การเมือง

ส่องเส้นทาง"ไก่อู"ว่าที่ ปลัดสปน. ถนนที่โรยด้วยกลีบกุหลาบ

11 กันยายน 2019 เวลา 17:35 น.
เปิดอ่าน 13

พล.ท.สรรเสริญ ไม่ใช่คนอื่นคนไกลเพราะทำงานกับรัฐบาลอภิสิทธิ์ จนมาถึงรัฐบาลคสช.เขาก็มารับตำแหน่งโฆษกรัฐบาลก่อนไปเป็นอธิบดีกรมปชส.

 

กระแสข่าว พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ มารับตำแหน่งปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีคนใหม่ แทนนางพัชราภรณ อินทรียงค์ ที่จะเกษียณอายุราชการ 30 ก.ย. ยังดังมากขึ้นเรื่อยๆ

 

ยิ่งเด่นชัดจากการปรากฎตัวของ "ไก่อู" เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงแม้เจ้าตัวจะอธิบายมาเข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่อชี้แจงในวาระที่เกี่ยวข้องกับกรมประชาสัมพันธ์เท่านั้น แต่ไม่ได้ทำให้กระแสนี้หมดไป เพราะคำตอบที่ให้กับสื่อมวลชน ถึงการมีชื่อเสนอชื่อเป็นปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี แทนคนที่เกษียณนั้น "ไก่อู" ยืนยันอยู่ที่ผู้บังคับบัญชาตัดสิน

 

"ไก่อู" ไม่ใช่คนอื่นคนไกลทำเนียบรัฐบาลมาก่อน เพราะก่อนไปรับตำแหน่งอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ พล.ต.สรรเสริญ(ยศขณะนั้น) ได้รับแต่งตั้งเป็นรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ภายหลังการรัฐประหาร 22 พ.ค.2557 จนถึงปี 2558 ได้รับแต่งตั้งเป็นโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แทนที่ "ร.อ.ยงยุทธ มัยลาภ" ที่ประกาศลาออกไป

 

หากยังจำกันได้ เหตุการณ์ชุมนุมใหญ่ของคนเสื้อแดงปี 2553 ได้เกิดวิกฤติความรุนแรงขยายตัวในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ จนทำให้รัฐบาล "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" ต้องประกาศตั้ง "ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน" หรือ "ศอฉ." เมื่อวันที่ 7 เม.ย.2554 เพื่อควบคุมสถานการณ์ทั้งหมด มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นรองผู้อำนวยการ ศอฉ. และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการ คนที่ 1 โดยมี "ไก่อู" ทำหน้าที่เป็น โฆษก ศอฉ.

 

จากบทบาทโฆษกในเหตุการณ์ครั้งนั้น "ไก่อู" ต้องเป็นทัพหน้าจัดแถลงข่าวแทบทุกครั้ง ทำให้หลายฝ่ายคุ้นหน้าคุ้นตาอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้จากประสบการณ์เคยเป็นรองผู้อำนวยการกองปฏิบัติการจิตวิทยา กรมกิจการพลเรือนทหารบก หรือเคยช่วยงานการวิเคราะห์ข้อมูลข่าวสารของคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข (คปค.) หลังเหตุการณ์รัฐประหาร 19 ก.ย.2549

 

ทำให้ปฏิเสธไม่ได้ว่า พล.ท.สรรเสริญ เป็นหนึ่งที่เชี่ยวชาญด้านการสื่อสาร สามารถจับประเด็นในเรื่องต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว

 

 

หากย้อนกลับไป "สรรเสริญ" เป็นนักเรียนโรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 23 โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (จปร.) รุ่นที่ 34 และโรงเรียนเสนาธิการทหารบก ในปี 2530 เขายังเคยเป็นผู้บังคับหมวดลาดตระเวน กองพันทหารม้าที่ 3 รักษาพระองค์ ในฐานะเป็นหนึ่งในเหล่า "ทหารม้า" ที่ได้รับคำแนะนำจาก "เสธ.แดง" พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล ซึ่งเคยเป็นอาจารย์วิชาทหารม้าที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า

 

ตลอดเส้นทางการรับราชการเป็นทหาร มาถึงจุดเปลี่ยนวันที่ 18 ธ.ค.2561 เมื่อที่ประชุม ครม. อนุมัติตามที่สำนักนายกรัฐมนตรี เสนอรับโอนพล.ท.สรรเสริญ จากข้าราชการทหาร ตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก กระทรวงกลาโหม บรรจุเป็นข้าราชการพลเรือนสามัญ ก่อนไปดำรงตำแหน่งรักษาการอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ในวันที่ 24 ต.ค.2561 และได้รับการโปรดเกล้าเป็นอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ในวันที่ 7 เม.ย.2562

 

การเตรียมรับตำแหน่งครั้งนี้ไม่ใช่บิ๊กเซอร์ไพรส์ เพราะ "ไก่อู" เป็นหนึ่งในบุคคลที่ได้รับความวางใจจาก พล.อ.ประยุทธ์มาตลอด เป็นหนึ่งบุคคลใกล้ชิดที่ทำงานร่วมกันมาหลายปี โดย พล.อ.ประยุทธ์ เคยเป็นประธานงานฉลองพิธีมงคลสมรสระหว่าง พล.ต.สรรเสริญ และ น.ส.ณิชุบล เลิศศิริอำนวยพร นักธุรกิจเจ้าของร้านเพชรมนทิรา เมื่อ 6 เม.ย.2558 มาแล้ว การกลับมาครั้งนี้มีผู้ใหญ่ในรัฐบาลทาบทาม พล.ท.สรรเสริญ มารับตำแหน่งปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อให้การทำงานและการประสานงานกับรัฐบาลเป็นไปอย่างราบรื่น

 

ขณะนี้ พล.ท.สรรเสริญ อายุ 56 ปี หากได้นั่งปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ยาวไปถึงเกษียณอายุราชการ 60 ปี จะใกล้เคียงกับวาระรัฐบาลที่ไปสิ้นสุดในถึง 2564 จะเป็นหนึ่งใน "ปลัด สปน." ที่มีเก้าอี้มั่นคงตลอดอายุรัฐบาลประยุทธ์ 2