Inside ครม.

สยบพรรคเล็กยกเก้าอี้”ผช.รมต.” แจกตำแหน่ง"สส.สอบตก"

13 สิงหาคม 2019 เวลา 17:46
สยบพรรคเล็กยกเก้าอี้”ผช.รมต.” แจกตำแหน่ง"สส.สอบตก"
เปิดอ่าน 213

การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 13 ส.ค.62 วาระการแต่งตั้งข้าราชการทางการเมือง กลายเป็นประเด็นที่ถูกจับตามองมากที่สุด โดยมีการเสนอเข้ามาเป็นวาระจร ให้พิจารณา

เนื่องจากก่อนหน้านี้ “เต้” มงคลกิตติ์  สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศิวิไลย์  ประกาศว่า เขาและอีก 5 พรรคขนาดเล็กขอถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล ด้วยเหตุผลว่า พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)ไม่รักษาสัจจะในการจัดสรรตำแหน่ง เลขานุการรมต. ที่ปรึกษา หรือ ผู้ช่วยรัฐมนตรี ให้ตามโควต้า

 

ภายหลังมงคลกิตติ์ โยนระเบิดใส่พรรคร่วมรัฐบาลไม่ถึงสัปดาห์  ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ต่อสายพูดคุยกับหัวหน้าพรรคการเมืองขนาดเล็กทั้งหมด โดยตกปากรับคำพร้อมจัดสรรตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรี ประธานผู้แทนการค้าไทย ในโควต้าของพรรคพลังประชารัฐให้กับพรรคการเมืองขนาดเล็ก จึงทำให้ผลการเจรจาเป็นที่ยุติ

 

“ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้มีเสียงปริ่มน้ำ ไม่ได้มี 250 เสียง แต่ผมมีมากกว่านั้น เชื่อว่าในอนาคต จะไม่มีการตีรวนอีก เพราะได้พูดคุยกันมาตลอด” ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า กล่าวก่อนประชุมครม.เมื่อวันที่ 13 ส.ค. 62

 

ในวันเดียวกัน ภายหลังประชุมครม.  “มือประสานสิบทิศ “  ธรรมนัส พรหมเผ่า ก็ได้ติดต่อพบปะหัวหน้าพรรคการเมืองขนาดเล็กอีกครั้ง โดยได้กางบัญชีรายชื่อตำแหน่งทางการเมืองต่างๆ สร้างความมั่นใจให้กับพรรคการเมืองขนาดเล็ก ก่อนนำเสนอเข้าที่ประชุมครม.วันอังคารหน้า (20 ส.ค.62 )

 

ยกเว้น “มงคลกิตติ์” หัวหน้าพรรคไทยศิวิไลย์ที่ต้องหาทางลงเอง จากการแถลงข่าวล่วงหน้ายืนยันจะเป็นฝ่ายค้านอิสระ
 

 

อย่างไรก็ตาม  ที่มีความชัดเจนแล้วจากที่ประชุมครม. เห็นชอบ  นายสมเกียรติ ศรลัมพ์  ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาภิวัฒน์ รับตำแหน่ง ผช.รมต.(ประจำนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.สำนักนายกฯ ) และยังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาลหรือ"วิปรัฐบาล" อีกตำแหน่ง เช่นเดียวกับ นายโกวิท พวงงาม จากพรรคพลังท้องถิ่นไท นายยรรยงก์ ถนอมพิชัยดำรง จากพรรครักษ์ผืนป่า ได้รับแต่งตั้งเป็นวิปรัฐบาล 

 

ด้านการประชุมครม. มีมติเห็นชอบแต่งตั้งเลขานุการรมต. ที่ปรึกษารมต. รวมถึงกรรมการผู้ช่วยรมต.บางส่วน ซึ่งเป็นไปตามโควต้าของพรรคการเมืองร่วมรัฐบาล ส่วนใหญ่ล้วนเป็นส.ส.สอบตกและเป็นคนใกล้ชิดรมต. ของแต่ละพรรคการเมือง

 

แฟ้มรายงานจากนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เสนอชื่อนางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข เป็นที่ปรึกษารมว.พาณิชย์   โดยนางมัลลิกาเป็นคณะทำงานของนายจุรินทร์ ติดตามภารกิจการประชุม RCEP หรือประเทศในความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค ( Regional Comprehensive Economic Partnership: RCEP) ไปประชุมแผนความตกลงเกี่ยวกับเขตการค้าเสรี ระหว่าง 10 ชาติสมาชิกอาเซียน และ 6 ชาติคู่เจรจา ที่ปักกิ่งก่อนหน้านี้

 

นอกเหนือจาก”นางมัลลิกา” ยังมีรายชื่อที่น่าสนใจดังนี้ คือ

 

นายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ เป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ เป็นที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี

นายไชยยศ จิรเมธากร เป็นรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง(นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์)

นายสรรเสริญ สมะลาภา เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีว่การกระทรวงพาณิชย์

นายบุณย์ธีร์ พานิชประไพ เป็นเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

 

นายนราพัฒน์ แก้วทอง เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นายอลงกรณ์ พลบุตร เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นายธนา ชีรวินิจ เป็นเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

 

นายสากล ม่วงศิริ เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.)

