ประชาสัมพันธ์

ชี้เป้าข่าวร้อนปฏิบัติการทลายเฟกนิวส์

9 กันยายน 2019 เวลา 21:18
ชี้เป้าข่าวร้อนปฏิบัติการทลายเฟกนิวส์
เปิดอ่าน 35

"ดีอี" จับมือ "ปอท." แถลงข่าวปฏิบัติการปิดล้อม 9 เป้าหมาย Fake News

เป็นนโยบายของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี) ต่อมาตรการปราบปราม "Fake News" โดยพุฒิพงศ์ ปุณณกันต์ เจ้ากระทรวงดีอีกำลังเดินหน้าจับมือหน่วยงานภาครัฐ เพื่อประสานข้อมูลในการปราบปราม Fake News พร้อมตั้งหน่วยงานศูนย์เฟคนิวส์เซ็นเตอร์ (Fake News Center) เน้นสื่อสารข่าวการเตือนภัยพิบัติและข่าวลวงที่กระทบต่อประชาชน ประกอบด้วย

 

เรื่องที่ 1 การใช้ Social Media เป็นองค์ประกอบการกระทำความผิดตามกฎหมายไทย กฎหมายนานาชาติ (เชื่อมโยงการใช้งาน หรือปรากฏเนื้อหา ข้อความ ภาพเคลื่อนไหว หรือสื่ออิเล็กทรอนิกส์ผ่านทาง Social Media) ได้แก่ 1.การก่อการร้ายสากล ปัญหาชายแดนภาคใต้  2.ความรุนแรงสุดโต่ง 3.ยาเสพติด 4.การลามกอนาจาร เด็กและเยาวชน 5.อาหาร ยา วัตถุอันตราย เครื่องสำอาง 6.การจัดเก็บภาษี 7.ทรัพย์สินทางปัญญา 8.สินค้าและบริการที่ผิดกฎหมายอื่น 9.ความมั่นคงของประเทศ 10.ความสงบเรียบร้อยของสังคม ขัดศีลธรรมอันดี

 

เรื่องที่ 2 การหามาตรการในการจัดการกับเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมในด้านต่างๆ ได้แก่ 1.พฤติกรรมที่รุนแรงและเกี่ยวกับอาชญากรรม ความรุนแรงและการยุยง บุคคลและองค์กรที่เป็นอันตราย การส่งเสริมหรือการเผยแพร่อาชญากรรม การร่วมมือกันทำอันตราย สินค้าควบคุม 2.ความปลอดภัย อาทิ การฆ่าตัวตายและการทำร้ายตัวเอง ภาพโป๊เปลือยของเด็ก และการแสวงหาประโยชน์ทางเพศจากเด็ก การแสวงหาประโยชน์ทางเพศจากผู้ใหญ่ การข่มเหง รังแกและการก่อกวน การละเมิดความเป็นส่วนตัวและสิทธิความเป็นส่วนตัวของรูปภาพ เรื่องล่อหลอกให้ถูกโจรกรรมทรัพย์สิน

 

3.เนื้อหาที่ไม่เหมาะสม อาทิ คำพูดที่แสดงความเกลียดชัง เนื้อหารุนแรงและโจ่งแจ้ง เนื้อหาที่เข้าข่ายหมิ่นประมาทบุคคลอื่น ภาพโป๊เปลือยของผู้ใหญ่และกิจกรรมทางเพศ การชักชวนทางเพศ ความรุนแรงและการทำร้ายจิตใจ 4.การหลอกลวง และ Fake News อาทิ สแปม การบิดเบือนความจริง ข่าวปลอม การล่อหลอก Fake Account 5.การเคารพทรัพย์สินทางปัญญา 6.คำขอที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา อาทิ คำขอจากผู้ใช้ มาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับผู้เยาว์ และ 7.ความสงบเรียบร้อยของสังคม อาทิ สถาบันหลักของประเทศ และการปกครอง ในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

 

 
โดยวันที่ 10 ก.ย.เวลา 14.30 น. กระทรวงดีอีจะร่วมกับ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก. ปอท.) แถลงข่าวผลปฏิบัติตามปฏิบัติการ “09.09.2019 ปฏิบัติการทลายล้างข่าวปลอม” ภายหลังมีการปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมาย Fake News 9 คดี 9 จุด โดยนายพุฒิพงศ์ จะเดินทางมาร่วมแถลงข่าวด้วยตัวเองกับพล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. ที่ บก.ปอท. ชั้น 4 ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ อาคารบีAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน