การเมือง

พปชร.เก็ง ข้อสอบฝ่ายค้าน รับกฐินซักฟอก

7 พฤศจิกายน 2019 เวลา 18:14
พปชร.เก็ง ข้อสอบฝ่ายค้าน รับกฐินซักฟอก
เปิดอ่าน 205

คาดฝ่ายค้านไม่เปิดประเด็นทุจริตแต่มุ่งไปที่อภิปรายความชอบธรรมในการดำรงตำแหน่งรมต.

 

ฝ่ายค้านจองกฐิน ตั้งแต่ก่อนเปิดการเปิดประชุมสภา เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน แล้วว่า จะขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางรัฐบาลใหม่ของ "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ระหว่างวันที่ 18-20 ธันวาคมนี้ ถือเป็นไฮไลท์ใหญ่การเมือง ก่อนจะขึ้นศักราชใหม่ในอีกไม่กี่วัน

 

5 พฤศจิกายน พรรคพลังประชารัฐ จัดประชุม ส.ส.โดยมีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค เป็นประธาน มีคนสำคัญเข้าร่วมประชา อาทิ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งมีสถานะเป็นประธานวิปรัฐบาล นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ ฝ่ายกฎหมายพรรค นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ฯลฯ

 

โดยเป็นการประชุมเตรียมความพร้อมก่อนเปิดสภาทั่วไป ซึ่งจะเห็นว่ามีเพียง "นายสนธิรัตน์" และ "นายอธิรัฐ" เพียง 2 คนเท่านั้น ที่เป็นรัฐมนตรี  ส่วนคนอื่นๆ เช่น นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ฯลฯ ไม่ได้เข้าร่วมประชุม

 

ที่ประชุมจึงไม่มีการเตรียมความพร้อมรับมือการอภิปรายของฝ่ายค้านในเดือนหน้า เพราะพรรคพลังประชารัฐ ได้ประเมินแล้วว่า ยังไม่ถึงเวลาที่จะต้องพูดคุยกัน เนื่องจากเส้นทางยังยาวไกล และมีเวลาอีกมากที่จะพูดคุยกันในเรื่องนี้

 

ในเบื้องต้นทางพรรคพลังประชารัฐ เห็นว่าฝ่ายค้านยังไม่มีประเด็นใหม่ๆ อภิปรายให้ประชาชนเชื่อได้ว่ารัฐบาลของ "พล.อ.ประยุทธ์" ไม่มีความชอบธรรมในการบริหารประเทศ นั่นคือเหตุผลที่ฝ่ายจะไม่มีทางเปิดประเด็นการทุจริตคอร์รัปชั่น หากแต่จะมุ่งไปที่การอภิปรายความชอบธรรมในการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี โดยเป็นเรื่องจากอดีตเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

 

เริ่มจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ใช้อำนาจอย่างเบ็ดเสร็จในยุครัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ใช้มาตรา 44 ซึ่งไม่สอดคล้องกับหลักนิติธรรม ,พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ กับการใช้งบประมาณแผ่นดิน ซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ นับแต่รัฐบาล คสช.กระทั่งถึงปัจจุบัน

 

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กับการดำเนินโครงการชิม ช้อป ใช้ ซึ่งถือวิจารณ์ว่าใช้งบประมาณอย่างไม่คุ้มค่า ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ระยะยาว ทั้งยังสร้างพฤติกรรมของประชาชนในทางที่ไม่ดี

 

ร.อ.ธรรมนัส พรพมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นคนที่ฝ่ายค้านเล็งเป้ามาช้านาน ตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีใหม่ๆ ซึ่งมีโอกาสอย่างมากที่ฝ่ายค้านจะหยิบยกคดีความเกี่ยวกับการพัวพันยาเสพติด และเรื่องวุฒิการศึกษาปลอม ซึ่งยังเป็นข้อกังขาอยู่ ขึ้นมาอภิปราย

 

นอกจากนี้ คนที่ต้องเตรียมตัวยังมี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งต้องรอลุ้นมาฝ่ายค้านจะหยิบยกประเด็นใดขึ้นมาอภิปราย

 

 
 

ขณะนี้ทางพรรคพลังประชารัฐ กำลังรอดูอยู่ว่า ฝ่ายค้านซึ่งนำโดยพรรคเพื่อไทย จะแง้มหมัดเด็ดที่มีอยู่ในมือออกมาอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะได้เตรียมการรับมือไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ พร้อมกับจัดเตรียมขุนพลให้เหมาะสมกับหัวข้อของการอภิปราย

 

นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยืนยันว่า พรรคพลังประชารัฐไม่หวั่น ที่ฝ่ายค้านจะเดินหน้ายื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล เพราะมั่นใจว่าที่ผ่านมารัฐบาลได้บริหารงานด้วยความโปร่งใส ตรวจสอบได้ ยึดประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติเป็นหลัก แต่พรรคร่วมฝ่ายค้านคงต้องดูข้อมูลด้วยว่า มีน้ำหนักหรือหลักฐานเพียงพอที่จะสามารถยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจได้หรือไม่ เพราะหากข้อมูลไม่เพียงพอและไม่เกิดประโยชน์กับพี่น้องประชาชน สู้ไม่ยื่นอภิปรายเสียยังดีกว่า

 

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน