การเมือง

“บิ๊กตู่”เจิมถิ่นอีสานเล็งแจกแพ็กเกจพันล้าน

19 สิงหาคม 2019 เวลา 17:25 น.
เปิดอ่าน 6

"บิ๊กตู่"เกี่ยวก้อยรมต.พรรคร่วมฯประเดิมเหยียบถิ่นอีสานหลังเลือกตั้งโปรยแพ็กเกจพันล้านสู้ภัยแล้ง

 

นับเป็นครั้งแรกหลังจัดตั้งรัฐบาล  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมเกี่ยวก้อยรัฐมนตรีจากพรรคร่วมรัฐบาลลงพื้นที่ภาคอีสาน จ.บุรีรัมย์ - สุรินทร์ 

 

การลงพื้นที่ครั้งนี้ เป็นผลมาจากสถานการณ์ภัยแล้งที่กำลังยกระดับความรุนแรงหนัก ถึงขั้น รพ.สุรินทร์ต้องขาดแคลนน้ำเพื่อการบริโภค

 

ก่อนหน้านี้ “บิ๊กตู่” ได้สั่งการให้ รอ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ จากพรรคพลังประชารัฐ ลงไปเก็บข้อมูลในการเตรียมแผนการให้ความช่วยเหลือพี่น้องชาวอีสาน  เช่นเดียวกับ อนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข จากพรรคภูมิใจไทย เจ้าของพรรคพืนที่ก็ได้ลงไปแก้ไขสถานการณ์การขาดแคลนน้ำให้กับรพ.สุรินทร์แล้วระดับหนึ่งด้วยการสั่งขุดเจาะบ่อน้ำบาดาล

 

ทันที ที่พล.อ.ประยุทธ์  มาถึงท่าอากาศยานบุรีรัมย์  บรรดาข้าราชการระดับสูงมาต้อนรับ โดยมีเสี่ยหนู อนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข เตรียมกล่าวรายงานสถานการณ์ แต่ “บิ๊กตู่” ก็โชว์ความขยันทำงานทันทีด้วยการบอก อนุทิน “ไม่ต้องรายงานไปช่วยกันทำงาน “ จากนั้นนายกฯ และคณะเข้าพักที่ห้องรับรองและรับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์ การขาดแคลนน้ำในพื้นที่ รวมถึงแนวทางแก้ไข จากผู้ราชการจังหวัดและผู้ที่เกี่ยวข้อง 

 

ก่อนที่นายกฯ จะขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปยังท่าอากาศยานสุรินทร์ นายกฯยังได้กล่าวกับทหาร ตำรวจ และข้าราชการว่า “  วันนี้มาแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน รัฐบาลมีโครงการเต็มไปหมด แต่บางอย่างทำไม่ได้ ติดปัญหาประชาชนส่วนหนึ่งไม่ให้ทำ ก็ต้องเร่งทำความเข้าใจและดูว่าจะทำอย่างไร ซึ่งรัฐบาลกำลังจะมีโครงการหลายพันล้านลงมา”  

 

 

 

การที่ พล.อ.ประยุทธ์  เปิดเผยกำลังจะมีโครงการหลายพันล้านบาทลงมาพื้นที่อีสาน คือกรณีที่มีการจัดเตรียมโครงการพัฒนาพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทั้งในเรื่องของการบริหารจัดการแหล่งกักเก็บน้ำ โครงการช่วยเหลือเกษตรกร  ฯลฯ  เสนอเข้าครม.นอกสถานที่ หรือครม.สัญจร ซี่งเคยวางแผนว่าจะจัดประชุมที่จ.นครพนม แต่ต้องเลื่อนออกไปก่อน  รวมไปถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก ในส่วนของการแก้ไขสถานการณ์ภัยแล้ง ซึ่งผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมครม.เศรษฐกิจและเตรียมนำเสนอเข้าที่ประชุมครม. ในวันอังคารที่ 20 ส.ค.นี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล   

 

 

เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ และครม. เดินทางมาถึงอ่างเก็บน้ำห้วยเสนงโครงการชลประทานสุรินทร์  มีประชาชนนำผ้าโสร่งมาผูกเอวให้กับนายกฯท่ามกลางบรรยากาศชื่นมื่น ที่น่าสนใจ นอกจาก ส.ส.ในพื้นที่ที่มารอต้อนรับ ประกอบด้วย นายปกรณ์ มุ่งเจริญพร ส.ส.สุรินทร์ พรรคภูมิใจไทย นายอดิพงษ์ ฐิติพิทยา ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย นายณัฏฐพล จรัสรพีพงษ์ ส.ส.สุรินทร์ พรรคพลังประชารัฐ  ยังมีนายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม นายตี๋ใหญ่ พูนศรีธนากูล นายคุณากร ปรีชาชนะชัย ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย มาต้อนรับด้วย 

 

นายตี๋ใหญ่ กล่าวว่า ส.ส.พรรคเพื่อไทยมาต้อนรับนายกฯ ซึ่งนายกฯตอบกลับว่าผมไม่มีพรรค ต้องช่วยกัน ทุกอย่างจะเดินไปได้ จะทะเลาะกันทำไม ผมไม่อยากจะสู้กับใคร ทำให้บรรดาส.ส.ที่มาต้อนรับหัวเราะชอบใจ

 

จากนั้นนายกฯ กล่าวทักทายประชาชนบนเวทีด้วยภาษาอีสานว่า ฮักคัก ๆ ฮักแท้ๆ ลูกหลานอีสานเก่าเหมือนกัน วันนี้มาดูแลชาวอีสาน เพราะเห็นถึงความเดือดร้อนหลายอย่าง ที่ติดตามมาตลอด และจะหาวิธีการบริหารให้ได้โดยเร็ว

 

“ผมขอบคุณทุกคนที่มีส่วนร่วมในการจัดการ ในการขุดห้วยเสนง และทหารจัดเรื่องประปา บ่อบาลดาล ทั้งนี้ ผมพร้อมจัดงบประมาณให้ในส่วนที่ยังสามารถใช้ได้อยู่”

 

“วันนี้เป็นรัฐบาลของคนทั้งประเทศ ทุกจังหวัด ไม่ใช่จังหวัดไหนไม่ดีผมจะไม่มา ให้เกียรติผมบ้าง วันนี้ทุกคนต้องช่วยกัน อยากเห็นผมพูดเรื่องที่มีประโยชน์ใช่ไหม เรื่องอะไรที่ขัดแย้ง เดี๋ยวค่อยว่ากัน ผมไม่ไปขัดแย้งกับพวกท่าน ผมเป็นสุภาพบุรุษพอ เป็นลูกผู้ชาย นี่พูดไปการเมืองจนได้” นายกฯกล่าวต่อพี่น้องชาวอีสาน"

 

นายกฯ  กล่าวด้วยว่า  อ่างเก็บน้ำใหญ่ปริมาณน้ำเหลือ 49 เปอร์เซ็นต์ บางแห่งเหลือ 10-15 เปอร์เซ็นต์ ของเราเร่งด่วนคือเรื่องประปาใช่หรือไม่ ในเขตเมือง เปิดมามีแต่ลม

 

“ ผมจึงตัดสินใจว่าเดือนนี้ไม่ต้องให้จ่ายค่าน้ำประปา ไม่ใช่ประชานิยมนะ แต่ประชาชนเดือดร้อน น้ำใช้ไม่ได้ ผมเคยเจอปัญหานี้มาก่อน และสั่งผู้ว่าฯต้องแก้ปัญหาด่วน”  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

 

เป็นการประเดิมลงพื้นที่อีสานพร้อมอัดฉีดแพ็กเกจเอาใจชาวอีสานอย่างเต็มที่