Hot social

วอนตระหนัก “รับเลี้ยงทารก” ไม่ใช่เรื่องเล่น เจอแก๊งค้าทารกรีบแจ้งปิดเพจดำเนินคดี

11 กันยายน 2019 เวลา 11:15
วอนตระหนัก “รับเลี้ยงทารก” ไม่ใช่เรื่องเล่น เจอแก๊งค้าทารกรีบแจ้งปิดเพจดำเนินคดี
เปิดอ่าน 18

สังคมสงเคราะห์เผยรับ”เด็กทารก”ไปเลี้ยงดูเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ซ้ำยังผิดกฎหมาย แนะใครเจอแจ้งปิดเพจเพื่อหยุดพฤติกรรมการค้ามนุษย์ ไม่มีศีลธรรม

จากกรณีที่เป็นประเด็นน่าจับตามองและเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในขณะนี้ เมื่อเพจเฟซบุ๊กเพจหนึ่งได้ชวนสาวท้องไม่พร้อมทำธุรกิจขาย "เด็กทารก" ผ่านเฟซบุ๊ก ชาวเน็ตต่างตั้งคำถามว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายค้ามนุษย์หรือไม่

 

 

(วานนี้) 10 กันยายน 2562 เพจ นักสังคมสงเคราะห์เล่าเรื่อง ได้ออกมาโพสต์ให้ความรู้ในด้านกฎหมายพร้อมทั้งขอให้สังคมช่วยตระหนักเรื่องของการรับเด็กไปเลี้ยงดูเพราะเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก และในโพสต์ได้กล่าวอีกว่า

  

วันนี้กระแสโลกโซเชียล เรื่องที่มีเพจคนกลางทำหน้าที่รับเป็นธุระจัดหาครอบครัวบุญธรรมให้เด็กที่เกิดจากแม่ที่ท้องไม่พร้อมในฐานะที่ดิฉันเป็นนักสังคมสงเคราะห์วิชาชีพและเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก ขอให้แจ้งให้ทราบว่า การกระทำของเพจหรือบุคคลที่ประกาศดังกล่าวนั้นได้กระทำความผิดตาม พระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก มาตรา 26 (4) ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาทางสื่อมวลชนหรือเผยแพร่ด้วยประการใด เพื่อรับเด็กหรือยกเด็กให้แก่บุคคลอื่นฯมาตรา 78 ผู้ใดฝ่าฝืน มาตรา 26 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือนหรือปรับไม่เกินสามหมื่นหรือทั้งจำทั้งปรับและอาจมีความผิดตามกฎหมายอื่นอีกที่สำคัญขอให้สังคมช่วยกันตระหนักด้วยนะคะว่าการรับเด็กไปเลี้ยงดูเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก ท่านคงเห็นจากข่าวแล้วขนาดพ่อแม่ที่แท้จริงยังทำร้ายลูกในไส้อย่างโหดร้ายทารุณ มีเด็กทั้งหญิงและชายถูกละเมิดทางเพศโดยคนในครอบครัว ดังนั้นการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรมจึงต้องดำเนินการด้วยนักวิชาชีพ ที่มีกระบวนการทางจิตวิทยาและคุณธรรมความรับผิดชอบต่อชีวิตเด็กเป็นสำคัญ ทั้งนี้เพื่อป้องกันมิให้เด็กต้องมีบาดแผลทางใจซ้ำอีก

ท่านที่พบเห็นเพจที่ไม่ถูกต้อง ไม่มีศีลธรรมควรร้องเรียนไปที่กระทรวงดิจิทัล เพื่อให้ดำเนินการปิดเพจ และเราจะหาหนทางแจ้งคณะกรรมการคุ้มครองเด็กแห่งชาติ เพื่อดำเนินการทางกฎหมายแก่คนกลุ่มนี้

 


Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน