เศรษฐกิจ

'ดร.ซุป'ปัด'บิ๊กตู่'ทาบนั่ง'ขุนคลัง' เชื่อปีหน้าสถานการณ์ดีขึ้น

10 กันยายน 2020 เวลา 11:52
'ดร.ซุป'ปัด'บิ๊กตู่'ทาบนั่ง'ขุนคลัง' เชื่อปีหน้าสถานการณ์ดีขึ้น
เปิดอ่าน 463

"ศุภชัย" ปัด "บิ๊กตู่" ทาบนั่ง "รมว.คลัง" คนใหม่ เชื่อ ใช้งบตรงเป้าช่วยสร้างโอกาสเศรษฐกิจฟื้นตัวเร็วขึ้น ระบุ ปีหน้าดีขึ้น ไม่เลวร้ายเท่าที่คาดการณ์

นายศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตผู้อำนวยการองค์การการค้าโลก (WTO) และ ที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิของคณะกรรมการเตรียมการยุทธศาสตร์ชาติ ปฎิเสธตอบคำถามสื่อมวลชนว่าถูกนายกรัฐมนตรีทาบทามเป็นรมว.คลังหรือไม่ โดยนายศุภชัย ส่ายหน้าเบาๆ พร้อมระบุเพียงว่า  "นายกฯมีคนให้เลือกหลายคนแล้ว และผมช่วยงานนายกฯ อยู่แล้ว ใน กรรมการยุทธศาสตร์ชาติฯ มาตั้งแต่ต้น" 

อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องรีบแต่งตั้งเพื่อสร้างความเชื่อมั่นหรือไม่นั้น​เป็นเรื่องของรัฐบาล​ที่จะพิจารณา​เพราะโครงการใหญ่ยังสามารถเดินไปได้​โดยต้องใช้งบประมาณให้ตรงเป้าหมายมากที่สุด ซึ่งเห็นว่ารัฐบาลใช้จ่ายงบอย่างระมัดระวังมากที่สุดแล้ว ทั้งนี้ เชื่อว่าการใช้งบที่ตรงเป้าหมายจะช่วยสร้างโอกาสให้เศรษฐกิจฟื้นตัวเร็วขึ้นและคาดว่าในต้นปีหน้าสถานการณ์จะดีขึ้น ไม่เลวร้ายเท่าที่คาดการณ์ไว้ และเชื่อว่านายกรัฐมนตรีจะพิจารณาอย่างดีที่สุด​
 

นายศุภชัย​ กล่าวว่า แนวทางการฟื้นฟูวิกฤติ​เศรษฐกิจ​หลังเกิดสถานการณ์​โควิด-19​ ไทยถือเป็นประเทศหนึ่งในภูมิภาค​เอเชีย​ที่บริหารจัดการได้ดีระดับหนึ่ง​ และถึงแม้จะมีการกลับมาระบาดอีกรอบ​ก็เชื่อว่าจะสามารถควบคุมได้​ อีกทั้ง ยังได้รับความไว้วางใจ​มีการขยายตัวด้านความเชื่อมั่นของนักลงทุนและผู้บริโภคได้ดีกว่าที่อื่นอย่างแน่นอน​ โดยทุกประเทศต้องร่วมมือกัน​จึงจะสำเร็จ ในด้านการป้องกันและควบคุม​โรครวมไปถึงการผลิตวัคซีน​ด้วย​ซึ่งสถานการณ์​ในไทยถือว่าดีกว่าประเทศอื่นเพราะประชาชนให้ความสำคัญกับการป้องกันตัวเอง​ และทุกฝ่ายให้การสนับสนุน​ ส่วนตัวมองว่าขณะนี้ยังไม่สามารถกระตุ้น​เศรษฐกิจ​ให้ฟื้นตัวอย่างเต็มที่เพราะทั่วโลกประสบปัญหาและใน ระหว่างนี้ต้องหล่อเลี้ยง​ภาคธุรกิจ​ทั้งรายใหญ่รายย่อยและประชาชน​ ให้สามารถเดินหน้าได้​ยาวที่สุดเท่าที่จะทำได้​


นายศุภชัย ระบุว่า การขยายตัวทางเศรษฐกิจ​ของไทยในไตรมาส​ 3-4 ถือว่าหดตัวน้อยลง​ และตัวเลขความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสูงกว่าที่ผ่านมาทำให้เห็นภาคชัดเจนว่าเศรษฐกิจ​ไทยจะเดินหน้าไปด้วยดี แต่จำเป็นต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง ซึ่งต้องเป็นการทำงานที่ไม่ได้รอวัคซีนเท่านั้น​ และวางเป้าหมายหล่อเลี้ยง​ไม่ให้สูญเสีย​มากกว่านี้โดยเฉพาะการดูแลผู้ที่อยู่นอกระบบ​เช่นแรงงาน คนชราและผู้พิการ​ ​ที่ไม่ได้จดทะเบียนไว้ ​กว่า​ 10 ล้านคน​ 

 

นายศุภชัย กล่าวว่ส ส่วนการชุมนุมจะกระทบภาคเศรษฐกิจหรือไม่ มองว่า สถานการณ์ขณะนี้ไม่มีที่ใดในโลก ที่ไม่มีการประท้วง โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจ ซึ่งการประท้วงถือเป็นธรรมชาติที่ผู้เดือดร้อนต้องการแสดงออกและมีข้อเรียกร้องต่างๆ และทางออกคือต้องเปิดโอกาสให้มีการแสดงออกอย่างเต็มที่ แต่ขอให้เป็นรูปแบบที่สร้างสรรค์ ส่วนตัวมองว่าการโจมตีกันเป็นเรื่องง่าย แต่จะให้ดีขึ้นต้องหาแนวทางแก้ไขร่วมกันจะดีกว่า เพราะในเวลานี้ทุกคนถูกกดดันกันหมด​ Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน