การเมือง

ลุ้นศาลตัดสิน “อริสมันต์” บุกล้มประชุมอาเซียน

11 กันยายน 2019 เวลา 10:25 น.
เปิดอ่าน 17

"ศาลอุทธรณ์" ได้พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ตัดสินจำคุกนายอริสมันต์ กับพวก เป็นเวลา 4 ปี

ที่สุดก็ถึงวันที่ศาลฎีกาจะมีคำพิพากษา ในคดีที่พนักงานอัยการยื่นฟ้อง "อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง" อดีตแกนนำ "นปช." กับพวกบุกล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ จัดขึ้นที่โรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท เมืองพัทยา เมื่อปี 2552

 

ก่อนหน้านี้ "ศาลอุทธรณ์" ได้พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ตัดสินจำคุกนายอริสมันต์ กับพวก เป็นเวลา 4 ปี โดยไม่รอลงอาญา ภายหลังอัยการจังหวัดพัทยาเป็นโจทย์ยื่นฟ้องนายอริสมันต์ กับพวกในข้อหาร่วมกันขัดขืนคำสั่งเจ้าพนักงานที่ไม่ให้มีการชุมนุมเกินกว่า 10 คนขึ้นไป และผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จราจร พ.ศ.2522 ขณะที่ศาลจังหวัดพัทยาซึ่งเป็นศาลชั้นต้น ได้พิพากษาเมื่อวันที่ 5 มี.ค.2558 ตัดสินจำคุก 4 ปี โดยไม่รอลงอาญา

 

หากย้อนไปดูรายชื่อ 13 จำเลยในคดีนี้ เป็นแกนนำ นปช.ที่เคลื่อนไหวชุมนุมกดดันรัฐบาล "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" ประกอบด้วย นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง นายนิสิต สินธุไพร นายพายัพ ปั้นเกตุ นายวรชัย เหมะ นายวันชนะ เกิดดี นายพิเชฐ สุขจินดาทอง นายศักดิ์ดา นพสิทธิ์ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภารัตน์ นายนพพร นามเชียงใต้ นายสำเริง ประจำเรือ นายสมยศ พรหมมา นพ.วัลลภ ยังตรง และนายสิงทอง บัวชุม

 

เหตุการณ์ในครั้งนี้เริ่มต้นจากการชุมนุมจาก กลุ่ม นปช. ช่วงเดือน เม.ย. 2552 โดยนายอริสมันต์ นำผู้ชุมนุมจากจังหวัดใกล้เคียงและที่จากกรุงเทพฯ เคลื่อนขบวนมาที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เพื่อปิดล้อมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนกับคู่เจรจา เริ่มต้นมนวันที่ 10 เม.ย. ได้นำมวลชนหลายพันคนเข้าปิดล้อมหน้าโรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท พัทยา ซึ่งเป็นสถานที่การประชุม เพื่อกดดันรัฐบาลต่อการยื่นหนังสือกับตัวแทนอาเซียน

 

ในวันนั้นกลุ่มมวลชนได้ปิดล้อมสถานที่จัดการประชุม และเส้นทางเข้าออกของโรงแรมทั้งหมด โดยมีกลุ่มมวลชนอีกกลุ่มที่ "ไม่พอใจ" กับการชุมนุมของคนเสื้อแดง ใส่เสื้อสีน้ำเงินเข้าประท้วงจนเกิดการปะทะกันในหลายจุด ทาง "อริสมันต์" ประกาศจะขอยื่นหนังสือกับตัวแทน สำนักงานเลขาธิการอาเซียนเท่านั้น แล้วจะเดินทางกลับ โดยจะไม่ขัดขวางการประชุมในวันที่ 11 เม.ย.

 

แต่แล้วเหตุการณ์ได้เริ่มขยายตัวรุนแรงในวันที่ 11 เม.ย. เมื่อกลุ่มคนเสื้อแดง ได้กลับมาชุมนุมหน้าโรงแรมอีกครั้ง เพื่อกดดันรัฐบาลให้ออกมาแสดงความรับผิดชอบ ต่อเหตุการณ์ปะทะกับกลุ่มคนสวมเสื้อสีน้ำเงินเมื่อวันที่ 10 เม.ย. โดยกลุ่มเสื้อแดงได้เคลื่อนขบวนไปชุมนุมหน้าโรงแรม และบุกเข้าไปในศูนย์สื่อมวลชนได้สำเร็จ

 

ระหว่างนั้น "อภิสิทธิ์" ได้เรียกประชุมด่วนฝ่ายความมั่นคง เพื่อประเมินสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดง แต่ "อริสมันต์" ได้ออกแถลงข่าวอ้างว่ามีคนเสื้อแดงถูกคนเสื้อน้ำเงินยิงได้รับบาดเจ็บ โดยรับุเป็นฝีมือจากฝ่ายรัฐบาล จึงเรียกร้องให้อภิสิทธิ์ดำเนินการหาตัวผู้กระทำผิดภายใน 1 ชั่วโมง

 

สถานการณ์เริ่มบายปลายมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะผู้ชุมนุมได้บุกทำลายสิ่งของเพื่อเข้าไปค้นหาตัวนายอภิสิทธ์ ภายในอาคาร โดยโรงแรมหลายได้รับความเสียหายหลายจุด จนไม่สามารถเตรียมสถานที่กลับมาประชุมได้ เนื่องจากเกรงเรื่องความไม่ปลอดภัยกับคณะผู้นำอาเซียน

 

ทำให้รัฐบาลอภิสิทธิ์ตัดสินใจ "ประกาศเลื่อน" การประชุมนานาชาติของอาเซียนออกไปอย่างไม่มีกำหนดพร้อมทั้งประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ในเขตพื้นที่เมืองพัทยา และจ.ชลบุรี พร้อมแต่งตั้ง "สุเทพ เทือกสุบรรณ" เป็นผู้กำกับการปฏิบัติงานของหัวหน้าผู้รับผิดชอบ จนกระทั่งส่งผู้นำต่างประเทศเสร็จสิ้น แต่แล้วคนเสื้อแดงประกาศชัยชนะตามมา

 

เป็นภาพความขัดแย้งทางการเมืองในปี 2552 ที่มีประเทศเป็นตัวประกัน