นายยุพ นานา เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.)

น.ต.สุธรรม ระหงษ์ เป็นเลขานุการรัฐมนตรีว่าการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.)

 

นายวิรัช ร่มเย็น เป็นผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย

นายสุทธิ ปัญญาสกุลวงศ์ เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย

นายเจือ ราชสีห์ เป็นผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม

นายอภิชาต สุภาแพ่ง เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม

 

นายธนิตพล ไชยนันทน์ เป็นผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข

นายเรวัติ อารีรอบ เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรี ช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข

นางเจิมมาศ จึงเลิศสิริ เป็นผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีช่วยว่าการศึกษาธิการ

นายณรงค์ ดูดิง เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการศึกษาธิการ


 

พร้อมกันนี้ได้เสนอ ชื่อ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก ให้ดำรงตำแหน่ง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีในโควต้าของปชป.ด้วย  

 

พรรคพลังประชารัฐ    ได้แก่  นายอนุชา  โมกขะเวส  เป็นที่ปรึกษารมว.มหาดไทย  (พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา) 

นายวราวิช  กำภู​ ณ​ อยุธยา​   ที่ปรึกษารมต.กระทรวงศึกษาธิการ   นายไกรเสริม​  โตทับเที่ยง​  เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศธ. 

 

พล.อ.พลภัทร  วรรณภักตร์  ตำแหน่งผู้ช่วยเลขานุการรมว.กลาโหม  ทั้งนี้ พล.อ.พลภัทร เป็นนักเรียนตท.16 เคยดำรงตำแหน่งเลขาทบ. และเพื่อร่วมรุ่น พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม   นายวิวัฒน์  นิติกาญจนา  ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

 

นายเวียง  วรเชษฐ์  ตำแหน่งที่ปรึกษารมว.วัฒนธรรม นายพิกิฏ  ศรีชนะ  ตำแหน่งเลขานุการรมว.วัฒนธรรม  นายองอาจ  ปัญญาชาติรักษ์  ตำแหน่งที่ปรึกษารมว.กระทรวงอุดมศึกษาฯ   นายธนสาร  ธรรมสอน  ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ(ร้อยเอกธรรมนัส  พรหมเผ่า)

 

น.ส.ณัฐธ์ภัสส์  ยงใจยุทธ  ที่ปรึกษารมช.คมนาคม (นายอธิปรัฐ  รัตนเศรษฐ)  นายสุชาติ  โชคชัยวัฒนากร  กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีคมนาคมน.ส.ทัศน์ลักษณ์  ปัตตพงศ์ภัช  ที่ปรึกษารมช.เกษตรฯ (นายประภัตร โพธสุธน)  นายนิติวัฒน์  จันทร์สว่าง  ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ(นายประภัตร โพธสุธน)   

 

นายวิเชียร  จงชูวณิชย์  ตำแหน่งที่ปรึกษารมช.มหาดไทย(นายทรงศักดิ์  ทองศรี)  พลต.ต.  ธารา  ปุณศรี  ตำแหน่งเลขานุการรมว.มหาดไทย  นายสุกรี  มะเต๊ะ ตำแหน่งผู้ช่วยเลขานุการรมว. มหาดไทย(นายทรงศักดิ์  ทองศรี)

 

นานธนิตพล  ไชยนันทน์  ที่ปรึกษารมต.ช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข   นายเรวัติ  อารีรอบ  ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  นายสำเริง  แหยงกระโทก  กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงสธ. นายสุขาติ  ไตรแสงรุจิระ  ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

 

นายดวงฤทธิ์  เบ็ญจาธิกุล  ชัยรุ่งเรือง  หรือ”ดร.ดร้าฟ “ อดีตรองอธิการบดีฝ่ายกิจการศึกษา และคณบดีคณะรัฐศาสตร์ ม.กรุงเทพธนบุรี  เป็นกรรมการผู้ช่วยรมต.(กระทรวงแรงงาน)Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน