Inside ครม.

"ลุงตู่" อ้อนชาวนครศรีธรรมราช "รักจังฮู้"

13 กันยายน 2019 เวลา 14:07 น.
เปิดอ่าน 26

"บิ๊กตู่"ลงใต้โปรยยาหอม “รักจังฮู้” เข้าครัวทำใบเหลียงผัดใส่ไข่ "สุเทพ"รอชิม

เป็นอีกหนึ่งการลงพื้นที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เตรียมลงพื้นที่ภาคใต้ไปตรวจราชการและพบปะประชาชน ที่ จ.นครศรีธรรมราช และสุราษฎร์ธานี ในวันศุกร์ที่ 13 ก.ย.

 

"นฤมล ภิญโญสินวัฒน์" โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า การลงพื้นที่ของนายกฯ วันที่ 13 ก.ย. เริ่มที่ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อตรวจแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เนื่องจากชุมชนอำเภอเมืองได้ขยายตัวอย่างรวดเร็ว เมื่อเกิดฝนตกหนักบริเวณเทือกเขานครศรีธรรมราช จะมีปริมาณน้ำจำนวนมากไหลผ่านเข้าตัวเมือง ทำให้เทศบาลนครศรีธรรมราชและบริเวณใกล้เคียงเกิดปัญหาอุทกภัยซ้ำซากทุกปี

 

คณะรัฐมนตรีจึงมีมติเมื่อวันที่ 12 ธ.ค.2560 อนุมัติให้กรมชลประทานดำเนินโครงการบรรเทาอุทุกภัยเมืองนครศรีธรรมราชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.นครศรีธรรมราช วงเงินงบประมาณ 9,850 ล้านบาท ในพื้นที่ 2 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมือง และอ.พระพรหม ระยะเวลา 3 ปี ระหว่างปีงบประมาณ 2561-2563 แบ่งเป็น แผนงานโครงการขุดคลองระบายน้ำ การเพิ่มประสิทธิภาพตลองและก่อสร้างประตูระบายน้ำให้ผันน้ำส่วนเกินออกทะเลได้มากขึ้น

 

"โฆษกรัฐบาล" ระบุด้วยว่า  ขณะที่การลงพื้นที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานีนั้น จะไปดูการจัดการศึกษาสายอาชีพที่เน้นการพัฒนาทักษะวิชาชีพที่ควบคู่กับการศึกษาธรรมะและคุณธรรม ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาภาวนาโพธิคุณ อ.เกาะสมุย ก่อตั้งโดย "มูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปแห่งประเทศไทย" เป็นสถาบันการศึกษาระดับอาชีวศึกษาเอกชน เป็นการจัการศึกษาเพื่อการกุศลโดยนักศึกษาไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ โดยจัดการศึกษาให้ตรงกับความต้องการของผู้ประกอบการ มีความรู้ด้านภาษาต่างประเทศในระดับที่ใช้สื่อสารประกอบอาชีพได้ ที่ผ่านมาเปิดการสอนไปแล้วตั้งแต่ปี 2560 ถึงปัจจุบันในปีการศึกษา 2562 จัดการเรียนการสอนใน สาขา ปวช. 6 สาขา มีนักศึกษาทั้งสิ้น 235 คน

 

ขณะเดียวกันนายกฯ จะไปตรวจแผนป้องกันน้ำท่วม ใน อ.เกาะสมุย จากสภาพภูมิประเทศที่เป็นภูเขา รวมถึงมีการเจริญเติบโตของเมืองอย่างต่อเนื่อง ทำให้เมื่อฝนตกหนักจะเกิดปัญหาน้ำท่วมเป็นประจำ กรมโยธาธิการและผังเมือง ได้จัดทำโครงการระบบระบายน้ำ ระบป้องกันน้ำท่วม และโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อรองรับการขยายตัวด้านเศรษฐกิจ ที่ผ่านมาดำเนิการแล้วเสร็จใน 3 พื้นที่ประกอบด้วยโครงการพัฒนาเมืองในพื้นที่ชุมชนเฉวง ชุมชนละไม และชุมชนแม่น้ำ โดยอยู่ระหว่างดำเนินการอีก 1 แห่งที่ชุมชนบ่อผุด รวมถึงอยู่ระหว่างจัดทำแผนงานอีก 3 ชุมชน ประกอบด้วย ชุมชนปลายแหลม ชุมชนหน้าทอน และชุมชนตลิ่งงาม

 

นอกจากนี้ นายกฯจะไปเปิดงาน “เทศกาลท่องเที่ยวเกาะสมุย ครั้งที่ 4 : Samui Festival 2019” ภายหลังโรงแรม สายการบิน เรือเฟอร์รี่ และรถบริการในเกาะสมุย พร้อมใจกันลดราครพิเศษเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวในเกาะสมุยในช่วงโลวซีซั่น ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯในเย็นวันเดียวกัน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 13 ก.ย.62   ทันทีที่นายกฯเดินทางถึงนครศรีธรรมราช  ในระหว่างเดินพบปะพูดคุยกับประชาชน พล.อ.ประยุทธ์ ได้ซักถามผู้ที่มาต้อนรับว่ามาจากพื้นที่ใดบ้าง พร้อมกล่าวว่า ทุกคนมีหน้าที่ต่อประเทศชาติและแผ่นดินนี้

 

ก่อนจะหันไปถามความเห็นชาวบ้านว่า “เห็นนายกฯคนนี้แล้วเป็นอย่างไร ใช้ได้ไหม ส่วนเรื่องหล่อเอาไว้ก่อน ถามว่าทำงานใช้ได้หรือไม่ดีกว่า และพวกเราเดือดร้อนอะไรมากหรือไม่ที่ผมเป็นนายกฯ ไม่เดือดร้อนใช่ไหม รายได้ก็ยังดีอยู่ แต่ก็ยังมีปัญหา มีบางคนที่ยังออกมาพูดไม่ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ อีอีซี หรือเรื่องของรายได้ ก็ว่ากันไป อะไรที่ถูกกฎหมายก็ทำ อย่างเช่นบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ถ้าเรามีรายได้เข้ามาก็จะมีไปเพิ่มในส่วนดังกล่าว แต่ไม่ใช่เป็นสัญญาให้เปล่า

 

"บ้านเมืองจะดีได้ต้องมีการพัฒนาและมีเสถียรภาพในทุกด้าน ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจและสังคม ไม่เช่นนั้นเศรษฐกิจก็จะแย่ทั้งหมด ทุกอย่างก็จะไปไม่ได้ รัฐบาลจะดูแลทุกภาคส่วน แต่ก็ขอให้เห็นใจรัฐบาลด้วย เพราะต้องทำงานทุดด้านไม่ใช่ทำอะไรไม่ดีก็มาว่ามาด่ารัฐบาลอย่างเดียว”

 

จากนั้น นายกและคณะเดินทางไปที่โรงเรียนสาธิตองค์การบริหารส่วนจังหวัดพร้อมมอบอุปกรณ์ส่งเสริมอาชีพให้แก่ผู้สูงอายุ และมอบอุปกรณ์การเรียนให้แก่ผู้แทนนักเรียน โดยนายกฯ กล่าวว่า คนนครศรีธรรมราชเป็นคนพูดเร็ว แต่ตนก็ฟังเข้าใจ อย่างเช่นคำว่า อร่อย ก็บอกว่า หร่อยจั่งฮู้ “ผมมาก็ต้องบอกว่ารักจังฮู้”

 

นายกฯ กล่าวต่อว่า  การลงพื้นที่วันนี้ ไม่ได้มาหาเสียง แต่มาขอความร่วมมือจากประชาชนทุกคน ถ้าอยากให้รัฐบาลทำให้ต้องร่วมมือ ต้องรักรัฐมนตรี และ รักข้าราชการของตน ถ้าใครไม่ดีให้แจ้งมา จะจัดการให้ โดยเฉพาะเรื่องการทุจริต และมาครั้งนี้ก็มาเพื่อติดตามความคืบหน้าการเตรียมการแก้ปัญหาอุทกภัย และติดตามการแก้ปัญหาอื่นๆควบคู่ไปด้วย

 

 

 

ช่วงบ่าย พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางต่อไปยังเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อเยี่ยมชมการดำเนินงานของวิทยาลัยอาชีวศึกษาภาวนาโพธิคุณ ซึ่งเป็นวิทยาลัยอาชีวศึกษาเพื่อการกุศลจัดการศึกษาระดับอาชีวศึกษาเพื่อตรงกับความต้องการของผู้ประกอบการ ซึ่งนักศึกษาไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย โดยนายกฯ เยี่ยมชมแปลงเกษตร ฟาร์มไก่ และเข้ากราบนมัสการพระภาวนาโพธิคุณ เจ้าอาวาสวัดธารน้ำไหล

 

ท้้งนี้  ในการเดินทางมาเยี่ยมชมการดำเนินงานของวิทยาลัยอาชีวศึกษาภาวนาโพธิคุณ จ.สุราษฎร์ธานี  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯได้ร่วมกิจกรรมทำอาหาร “ ผัดใบเหลียงใส่ไข่”  อาหารปักษ์ใต้รสเด็ด โดยมี นายสุเทพ  เทือกสุบรรณ อดีตประธานกปปส.ในฐานะผู้ก่อตั้งวิทยาลัย รอลุ้นฝีมือการปรุงอาหารด้วย 

 

 

จากนั้นคณะนายกฯ จะเดินทางต่อไปยังสถานีสูบน้ำปลายคลองเฉวง (CP1) เพื่อดูการทำงานของระบบน้ำของสถานีสูบน้ำปลายคลอง (CP1) ต่อด้วยการเป็นประธานเปิดงาน “เทศกาลท่องเที่ยวเกาะสมุย ครั้งที่ 4 : Samui Festival 2019” ที่บริเวณลานพลุเฉวง เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย