การเมือง

อยู่ในหรืออยู่นอกสภา

8 พฤศจิกายน 2019 เวลา 13:45
อยู่ในหรืออยู่นอกสภา
เปิดอ่าน 381

หลังวันที่ 20 พ.ย.ก็น่าจะทราบว่า ธนาธร จะได้อยู่ในสภาหรืออยู่นอกสภา

ยอมรับว่าการเคลื่อนทางการเมืองของ  อนาคตใหม่ ได้รับแรงสั่นไหวว่าพรรคอื่น

 

อาจจะด้วยภายในพรรคตั้งใหม่พรรคนี้ มีครบทุกอย่าง ทั้งคน เงิน และไอเดีย ดังนั้นจึงเป็นการง่ายในการผุด”แคมเปญ”เรื่องต่างๆเพื่อเคลื่อนไปสู่เป้าหมาย

 

ล่าสุดแคมเปญ "อยู่ ไม่ เป็น” ของธนาธร จึงฮิตติดเทรนต์ในโลกโซเชียลอย่างรวดเร็ว

 

บางคนหัวไวรู้ทัน แต่บ้างคนต้องขอเวลาตีความ

 

ใครที่ติดตามการเคลื่อนไหวของพรรคอนาคตใหม่ และรู้ทัน พรรคอนาคตใหม่ ย่อมตีความได้ไม่ยากว่า คำว่า อยู่ไม่เป็น แล้วต่อด้วย 16 พฤศจิกายน นั้น เป้าหมายคืออะไร

 

ปัญหาของพรรคอนาคตใหม่มีอยู่2ประเด็นคือ ตัดสิทธิ์ ธนาธร และยุบพรรคอนาคตใหม่ มีแค่2เรื่องนี้เท่านั้น ที่เป็นเรื่องใหญ่ของพรรคและของธนาธร

 

คนในพรรคและคนข้างพรรค ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ธนาธร ไม่รอด พรรคก็โดนด้วย นี่เลยทำให้ ธนาธรและผองเพื่อนกินไม่ได้นอนไม่หลับ

 

เพราะกรณีตัดสิทธิ์ส.ส.ศาลรัฐธรรมนูญนัดตัดสิน20พฤศจิกายนนี้ ส่วนกรณียุบพรรคจะตามมา เพราะสองเรื่องนี้เกี่ยวพันกัน

 

ฉะนั้นการ “อยู่ไม่เป็น” ของธนาธรและอนาคตใหม่ จึงต้องดำเนินการก่อน20พฤศจิกายน เป็นการตีปลาหน้าไซ เป็นการฟ้องประชาชนคนโซเชียลว่า ธนาธร ไม่ได้ทำผิดนะ จะตัดสินว่าธนาธรผิดตัดสิทธิ์การเมืองไม่ได้

 

เป็นที่ทราบกันดีว่า ธนาธรและอนาคตใหม่ ไม่เคยโทษตัวเองเลย เอาแต่โทษคนอื่น นับแต่ตั้งพรรคจนเลือกตั้งเสร็จ มีสส.80คนในสภา ก็ยังวนเวียนอยู่กับการโทษคนอื่นและโทษสังคม

 

วันที่ 20 พฤศจิกายน ศาลฯจะตัดสินว่า ธนาธร โอนหุ้นวีลัคมีเดีย ก่อนหรือหลังการสมัครรับเลือกตั้ง หากข้อเท็จจริงปรากฎว่า โอนก่อนก็จบ ไม่มีใครจะไปกลั่นแกล้งหรือทำอะไรให้ ธนาธร อยู่ไม่สุขได้

 

ตรงกันข้าม หากธนาธร ไม่ได้โอนก่อนสมัครสส. กฎหมายบัญญัติให้เป็นความผิด ไม่เพียงธนาธร ใครก็ตามที่จะลงสมัครสส.จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายเลือกตั้ง กฎหมายพรรคการเมือง ไม่มียกเว้น ไม่ว่าคนนั้นจะอยู่เป็นหรืออยู่ไม่เป็น

ธนาธร กำลังจะฟ้องสังคม ฟ้องพวกโซเชียลว่า เขาไม่ผิด แต่ที่ศาลฯตัดสินให้เขาผิดก็เพราะว่า เขาอยู่ไม่เป็น

 

คำว่าอยู่ไม่เป็นของธนาธร ได้เริ่มเผยเนื้อหาออกมาแล้ว เมื่อวันก่อนที่ไปพูดที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต โดยธนาธร ปลุกให้นักศึกษาและประชาชนเห็นว่า การที่เขาเรียกร้องสิทธิเสรีภาพ การที่เขาต่อต้านการทำรัฐประหาร การที่เขาต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

 

คือสิ่งที่เขากำลังบอกว่า นี่คือการอยู่ไม่เป็น เมื่อเป็นเช่นนี้ ตัวเขาและพรรคอนาคตใหม่ จะถูกผู้มีอำนาจกระทำอย่างแน่นอน เหมือนวลีที่ชอบพูดในพรรคคือ ธนาธร และอนาคตใหม่ โดนแน่

 

ธนาธร จุดกระแสการอยู่ไม่เป็นเพื่อให้เกิดการเปรียบเทียบกับการ “อยู่เป็น” ธนาธร บอกว่า การอยู่เป็นของนักการเมืองและพรรคการเมือง ที่คือจำยอมและสิโรราปต่ออำนาจเผด็จการ อำนาจเจ้าขุนมูลนาย ที่จะต้องมานั่งหมอบกราบ หากใครทำแบบนี้ จะเรียกว่า อยู่เป็น

 

เสมือนจะบอกว่า ถ้าอยู่เป็น แม้จะมีความผิด หรือทำผิดกฎหมาย แต่สามารถช่วยให้ผิดเป็นถูกได้ แม้นอยู่เป็น หากไปโอนหุ้นหลังการสมัครรับเลือกตั้ง จะได้รับการยกเว้นจากศาลฯ จะไม่มีความผิด ไม่ถูกตัดสิทธิ์การเมือง

และพรรคอนาคตใหม่ จะไม่ถูกยุบ

 

คนที่อยู่เป็น คือคนที่เป็นรัฐบาล ทำอะไรก็ไม่ผิด เป็นพรรคร่วมรัฐบาล สามารถปัดเป่าคดีได้ ย้ายค่ายย้ายพรรคจากคนเคยผิดก็จะเป็นคนไม่ผิด

 

ขอให้ศิโรราบต่ออำนาจก็อยู่ได้สบายไม่เดือดร้อน

 

แต่หากอยู่ไม่เป็นแบบ ธนาธร และอนาคตใหม่ ก็จะมีปัญหา เพราะเมื่อธนาธร ตั้งพรรคการเมือง เล่นการเมืองในสภาจะต้องถูกตรวจสอบ เว้นแต่ ธนาธร ไปเล่นการเมืองนอกสภา

 

เรื่องหุ้นธนาธร เป็นเรื่องที่ทุกคนล้วนแต่ปฏิบัติตามกฎหมาย มีการโอนหุ้นออกไป ทำให้ถูกกฎหมายก่อนจะลงเล่นการเมือง ทุกคนก็ไม่มีใครมีปัญหา แม้แต่ลูกพรรคธนาธรเอง ที่มีหุ้นสื่อ ก็ต้องโอนออกไปก่อน เขาก็ไม่เห็นว่ามันจะเกี่ยวกับการอยู่เป็นหรืออยู่ไม่เป็น

 

หากธนาธรและอนาคตใหม่ ใช้ตรรกะนี้กับองค์กรตรวจสอบทุกองค์กร ที่ชี้ว่าธนาธร ผิด และพรรคอนาคตใหม่ผิด ก็เท่ากับกำลังจะกล่าวหาว่าองค์กรตรวจสอบเหล่านี้ อยู่เป็น จึงตัดสินให้อนาคตใหม่ผิด

 

ขณะที่มีหลายกรณีที่มีการร้องเรียนว่า ธนาธร และพรรคทำผิด แต่องค์กรตรวจสอบสรุปแล้วว่าไม่ผิด ก็มีถมเถไป แบบนี้จะเรียกว่าองค์กรนั้นอยู่เป็นหรือเปล่าดังนั้น "แคมเปญอยู่ไม่เป็น” ของธนาธร และอนาคตใหม่ กำลังจะปลุกกระแสสังคมออกมากดดันการทำงานขององค์กรอิสระคือศาลรัฐธรรมนูญ ที่จะตัดสินชี้ชะตา ธนาธร ในวันที่ 20 พฤศจิกายน นี้ เหมือนกับจะเรียกร้องความเห็นใจจากสังคมและชาวโซเชียลว่า ตนเองไม่ผิด แต่ถ้าศาลฯตัดสินว่าผิด จะทำให้คนกล่าวหาว่า ศาลฯอยู่เป็น แบบนี้ไม่น่าจะถูกต้อง

 

หรือมีอะไรที่ไม่ให้สังคมคิดต่างไปจากนี้เพราะ ธนาธร เลือกเอาวันที่ 16 พฤศจิกายน ในการเปิดเผยแคมเปญว่า อยู่ไม่เป็น คืออะไร

 

ตรงกันข้าม ไม่ใช่ว่าธนาธรและอนาคตใหม่อยู่ไม่เป็น แต่ความหมายคืออยู่ไม่สุข เพราะธนาธรและอนาคตใหม่ ชอบคิดและทำในสิ่งที่มัน "ท้าทาย”และมีแนวคิด "สุดโต่ง”เกินกว่าที่สังคมไทยจะรับได้

 

 ฉะนั้นสิ่งที่จะเกิดกับ ธนาธรและพรรคอนาคตใหม่ นับจากวันที่ 20 พฤศจิกายนเป็นต้นไปนั้น ไม่น่าจะใช่เรื่องอยู่ไม่เป็นหรืออยู่เป็น

 

แต่เป็นเรื่องที่ว่า ธนาธร จะได้อยู่ในสภาหรืออยู่นอกสภา ต่างหาก  เดี๋ยวมีคำตอบแน่นอน.

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน