ภาพเป็นข่าว

ศรีสุวรรณ จ่อร้อง ป.ป.ช.สอบ สส.พปชร.ขัดจริยธรรม

20 สิงหาคม 2019 เวลา 08:42 น.
เปิดอ่าน 5

ศรีสุวรรณ จ่อร้อง ป.ป.ช.สอบ สส.พปชร.ขัดจริยธรรม หลังเบ่งใส่ตำรวจโดยมิชอบ

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่มีสส.พรรคพลังประชารัฐปะทะคารมกันกับรองผู้กำกับฯ สภ.กระรน จ.ภูเก็ต ตามคลิปดังที่มีการเผยแพร่ในโลกสื่อสังคมออนไลน์เมื่อวันที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา เนื้อหาในคลิป ท่านรองผู้กำกับฯตอบข้อกฏหมายได้ถูกต้องแล้ว กรณีการก่อสร้างอาคารที่ไม่ถูกต้อง เมื่อศาลมีคำพิพากษาแล้ว ถ้าไม่รื้อถอนก็มีมาตราการบังคับอยู่แล้วคือ ต้องไปจ่ายค่าปรับต่อศาลเป็นรายวัน หรือ นายกเทศมนตรีฯ จะนำกำลังไปรื้อถอน โดยเจ้าของอาคารต้องจ่ายค่ารื้อถอนแบบเดียวกับที่ทำที่รีสอร์ทภูทับเบิก หรือหลายๆที่เมื่อรองผู้กำกับตอบไปคงสร้างความไม่พอใจให้กับ สส.ด้วยคงเสียหน้าจึงหาว่าตำรวจไม่มาดูแลอารักขารักษาความปลอดภัยคณะสส.

 

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ทั้งนี้อำนาจหน้าที่ตำรวจตาม พรบ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 ม.6(1) บัญญัติไว้ชัดเจนว่า ตำรวจมีอำนาจหน้าที่ คือ รักษาความปลอดภัยสำหรับองค์พระมหากษัตริย์ พระราชินี พระรัชทายาท ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ พระบรมวงศานุวงศ์ ผู้แทนพระองค์ และพระราชอาคันตุกะเท่านั้น ไม่มีข้อความไหนที่บัญญัติให้มาทำหน้าที่อารักขา สส. ผู้ใดด้วยได้ แต่หาก สส. คิดว่าการไปทำงานแล้วไม่ปลอดภัย ก็สามารถขอความคุ้มครองได้ตามระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ว่าด้วยการกำหนดแนวทางปฏิบัติคุ้มครองพยานในคดีอาญา พ.ศ.2548 หรือยื่นคำร้องต่อผู้บัญชาการภาคต่างๆ หรือสันติบาล ขอกำลังตำรวจอารักขาได้ตามคำสั่ง สตช.ที่ 38 /2548 เรื่อง การให้ความคุ้มครองบุคคล 

 

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า การแสดงออกและหรือการกระทำของ สส.ดังกล่าวอาจจะขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 185 และอาจเข้าข่ายการรับประโยชน์อื่นใดในประการที่อาจทำให้กระทบกระเทือนต่อการปฏิบัติหน้าที่ และอาจเป็นการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อเกียรติศักดิ์ของการดำรงตำแหน่ง ซึ่งเป็นข้อห้ามในมาตรฐานทางจริยธรรมโดยชัดแจ้งได้ ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำความไปร้องเรียนต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ไต่สวนในวันที่ 21 ส.ค.ต่อไป