การเมือง

คำว่า “ไม่รู้” ดูจะกลายเป็นคำติดปาก “ลุงป้อม” ที่ใช้ได้ผลกับผู้สื่อข่าวเป็นอย่างดี

18 สิงหาคม 2019 เวลา 9:53
คำว่า “ไม่รู้” ดูจะกลายเป็นคำติดปาก “ลุงป้อม”  ที่ใช้ได้ผลกับผู้สื่อข่าวเป็นอย่างดี
เปิดอ่าน 58

คำว่า “ไม่รู้” ดูจะกลายเป็นคำติดปาก “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรณ รองนายกฯ ที่ใช้ได้ผลกับผู้สื่อข่าวที่คอยซักไซ้เรื่องราวต่างๆได้เป็นอย่างดี

 

แต่หลังการตอบว่า “ไม่รู้” ในแต่ละเรื่อง สิ่งที่ พล.อ.ประวิตร ตอบว่าไม่รู้ มักจะเป็นจริงเสมอ

 

หมายความว่า พล.อ.ประวิตร รู้ทุกเรื่องแต่ไม่ต้องการตอบนักข่าว

 

ขนาดการสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ของตัวเอง พล.อ.ประวิตร ยังตอบว่าไม่รู้ จนกระทั่ง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.พะเยา คนที่เรียกลุงป้อมว่า “นาย” ทุกครั้ง เป็นคนเฉลยนั้นแหละถึงยืนยันได้ว่า ลุงป้อม เป็นสมาชิกพรรคพปชร.

 

ไม่ใช่สมาชิกธรรมดา แต่เป็นถึงประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพปชร. จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 สิงหาคมนี้

 

ข่าวคราวก่อนหน้านี้ ถูกปล่อยออกมา 2 กระแส คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะมาเป็นหัวหน้าพรรคพปชร. และมี ณัฐพล ทีปสุวรรณ แกนนำกปปส. จะเป็นเลขาธิการพรรค โดยมี ลุงป้อม นั่งแท่นประธานยุทธศาสตร์พรรค

 

ลุงป้อมมาแล้ว ยังเหลือ ลุงตู่ ที่รอเวลาว่าจะมารับตำแหน่งหัวหน้าพรรคเมื่อไหร่

 

ฉะนั้นอาจกล่าวได้ว่า ลุงป้อม กับ ลุงตู่ คือเงาของกันและกัน โดยมี ลุงป๊อก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย คอยคัดท้ายอีกคนหนึ่ง

 

ลุงป้อม ลุงตู่ และลุงป๊อก มีบ้านพักติดกันในค่ายทหาร ว่ากันว่า ก่อนจะยึดอำนาจรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทั้ง3 คนนี้นั่งวางแผนกันทุกวัน

 

จนกระทั่งยึดอำนาจเสร็จ เข้ามาบริหารประเทศ แม้นว่าในช่วงแรก ลุงป้อม มีความปรารถนา จะเป็นนายกฯก็ตาม แต่สถานการณ์และคนบางคนมาขวางทางลุงป้อม  ลุงตู่ เลยต้องรับเป็นนายกฯเสียเอง

 

แต่ 5 ปีภายใต้การบริหารงานของรัฐบาลและคสช. จะเห็นว่า ทั้งลุงป้อม ลุงตู่ และลุงป๊อก ไม่มีอะไรที่ทำให้ทั้ง 3 ลุงแตกคอกันได้เลย

 

ไม่ว่าจะเรื่องการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ หรือเรื่องแหวนและนาฬิกา

 

ไม่ทำให้ทั้ง 3 คนกินแหนงแคลงใจกันได้ จนสามารถฟันฝ่าอุปสรรคมาได้ 5 ปีและกำลังจะไปต่ออีก 4 ปี

 

แม้ว่าครั้งนี้ ลุงป้อม จะไม่ได้นั่งรมว.กลาโหม คุมความมั่นคงแบบเบ็ดเสร็จเหมือนเดิม แต่การที่ ลุงตู่และลุงป๊อก ยังดูแลอยู่ ไม่ได้หมายความว่า ลุงป้อม ถูกลดบทบาท เพียงแต่ลดแรงกระแทกจากภายนอกเท่านั้น

 

งานด้านความมั่นคง ทั้ง 3 คนยังคงช่วยกันรับผิดชอบอย่างเต็มที่ 

 

การที่ ลุงตู่ ถูกโจมตีเรื่องการถวายสัตย์ฯไม่ครบ ฝ่ายค้านยื่นญัตติกะจะซักฟอกขึงพืดนายกฯในสภา  ไม่ได้หมายความว่า ลุงตู่ จะถูกโดดเดี่ยว แต่ลุงป้อมและลุงป๊อก ยังคงอยู่เคียงข้างลุงตู่ ตลอดเวลา

 

เพราะว่า 3 คนนี้ทำปฏิวัติมาด้วยกันไม่มีทางทิ้งกัน

 

แต่มีการแบ่งงานกันทำอย่างเป็นระบบ ลุงตู่ ลุงป๊อก คุมการบริหารราชการแผ่นดิน แล้วส่ง ลุงป้อม ไปคุมการบริหารในพรรคพปชร. ที่มาจากร้อยพ่อพันธุ์แม่ให้อยู่ในโอวาท

 

เช่นนี้ พปชร.ไม่น่าจะใช่พรรคเฉพาะกิจเหมือนที่ใครเคยปรามาสเอาไว้

 

โปรดอย่าลืมว่า ลุงป้อม คือคนที่บริหารจัดการพรรคพปชร.ในช่วงเลือกตั้ง แม้ว่าผู้สมัครสส.หลายคนไม่รู้จักลุงป้อม แต่ระดับแกนนำพรรคต่างทราบดีว่า คนที่ทำให้พปชร.ได้สส.เป็นกอบเป็นกำ มาจากฝีมือของลุงป้อม 

 

และลุงป้อม คนนี้นี่แหละที่เป็นมือประสานสิบทิศ เป็นผู้จัดการรัฐบาล ให้พปชร.สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ แม้ว่าจะเสียงปริ่มน้ำ แต่ก็ทำให้ ลุงตู่ ได้เป็นนายกฯ ปูทางทำงานด้านความมั่นคง สกัดพรรคตรงข้ามที่เป็นภัยต่อสถาบันต่อไป

 

ดังนั้น ไม่ว่าจะมีศึกนอกหรือศึกใน จะไม่มีทางทำให้ทั้ง 3 คนนี้แตกคอกันเป็นอันขาด และ3 คนนี้จะช่วยกันไปจนตลอดรอดฝั่ง


ไม่ว่าจะอยู่อีกกี่ปี ทั้ง 3ป.นี้ ยังปึ้กไม่เปลี่ยนแปลง
 

Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน