การเมือง

สภาเดือด! กระทู้สดขยี้”ธรรมนัส”

11 กันยายน 2019 เวลา 19:27 น.
เปิดอ่าน 17

เป็นเวลากว่า 4 เดือนกับข้อกล่าวหาเกี่ยวกับความเหมาะสมในการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีของ "ผู้กองธรรมนัส" จนมาในวันนี้ได้มีการตอบโต้ในสภากันอย่างดุเดือดระหว่างฝ่ายค้านและผู้มากบารีของรัฐบาล

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. พล.ต.ท.วิศณุ ม่วงแพรสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ได้ตั้งกระทู้ถามสด เรื่อง ความรับผิดชอบของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ต่อการแต่งตั้งร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็นรมช.เกษตรและสหกรณ์ โดยพล.อ.ประยุทธ์ ได้มอบหมายให้ร.อ.ธรรมนัส มาตอบกระทู้ดังกล่าว โดยการอภิปรายซักถามและการตอบชี้แจงมีสาระสำคัญ ดังนี้

 

พล.ต.ท.วิศณุ ม่วงแพรสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า เมื่อครั้งได้มีการแต่งตั้งรมช.เกษตรและสหกรณ์และได้มีการปฏิบัติหน้าที่ แต่เวลานั้นเกิดการทักท้วงจากสังคมเกี่ยวกับคุณสมบัติการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี และร.อ.ธรรมนัสให้สัมภาษณ์ว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกับการนำเข้ายาเสพติดไปออสเตรเลีย  แต่ขณะนี้มีหนังสือพิมพ์The Sydney Morning Herald ของออสเตรเลียได้ออกรายงานพิเศษเรื่อง "จากผู้ร้ายสู่รัฐมนตรี" ในรายงานฉบับนี้ได้ปรากฎว่ารมช.เกษตรและสหกรณ์มีความเกี่ยวข้อง

 

"จึงขอถามนายกฯว่าในช่วงที่มีการจัดตั้งรัฐบาลและมีการรรายงานข่าวเรื่องที่รัฐมนตรีเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดและมีผู้ทักท้วงถึงความไม่เหมาะสมจำนวนมาก ซึ่งเป็นลักษณะต้องห้ามของการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญมาตรา 160 วรรคหกและเจ็ด ได้มีการตรวจสอบเชิงลึกอย่างไรและจะรับผิดชอบอย่างไร" พล.ต.ท.วิศณุ กล่าว

 

ต่อมา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะได้รับมอบหมายจากนายกฯได้ตอบชี้แจงว่า ในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของนายไมเคิลที่ได้ส่งเมลมาหาตนและพยายามจะขอคุยกับตน ตนเองก็ไม่ทราบว่าด้วยเหตุผลใด แต่นัยยะที่นายไมเคิลเมล์มาหาตนประมาณว่าจะตนคุยกับนายไมเคิล ตนก็ตอบไปว่าจะให้คุยกับคุณเรื่องอะไร เพราะคุณไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของรัฐ

 

"ผมเคยแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่าอะไรคืออะไร โทษของการนำเข้า การจำหน่าย การส่งออกยาเสพติดประเภทเฮโรอีนมีโทษจำคุกต่ำสุด 10 ปี หากเป็นเฮโรอีนจำนวนมากตามที่มีการเสนอข่าวของนายไมเคิล คือ จำคุกตลอดชีวิต ผมไม่ทราบวาท่านไม่เคยศึกษากฎหมายของออสเตรเลียเลยหรืออย่างไร เอาแต่พูดๆ ผมเดินทางไปออสเตรเลีย ผมมีเวลาอยู่ในนครซิดนีย์ไม่เกิน2ชั่วโมง คดีนี้มันไม่มีคำพิพากษา มันเป็นการPlea Bargaining (การต่อรองการรับสารภาพ) หมายความว่าเด็กอายุ 24 ปี 25 ปีเดินทางไปออสเตรเลีย ภาษาอังกฤษยังไม่กระดิก ผมจะมีปัญญาอะไรไปเป็นมาเฟียใหญ่บงการค้ายาเสพติด เด็กตัวเล็กๆบ้านนอกจากพะเยา เดินทางไปออสเตรเลียภาษาอังกฤษยังพูดไม่รู้เรื่องเลย"

 

"ผมไม่เคยรับสารภาพว่าผมขนยาหรือค้ายาหรือนำเข้ายาเสพติด หากเป็นข้อเท็จจริงไปเอามาเลยว่าผมรับสารภาพตรงไหน ผมชี้แจงมาหลายครั้งแล้ว และยังมาถามผมอีกหลายครั้งว่าผมติดคุก8เดือนหรือไม่อย่างไร เขาเรียกว่าPlea Bargaining ผมไม่ได้เข้าสู่กระบวนการสอบสวนไต่สวนพยานอะไรทั้งสิ้น ผมถูกกักขัง 8 เดือน หลังจากนั้นเมื่อเข้าPlea Bargainingแล้ว ก็ถูกส่งไปดูแลผู้ต้องขังเยาวชนที่เกเร ตามที่ผมเคยชี้แจงไปกับสื่อมวลชน เมื่อครบ 4 ปีผมก็ไม่คิดกลับประเทศไทยเพราะอยากใช้ชีวิตกับครอบครัวที่ออสเตรเลีย แต่เมื่อรัฐบาลมีนโยบายให้กลับเราก็กลับโดยไม่มีโทษติดตัว ผมชี้แจงมากี่ครั้งก็จะพูดอย่างนี้"

 

"การ Plea Bargaining ศาลออสเตรเลียให้ผมอยู่จนครบวาระการเป็นพยาน คือ 4 ปี และที่สำคัญ คดนี้ท้ายที่สุดผู้ต้องหาที่ฝรั่งนั้นได้รับการยกฟ้อง ลองคิดดูแล้วกันว่าอะไรคืออะไร ผมคงไม่ต้องกลับมาพูดเรื่องนี้อีกครั้งหนึ่ง ผมได้ชี้แจงหลายครั้งแล้ว ปี 2557 มีการเลือกตั้งส.ส. ผมสมัครเป็นส.ส.ในบัญชีรายชื่อ หากไม่มีการรัฐประหารเวลานั้นผมก็เป็นส.ส.ก็ไม่เห็นมีประเด็นที่ใครจะต้องมาโจมตีเลย ท่านอ้างรัฐธรรมนูญและจริยธรรม ผมตอบแทนนายกฯเลยว่าชีวิตผมผ่านพระราชกฤษฎีกา พระราชบัญญัติล้างมลทินมากี่ฉบับแล้ว ท่านเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจคงรู้ว่ามีสาระสำคัญอะไรบ้าง ท่านอยากให้ผมย้อนกลับไปเป็นอดีตเหรอครับ หรืออยากเห็นผมอยู่กับวันนี้และอนาคต"

 

"ผมมาดำรงตำแหน่งรมช.เกษตรและสหกรณ์ ผมนอนวันละ 3 ชั่วโมง ทำงานเจ็ดวันต่อสัปดาห์ ไปเยี่ยมประชาชนภาคเหนือ อีสาน ใต้ ตะวันออก ประชาชนกำลังลำบากกันอยู่ ผมเห็นน้ำตาของชาวบ้านแล้วทำไมเราไม่เห็นใจเขาครับ เอาแต่เรื่องไร้สาระมาใส่กันมาสาดกัน ผมถือว่าผมโชคดีที่สุดที่ได้ใช้เวทีนี้มาชี้แจงเรื่องในอดีตเมื่อ30 ปีที่แล้ว ผมจะไม่ยอมให้อดีตมาทำลายอุดมการณ์ที่ผมตั้งใจว่าชีวิตที่เหลือของผม ผมจะทำงานเพื่อบ้านเมืองและประชาชนและทดแทนคุณแผ่นดิน ผมจะไม่ยอมอยู่กับเรื่องเก่าๆที่เหมือนเป็นฝันร้ายของผม หลังจากวันนี้ฝันร้ายเหลานี้ต้องหายไปจากชีวิตและหลังจากวันนี้เป็นต้นไป หากใครสงสัยในเรื่องนี้ไปถามส่วนตัวได้ และผมจะเอาจริงในเรื่องการใช้กฎหมาย ไม่ว่าท่านใดที่พาดพิงเรื่องผม" รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าว