การเมือง

เช็คความพร้อม "เลือกตั้งท้องถิ่น" จับตา พัทยา-กทม. พรรคใหญ่เปิดศึกชิงฐานเสียง

13 สิงหาคม 2019 เวลา 10:56 น.
เปิดอ่าน 96

เมื่อพระราชบัญญัติที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งท้องถิ่น ทั้ง 6 ฉบับมีผลบังคับใช้ ตามประกาศราชกิจจานุเบกษา เมื่อ 16 เม.ย.2562 แต่ถึงวันนี้ยังไม่มีสัญญาณชัดว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นจะเกิดขึ้นเมื่อใด

ถึงแม้ผู้บริหารและสมาชิกท้องถิ่นทั้งประเทศ ตั้งแต่องค์กรปกครองท้องถิ่น (อปท.) 7,852 แห่ง องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) 76 แห่ง องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) 5 พันกว่าแห่ง เทศบาล อีก 200 กว่าแห่ง จะหมดวาระไปหลายพื้นที่แล้วก็ตาม

 

ทำให้การเลือกตั้งท้องถิ่นกำลังถูก "ปักหมุด" จากหลายพรรคการเมือง โดยเฉพาะการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. หรือเมืองพัทยา ในฐานะองค์กรปกครองท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ เป็น "ฐานอำนาจ" สำคัญที่หลายพรรคเตรียมส่งตัวแทนลงสมัครเลือกตั้ง โดยในบางพื้นที่เริ่มฟอร์มทีม ติดป้ายเสนอตัวหาเสียงคนพื้นที่ไปแล้ว อาทิ "บิ๊กแจ๊ซ" พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง เจ้าของสโลแกน "มีวันนี้เพราะพี่ให้" ประกาศตัวลงสมัครเลือกตั้ง นายกอบจ.ปทุมธานี หรือฝั่ง "อนาคตใหม่" ขอเจาะฐานเสียง "เนวิน" เมืองบุรีรัมย์ เปิดรับผู้สมัครเลือกตั้ง นายก อบจ. พร้อมคณะผู้บริหาร ตั้งแต่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา

 

ส่วน "พลังประชารัฐ" เตรียมส่งผู้สมัครนายก อบจ.ทั่วประเทศ ซึ่งล่าสุดได้เปิดตัว พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล ผู้ประสานงานพรรคพลังประชารัฐภาคใต้ ลงสมัครนายกอบจ.สงขลา ซึ่งเป็นการชิงฐานเสียงเดิมของ "นิพนธ์ บุญญามณี" รมช.มหาดไทย และ "ถาวร เสนเนียม" รมช.คมนาคม ทำให้เชื่อได้ว่าเมืองสงขลาจะเป็นพื้นที่หาเสียงเลือกตั้งอย่างเข้มข้น

 

ขณะที่ "เพื่อไทย" ได้เปิดตัวผู้ลงสมัคร นายกอบจ.เชียงใหม่ โดยจะส่ง "ชูชัย เลิศพงศ์อดิศร" อดีต ส.ว.เชียงใหม่ ลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรค ทำให้เป็นปความเคลื่อนไหนแรกๆ ที่หลายพรรคการเมืองกำลังขยับเพื่อส่งผู้สมัครท้องถิ่น เพื่อปักเข็มทิศไปที่นายก อบจ.เป็นที่แรกๆ

 

หากเปิด "บทเฉพาะกาล" ในพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562 ยังติดเด็ดล็อคไปที่ "มาตรา 142" ที่ระบุว่า "ในการเลือกตั้งครั้งแรกภายหลังจากที่พระราชบัญญัตินี้ใช้บังคับ เมื่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เห็นสมควรให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่นขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใด ให้แจ้งให้คณะกรรมการการเลือกตั้งทราบ"

 

นอกจากนี้ในวรรคท้ายได้ระบุไว้ว่า "ในกรณีที่ไม่มีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ให้อำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ตามวรรคหนึ่งเป็นอำนาจของคณะรัฐมนตรี"

 

หมายความว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นจะเกิดขึ้นเมื่อใดเป็นต้องผ่านมติ ครม.เท่านั้น ทำให้ขณะนี้ผู้บริหารท้องถิ่นหลายแห่งยังถูก "แช่แข็ง" ด้วยมาตรา 44 ออกคำสั่งให้ทำหน้าที่รักษาการไปจนกว่า "ครม." จะมีมติให้มีการเลือกตั้งใหม่ !!

 

ทำให้สัญญาณการเลือกตั้งท้องถิ่นที่ยังไม่ชัดเจน แต่หลายขั้วการเมืองเริ่มกดดันให้รัฐบาลรีบ "ปลดล็อค" จัดการเลือกตั้งทันที เพราะหากยึดตามที่ "วิษณุ เครืองาม" รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย เคยบอกไว้ว่าการเลือกตั้งท้องถิ่น จะเกิดภายหลังเลือกตั้งใหญ่ประมาณ 90 วัน แต่หากนับปฏิทินเลือกตั้งใหญ่ 24 มี.ค.2562 ไปอีก 3 เดือน จะเท่ากับว่าถึงวันนี้ได้ผ่านระยะเวลา 90 วัน เพื่อจัดเลือกตั้งท้องถิ่นไปแล้ว

 

แต่ล่าสุดคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ออกหนังสือลงวันที่ 27 พ.ค.2562 ถึงผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดทุกจังหวัด และกรุงเทพมหานคร ให้ "เตรียมพร้อม" จัดหาวัสดุอุปกรณ์สำหรับการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่น ให้พร้อมใช้งานตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.2562 เป็นต้นไป คำสั่งนี้จึงเป็นสัญญาณชัดเจนว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นจะเริ่มตั้งแต่ 1 ก.ย.นี้

 

หาก "โฟกัส" ไปที่ท้องถิ่นสำคัญที่คุมงบประมาณหลายหมื่นล้านบาท ยังอยู่ที่ "กทม." ซึ่งฝ่ายบริหารได้เสนอขอจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 อยู่ที่ 83,398 ล้านบาท เป็น "เค้กก้อนใหญ่" ที่หลายพรรคการเมือง กำลังเตรียมเคาะตัวแทนมาลงรับสมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ที่ว่างเว้นมาแล้วกว่า 3 ปี

 

ขณะที่ "เมืองพัทยา" ซึ่งเป็นฐานเสียงสำคัญของตระกูล"คุณปลื้ม" เป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษอยู่ในโปรเจ็คเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่รัฐบาลผลักดันเป็นผลงาน "บิ๊กโปรเจ็ค" เป็นอีกหนึ่งฐานเสียงที่ "พลังประชารัฐ" ยังมั่นใจการบริหารเมืองพัทยายังอยู่ที่ตระกูล "คุณปลื้ม" ต่อไป ทำให้การเลือกตั้งครั้งหน้า ซึ่งจะเกิดขึ้นที่ "เมืองพัทยา" เป็นพื้นที่แรกๆ ภายในปี 2562 ตามหนังสื่อที่กกต.แจ้งไว้ ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. นายก อบจ. เทศบาล และอบต.ตามมาในช่วงปลายปี

 

เมื่อ "ท้องถิ่น" เป็นฐานที่มั่นสำคัญที่หลายพรรคการเมือง กำลังปักธงเข้ายึดหัวเมืองใหญ่ เพื่อกรุยทางชิงอำนาจตั้งแต่ระดับชาติไปถึงสนามท้องถิ่นอย่างเบ็ดเสร็จ !!