การเมือง

จากกล่องโฟมถึงหูฉลาม “ป้อง ณวัฒน์” ถึง “บิ๊กตู่” ผมผิดหวัง

12 ธันวาคม 2019 เวลา 17:38
จากกล่องโฟมถึงหูฉลาม “ป้อง ณวัฒน์” ถึง “บิ๊กตู่” ผมผิดหวัง
เปิดอ่าน 555

ผมอาจจะผิดหวัง แต่ก็ไม่มีสิทธิ์ไปโมโหใคร เพราะมันไม่ได้เป็นกฎหมายจึงอยากขอความร่วมมือ

 

เมนู “ซุปหูฉลามตุ๋นหม้อดิน” เป็นเหตุ

 

สืบเนื่องจากงานเลี้ยงกระชับมิตรของพรรคร่วมรัฐบาล เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ถูกจัดขึ้นอย่างคึกคัก และหนึ่งในเมนูคือ “ซุปหูฉลามตุ๋นหม้อดิน” ซึ่งเป็นที่วิจารณ์ในวงกว้าง เพราะก่อนหน้านี้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศเชิญชวนให้ประชาชนเลิกกินเมนูหูฉลาม เพราะกระทบต่อปัญหาสิ่งแวดล้อม

 

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ “บิ๊กตู่” ถูกวิจารณ์เกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อม หากยังจำกันได้ก่อนหน้านี้ วันที่ 4 กันยายน นางนฤมล ภิญโญสินวัฒ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์ภาพอาหารกลางวันของ “บิ๊กตู่” ระหว่างลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วมจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งถูกบรรจุในกล่องโฟม ทำให้มีเสียงวิจารณ์อย่างหนักถึงความไม่เหมาะสม ในการใช้ภาชนะบรรจุอาหาร

 

“WildAid Thailand ช่วยสัตว์ป่า” องค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่าและสิ่งแวดล้อม โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กทันที ที่ทราบข่าวว่างานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาล มีเมนู “ซุปหูฉลามตุ๋นหม้อดิน” โดยใช้ข้อความว่า “ฉลองยังต้องมีฉลามกันอีกหรือ”

 

 

พร้อมระบุว่า ข่าวงานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาล ที่ 1 ในเมนูอาหารค่ำคือ ซุปหูฉลามตุ๋นหม้อดิน ถือเป็นเสียงสะท้อนที่ดีว่าความพยายามในการรณรงค์ให้คนไทยเห็นความสำคัญของการเลิกบริโภคหูฉลาม อาจยังไปไม่ถึงบรรดาผู้นำในรัฐบาล ท่านจึงกลายเป็นผู้บริโภคเสียเอง”

 

สำหรับ “ฉลอง ไม่ฉลาม” เป็นแคมเปญที่ WildAid Thailand รณรงค์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลังจากงานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาล  ในวันที่ 11 ธันวาคม “ป้อง” ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ นักแสดงชื่อดัง ในฐานะทูตด้านฉลาม องค์กรไวล์ดเอด เดินทางมายื่นหนังสือเปิดผนึกถึง “บิ๊กตู่” ด้วยตัวเอง ที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล

 




 

“ป้อง ณวัฒน์” กล่าวถึง “เมนูหูฉลาม” ในงานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาลว่า อยากขอความร่วมมือรัฐบาล เพราะไม่อยากให้เรื่องนี้เป็นแค่ประเด็นที่มีการโพสต์ในโซเชียลมีเดียแล้วหายไป เรามีความจริงจังกับเรื่องนี้มาก จึงอยากให้มีการช่วยเหลือกันอย่างเป็นรูปธรรม ดังนั้น จึงได้ตั้งใจมายื่นเรื่องร้องเรียนต่อนายกรัฐมนตรี เพราะอยากขอความร่วมมือ  ให้ทั่วประเทศไทยลดละเลิกการรับประทานหูฉลาม

 

เขา เห็นว่า สำหรับการรณรงค์งดบริโภคหูฉลามนั้น หน่วยงานรัฐจะช่วยเหลือได้ดีที่สุด หากรัฐบาลช่วยเหลือในการรณรงค์ ก็จะถือเป็นตัวอย่างที่ดี เชื่อว่าหากรัฐบาลรณรงค์ในส่วนนี้ จะทำให้อัตราการบริโภคหูฉลามลดลง

 

ดาราหนุ่ม กล่าวว่า ยอมรับว่ารู้สึกไม่ดี ที่เห็นภาพงานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาลมีเมนูหูฉลาม ยืนยันว่าที่ออกมาเรียกร้องนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง แต่ไม่ว่าใครจะเป็นรัฐบาล ถ้าจัดงานเลี้ยงโดยมีเมนูหูฉลาม ก็คงต้องออกมาทักท้วงอยู่แล้ว

 

ทั้งนี้ ส่วนตัวไม่ได้รู้สึกโมโห เพราะบ้านเราไม่มีกฎหมายรองรับเรื่องดังกล่าว ไม่เหมือนบางประเทศ เช่น แคนาดา มีกฎหมายห้ามส่งออกและนำเข้าครีบฉลาม ขณะที่ประเทศจีน ห้ามมีเมนูหูฉลามในงานเลี้ยงรัฐบาลทุกประเภท

 

"ผมอาจจะผิดหวัง แต่ก็ไม่มีสิทธิ์ไปโมโหใคร เพราะมันไม่ได้เป็นกฎหมาย ดังนั้น การมาวันนี้ เป็นเพียงการขอความร่วมมือ โน้มน้าวจิตใจคนให้เห็นความสำคัญ บางคนอาจบอกว่าทำไมไม่รณรงค์ไม่ให้กินเนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ ผมว่าอาจจะหลงประเด็น เพราะผมไม่ได้มาพูดเรื่องศิลธรรม ซึ่งผมเองก็ไม่ใช่มังสวิรัติ แต่ผมหมายถึงประเด็นการรักษาระบบนิเวศ ซึ่งถ้าไม่มีฉลาม ระบบนิเวศและการท่องเที่ยวจะแย่แน่นอน ส่วนในเรื่องศิลธรรมฉลามที่โดนตัดครีบนั้น ต้องตายอย่างแน่นอน แต่ประเด็นคือเรามาพิทักษ์สิ่งแวดล้อมระบบนิเวศใต้ทะเล ไม่เกี่ยวกับศิลธรรม"

 


 

ปัจจุบันนี้อัตราการบริโภคฉลามของคนไทย ถือว่าแย่กว่าประเทศจีน ซึ่งสำหรับประเทศไทยหากมีกฎหมายมารองรับเรื่องดังกล่าว ก็จะถือเป็นเรื่องดี เรามั่นใจในสิ่งที่เราทำ ผมไม่ได้มาเพื่อบังคับใคร เพียงแต่มารณรงค์และโน้มน้าว ผมไม่กังวลว่าจะเกิดความขัดแย้งกับใคร หรือใครจะว่าอะไรผม”

 

ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ ทิ้งท้ายว่า ขอบคุณพี่น้องในวงการบันเทิง ที่เริ่มตื่นตัวในเรื่องดังกล่าว เพราะถือเป็นเรื่องสำคัญที่เกิดผลกระทบในวงกว้าง ยอมรับว่าแต่ก่อนก็รับประทานหูฉลามเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นในงานแต่ง งานเลี้ยง งานสมาคม แต่พอมารู้มากขึ้นก็เลิกรับประทาน วันนี้จึงมาบอกกับทางรัฐบาลว่า “ถ้างดได้ก็จะดี” แต่ถ้าช่วยรณรงค์ด้วย ก็จะดีไปใหญ่

 



Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน