เศรษฐกิจ

'อนุทิน'ปลุกคนพื้นที่หนุน'ภูเก็ตโมเดล' หลังบางกลุ่มค้านจนแผนสะดุด

8 กันยายน 2020 เวลา 10:57
'อนุทิน'ปลุกคนพื้นที่หนุน'ภูเก็ตโมเดล' หลังบางกลุ่มค้านจนแผนสะดุด
เปิดอ่าน 193

"อนุทิน" ย้ำ"รัฐบาล" พร้อมเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว หวัง สร้างรายได้ การจ้างงาน ปลุก คนภูเก็ต หนุน ออกมายืนยัน เผย ควรทำความเข้าใจผู้ที่เป็นห่วง ยัน "สธ." มีความพร้อมรักษา หากโชคไม่ดีมีการติดเชื้อขึ้นมา ลั่น ไทย พร้อมสู้ "โควิด" ชี้ ถ้าคนไทยพร้อมสู้ ก็อย่าไปกลัว

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงแผนเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบจำกัดพื้นที่ ภายใต้รูปแบบภูเก็ตโมเดล ซึ่งได้ผ่านความเห็นชอบจากศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบศ. แต่  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ยังไม่รับพิจารณาแผนดังกล่าว ว่า วันนี้พูดได้อย่างเดียวว่ารัฐบาล พร้อมให้การสนับสนุนและพร้อมผ่อนคลายมาตรการต่างๆให้ผู้ประกอบการทุกภาคส่วนสามารถสร้างรายได้และมีการจ้างงาน รัฐบาลพร้อมผลักดันแต่ผู้ที่ เกี่ยวข้องก็ต้องช่วยกันด้วย เพราะเมื่อรัฐบาลพร้อมจะทำให้แต่ก็ยังมีเสียงกลับเข้ามาว่าไม่ได้เดี๋ยวจะมีการติดเชื้อ เดี๋ยวจะนั่นนี่โน่น อันนั้นผู้ประกอบการต่างๆควรทำความเข้าใจกับผู้ที่เกี่ยวข้อง
นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้กระทรวงสาธารณสุขมีความพร้อมที่จะบริการดูแลรักษา หากโชคไม่ดีมีการติดเชื้อจริงๆเพราะวันนี้เราไม่เหมือนช่วงที่มีการระบาดของโรคใหม่ๆ กระทรวงสาธารณสุขมีความพร้อม ทั้งสถานพยาบาล บุคลากร เวชภัณฑ์ต่างๆมีครบ ที่สำคัญเราพูดมาหลายครั้งแล้วว่าเราจะกลัวโควิด จนไม่ทำอะไรเลย ไปตั้งเป้าว่าจะมีการติดเชื้อเป็น 0 ภายในประเทศ ซึ่งถ้าเป็นช่วงที่เรายังไม่รู้จักเชื้อดังกล่าวก็พอเข้าใจได้ แต่วันนี้เข้าสู่เดือนที่ 9 แล้ว เราต้องสู้กับมันและต้องอยู่กับมันให้ได้ ยืนยันว่าในปัจจุบันประเทศไทยมีความพร้อมที่จะสู้กับโควิด ถ้าคนไทยพร้อมจะสู้ก็อย่าไปกลัวมัน

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ จะเริ่มแผนดังกล่าว นายอนุทิน กล่าวว่า รัฐบาลพร้อมผ่อนคลายมาตรการ แต่วันนี้มีเสียงต่อต้านออกมาซึ่งไม่ทราบว่าผู้ที่ต่อต้านมันเป็นคนภูเก็ตหรือไม่ดังนั้น คนภูเก็ตด้วยกัน จะต้องออกมาสนับสนุนและยืนยัน ซึ่งไม่ใช่เฉพาะที่จังหวัดภูเก็ตเท่านั้นจังหวัดใดที่มีความพร้อม รัฐบาลเองก็พร้อมที่จะเข้าไปดูแลและให้การสนับสนุน จะเปิดหรือปิดอย่าลืมว่าจะต้องถามกระทรวงสาธารณสุขเป็นหลัก ถ้ากระทรวงสาธารณสุขยืนยัน เรื่องอื่นก็เป็นเรื่องรองวันนี้กระทรวงสาธารณสุขยืนยัน


เมื่อถามว่า จะเริ่มโครงการได้เมื่อใด นายอนุทิน กล่าวว่า วันจริงจะเริ่มแผนไปเมื่อ 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่เขาไม่เอาเอง อย่างไรก็ตาม ถ้าจะเดินหน้าต่อก็ต้องนำมาตรการต่างๆกลับเข้าหารือในที่ประชุม ศบค. ทั้งนี้ในพื้นที่ก็จะต้องเสนอมาตรการเข้ามา และสิ่งที่เราทำไม่ได้หมายความว่าปล่อยให้คนเดินเพ่นพ่านไปทั่ว คือถ้ามีนักท่องเที่ยวเข้ามา แทนที่จะให้อยู่แต่เฉพาะในห้องพักและนำอาหารเข้าไปเสิร์ฟเหมือนอยู่ในสถานที่กักกัน เราจะใช้วิธีกำหนดพื้นที่เป็นโรงแรม นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ต้องอยู่ 14 วัน สามารถใช้บริการใช้สระว่ายน้ำชายหาดในอาณาบริเวณของโรงแรมที่กำหนด ส่วนตัวคิดว่าตรงนี้ถือว่าโอเคเพราะเรามีมาตรการคัดกรองโรคและป้องกันโรคอยู่แล้ว และเป็นการเสริมสร้างรายได้ให้กับคนได้อีกด้วย 

“ผมไปภูเก็ตสัปดาห์ที่ผ่านมาทุกคนก็อยากจะทำ ยืนยันว่ารัฐบาลได้เร่งดำเนินการอยู่แล้ว แต่ก็มีคนบางกลุ่มไม่รับซึ่งเขาก็บอกว่าจะไปคุยกัน” นายอนุทิน กล่าวAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน