีค่าเช่าหลุมจอดและลดหย่อนภาษีสนามบินรวมถึงการใช้บริการวิทยุการบินไม่ต้องเสียเงิน และไม่ต้องเสียค่าเช่าสำนักงานในพื้นที่ของสนามบินด้วย เพื่อให้สายการบินมั่นใจว่าเปิดเส้นทางการบินแล้วคุ้มทุน
ทั้งนี้ สนามบินนานาชาติเบตง ได้ชื่อ เป็น สวรรค์บนดิน เพราะเป็นสนามบินที่สวยที่สุดในประเทศ  สร้างอยู่กลางภูเขา บนพื้นที่ 921  ไร่ สูงกว่าระดับน้ำทะเล 227 เมตร ออกแบบโดยใช้วัสดุสื่อถึงธรรมชาติท้องถิ่นของอำเภอเบตง จึงใช้ไม้ไผ่มาตกแต่ง และหินอ่อนที่มีลวดลายสื่อถึงทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ถือเป็นจุดชมวิวที่สวยงามของ .เบตง จ.ยะลา 

 

โดยในส่วนของอาคารผู้โดยสาร รองรับนักท่องเที่ยวได้ 300 คนต่อชั่วโมง หรือ  8-9 แสนคนต่อปี แต่หากเปิดบินเต็มรูปแบบ ตั้งเป้า นักท่องเที่ยวจะเข้ามาประมาณถึงล้านคน เพราะเบตง มีภาพภูมิประเทศที่สวยงาม มีทั้งทะเลหมอก อาหารขึ้นชื่อ และแหล่งท่องเที่ยวแลนด์มาร์คสำคัญเช่น ตู้ไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก หอนาฬิกา บ่อน้ำร้อน จึงถือเป็นเมืองที่มีศักยภาพ อีกทั้งมีพื้นที่ติดกับรัฐเปรัค ประเทศมาเลเซีย ที่เป็นเมืองที่เศรษฐกิจดี มีกำลังซื้อ คาดว่า เมื่อเปิดบินแล้ว จะทำให้การท่องเที่ยวได้รับความนิยม เศรษฐกิจดีขึ้นอย่างแน่นอน พร้อมตั้งเป้ามูลค่าการท่องเที่ยวในไตรมาสแรก มูลค่า 300 ล้านบาท 

 

นายถาวร ยืนยันว่า ขณะนี้เบตงมีความปลอดภัย เพราะรัฐบาลไม่ได้ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในพื้นที่นี้มานานกว่า 7 ปีแล้ว ทั้งนี้ จะประสานกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กรมการปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคเอกชน จัดแคมเปญสนับสนุนการท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวกลุ่มพิเศษในเที่ยวบินปฐมฤกษ์


สำหรับสนามบินนานาชาติเบตง สร้างบนพื้นที่921 ไร่ สูงกว่าระดับน้ำทะเล 227เมตร อาคารผู้โดยสาร ขนาด 7,000 ตรม. รันเวย์ความยาว 1800 เมตร 2 รันเวย์  ขนาดสามหลุมจอด สำหรับเครื่องบินเอทีอา 75 ที่นั่งมีศักยภาพเทียบเท่าสนามบินนราธิวาส รองรับผู้โดยสารได้ 300 คนต่อชั่วโมง ราว 8 แสนคน ต่อปี ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมที่ใช้ไม่ไผ่สะท้อนเอกลักษณ์ของความเป็นเบตง ซึ่งสนามบินแห่งนี้รัฐบาลมีวัตถุประสงค์ในการก่อสร้างเพื่อแก้ไขปัญหาการคมนาคมในพื้นที่อำเภอเบตงที่มีสภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชันไม่สะดวกต่อการเดินทาง และเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและความมั่นคงในพื้นที่3จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมถึงสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ทำให้เชื่อมโยงการคมนาคมขนส่งเชื่อมสู่ประเทศเพื่อนบ้านAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน