Editor-talk

ผ่าน “ลุงตู่”ได้ไปต่อ

5 พฤศจิกายน 2019 เวลา 9:17
ผ่าน “ลุงตู่”ได้ไปต่อ
เปิดอ่าน 4,595

ลุงตู่ สอบผ่าน ในฐานะประธานอาเซียน สร้างความเชื่อมั่นกลับคืนมา ให้ไปต่ออีก4ปี

ปิดฉากรูดม่านไปเรียบร้อยแล้วสำหรับการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ

 

ไม่ใช่เจ้าภาพธรรมดา แต่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯไทยในฐานะประธานอาเซียนด้วย

 

ก่อนนี้บรรดาฝ่ายค้านฝ่ายแค้นพากัน "ปรามาส" ว่า ลุงตู่ ไม่เหมาะสมที่จะเป็นประธานอาเซียน ถึงกับมีการดึงนักเคลื่อนไหวในอินโดนีเซียมาทำลายเครดิต

 

แต่สุดท้าย ลุงตู่ ก็ทำสำเร็จ

 

สิ่งที่ต้องชมรัฐบาล มีหลายเรื่องหลายประเด็น ไม่ว่าจะเป็นการรักษาความปลอดภัย แม้นว่าจะใช้งบประมาณเป็นพันล้านก็ตาม เพราะเรื่องนี้สำคัญที่สุด

 

เนื่องจากเรามีบทเรียนการประชุมอาเซียนที่พัทยา สมัยที่ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกฯ แต่ถูกคนเสื้อแดงไปล้มการประชุม ครั้งนั้นทำให้ประเทศไทยเสียหน้า ที่ไม่สามารถควบคุมการประชุมให้เรียบร้อยไปได้

 

เราอายมาเป็นเวลา10ปี

 
 

มาวันนี้เราสามารถลบล้างสิ่งเหล่านั้นเพื่อเรียกความเชื่อมั่นจากนานาประเทศได้ ว่าเราสามารถจัดการประชุมระดับโลกแบบนี้ได้ ต่อไปประเทศไทยจะเป็นศูนย์กลางของการประชุมในระดับนานาชาติอีกหลายรายการ

 

ส่วนทางด้านเนื้อหาของการประชุม ทั้งการประชุมอาเซียน บวก รวมถึงข้อตกลงเขตการค้าเสรีในภูมิภาค คืออาเซียน10ชาติ บวกชาติยักษ์ใหญ่อีก6ชาติ หรือที่เรียกว่า อาเซ็ป

 

เรื่องนี้ต้องให้เครดิตทุกรัฐบาลที่ผ่านมาแต่มาเป็นรูปเป็นร่างเอาในยุคลุงตู่เป็นนายกฯ

 

นอกจากเวทีใหญ่ เรายังมีเวทีเล็กแบบทวิภาคีกับผู้นำหลายชาติ ที่เราใช้โอกาสการเป็นเจ้าภาพและประธานอาเซียน เจรจาผลประโยชน์ให้กับประเทศชาติของเรา

 

แต่น่าเสียดายที่อสหรัฐอเมริกา โดย ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์  ไปเล่นตามบทฝ่ายค้านในประเทศไทย ไม่มาประชุมแถมยังส่งคนแค่ระดับที่ปรึกษามาแทน

 

เป็นการแสดงออกซึ่งนิสัยเกเรของสหรัฐฯได้เป็นอย่างดี

 


 

แต่เราในฐานะเจ้าภาพ การที่เราไม่แสดงออกนั้นถูกต้องแล้ว แต่ว่าชาติอาเซียน10ชาติจับมือกันอย่างเหนียวแน่น ทำให้7ชาติ ส่งสัญญาณไปถึง “ทรัมป์”ด้วยการส่งแค่รัฐมนตรีเข้าร่วมประชุม อาเซียนบวกสหรัฐฯ

 

เป็นการตอบโต้มหาอำนาจเกเร

 

ยิ่งต่อไป ประชาคมโลก จะโดดเดี่ยวเมริกามากยิ่งขึ้น

 

อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จอย่างงดงามทุกด้าน ของนายกฯลุงตู่ ในวันนี้ จะทำให้ความเชื่อมั่นกลับคืนสู่ประเทศไทย อานิสงส์จากวันนี้ย่อมชี้ให้เห็นว่า ในอีก4ปีข้างหน้า คงไม่มีใครเหมาะเป็นผู้นำเท่านายกฯลุงตู่

 

เพราะเท่าที่ดูผู้นำพรรคการเมืองอื่น ล้วนแต่มีประเด็นที่สร้างความแตกแยกแทบทั้งสิ้น

 

วันนี้ลุงตู่สอบผ่าน ได้ไปต่ออีก4ปี.

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน