Hot social

ตร.ฮ่องกงตรึงเข้ม ปิดล้อมโพลีเทคนิค หวั่นปฏิบัติการกวาดล้าง

18 พฤศจิกายน 2019 เวลา 15:15
ตร.ฮ่องกงตรึงเข้ม ปิดล้อมโพลีเทคนิค หวั่นปฏิบัติการกวาดล้าง
เปิดอ่าน 624

หวั่นปฏิบัติการกวาดล้าง ตำรวจฮ่องกงปิดล้อม ม.โพลีเทคนิค ประกาศเขตจลาจล

การประท้วงทั่วเกาะฮ่องกง รวมทั้งการยึดและการประท้วงตามมหาวิทยาลัยหลายแห่งของฮ่องกงในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ซาลงมาก ทำให้อาสาสมัคร ประชาชน รวมถึงทหารจีนได้ช่วยกันออกมาเก็บกวาดทำความสะอาดเมืองกันขนานใหญ่ จะมีก็แต่พื้นที่โดยรอบมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิค เท่านั้น ที่ยังคงประท้วงกันอยู่ ซึ่งดูเหมือนว่าสถานการณ์จะหนักหน่วงขึ้นทุกนาที

 

การเผชิญหน้าและปะทะกันเป็นระยะๆ ที่มหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคแห่งนี้กินเวลายาวนานเกินกว่า 24 ชั่วโมงแล้ว แม้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะออกประกาศก่อนหน้านี้หลายครั้ง แจ้งให้ผู้ชุมนุมที่อยู่ในพื้นที่สลายการชุมนุมและออกจากพื้นที่มหาวิทยาลัยโดยด่วน แต่ก็ยังมีผู้ชุมนุมจำนวนหลายร้อยคนตรึงกำลังอยู่ในนั้น 

 

ประท้วงปิดโพลีเทคนิค

 

ประท้วงปิดโพลีเทคนิค

 

และมีการจุดไฟเผาบริเวณทางเข้าเพื่อสกัดไม่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจบุกเข้าไป ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องประกาศว่าผู้ที่ยังไม่ยอมออกจากพื้นที่อาจจะเสี่ยงถูกกล่าวหาว่าร่วมก่อการจลาจลซึ่งเป็นคดีอาญา และหากผู้ชุมนุมยังไม่หยุดทำร้ายเจ้าหน้าที่ ทางเจ้าหน้าที่ก็จะใช้อาวุธจริงตอบโต้ ขณะเดียวกันก็ปิดเส้นทางเข้าออกมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคเอาไว้ทั้งหมด เริ่มเคลียร์คนที่ไม่เกี่ยวข้องออกมา เพื่อเตรียมเข้ากวาดล้างพวกที่ยังปักหลักอยู่ภายใน

 
 

เรื่องนี้เกิดขึ้นหลังจากที่กลุ่มผู้ประท้วงเอาอาวุธอย่างหน้าไม้ ธนู ระเบิดขวด หอก แหลน เม็ดกระสุน คานดีด ออกมาใช้ในการปะทะกันอย่างหนักแถวมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิค จนทำให้มีตำรวจได้รับบาดเจ็บ
ขณะเดียวกัน ก็มีภาพของตำรวจฮ่องกงถืออาวุธปืนรุ่น AR15 สไตล์ปืนไรเฟิลจู่โจมออกเผยแพร่อยู่ในโลกออนไลน์ ทำให้เกิดความวิตกกันว่าอาจจจะมีการปราบปรามขั้นนองเลือด

 

กลุ่มประท้วงเอาอาวุธหน้าไม้ ธนูปะทะกันหน้าโพลีเทคนิค

 

ระหว่างการไลฟ์สดผ่านทางเพจเฟซบุ๊คของกรมตำรวจฮ่องกง หลุยส์ เลา โฆษกตำรวจบอกว่าปัจจุบัน กลุ่มผู้ประท้วงมีการนำอาวุธอันตรายหลายอย่างมาใช้ต่อสู้กับตำรวจ และได้เตือนว่า ตำรวจอาจจะเริ่มตอบโต้ด้วยวิธีรุนแรง เขาขอให้ผู้ประท้วงยุติการใช้ระเบิดขวด ธนู ยานพาหนะ หรืออาวุธอันตรายใด ๆ โจมตีตำรวจ และยุติการโจมตีทั้งหมด 

 

หากยังคงมีการเดินหน้าการกระทำที่อันตรายเหล่านี้ต่อไป ตำรวจก็ไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากการใช้กำลังที่จำเป็นในระดับที่น้อยที่สุด ซึ่งก็รวมถึงการใช้กระสุนจริงตอบโต้ โดยในระหว่างการประท้วงที่ดำเนินมานานกว่า 5 เดือน มีผู้ถูกตำรวจยิงด้วยกระสุนจริง 3 ราย รายล่าสุดเป็นนักศึกษาวัย 21 ปี

 

ในการประท้วงเมื่อวาน ตำรวจนายหนึ่งก็ถูกลูกธนูยิง มีผู้ที่ถูกยิงด้วยเม็ดลูกปืน ส่วนรถหุ้มเกราะที่บุกเข้าไปก็ถูกเผา จนเสียหายอย่างน้อย 2 คัน และต้องถอยกลับออกมา

 


 

โฆษกตำรวจยังบอกด้วยว่า เมื่อเวลาประมาณ 4 ทุุ่มของเมื่อคืน ขณะที่ตำรวจกลุ่มหนึ่งกำลังอยู่บนถนนออสติน เพื่อมุ่งหน้าไปยังถนนชาธาม มีใครบางคนพยายามขับรถยนต์ส่วนบุคคลสีขาวพุ่งเข้าชนตำรวจจากทางด้านหลัง ตำรวจนายหนึ่งจึงยิงกระสุนจริงเข้าใส่ รถคันนั้นจึงได้รีบเลี้ยวยูเทิร์น มุ่งหน้าไปยังทางจิมซาจุ่ยตะวันออก ซึ่งทางตำรวจได้ประนามเรื่องนี้ว่าเป็นการกระทำแบบการก่อการร้าย

 

สำหรับสถานการณ์ที่มหาวิทยาลัยโพลีเทคนิค ซึ่งมีการปะทะกันระหว่างตำรวจและผู้ประท้วงตลอดทั้งวัน เมื่อคืน ตำรวจได้ปิดล้อมทางเข้าหลักเอาไว้ทั้งหมด ทำให้ทั้งมหาวิทยาลัยเหมือนอยู่ในสภาพถูกปิดล็อค ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลติดอยู่ในไม่มีใครสามารถออกมาได้ โดยไม่ถูกตรวจค้นร่างกาย

 

ขณะที่มีภาพปรากฏในโลกออนไลน์ ที่ดูเหมือนจะเป็นกลุ่มอาสาสมัครช่วยเหลือทางการแพทย์ถูกมัดมือไขว้หลัง เมื่อออกมาจากมหาวิทยาลัย เชื่อกันว่าภาพเหล่านี้ทำให้ผู้ที่ติดอยู่ภายในมหาวิทยาลัยเกิดความหวาดกลัวที่จะออกมาจากมหาวิทยาลัย

 

นักวิชาการ ตัวแทนกลุ่มศาสนา นักการเมือง และผู้บริหารมหาวิทยาลัย ที่ต่างก็ออกมาเรียกร้องขอให้ตำรวจยอมให้ผู้ประท้วงที่ติดอยู่ในมหาวิทยาลัยได้ออกมา และหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง ทั้งภายในและโดยรอบมหาวิทยาลัย ด้านกลุ่มผู้ประท้วงเองก็ปลุกประชาชนให้ออกมาชุมนุมตามถนนหนทาง เพื่อเป็นการช่วยชีวิตพวกที่ติดอยู่ภายในมหาวิทยาลัยดังกล่าว

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน