Inside ครม.

ชี้เป้าข่าวร้อน!!!! -เร่งแก้ภัยแล้ง -ดันผช.รมต.สนองพรรคเล็ก -กษ.โยกขรก.ระดับสูง -“เต้” แถลงข่าวฝ่ายค้านอิสระ

12 สิงหาคม 2019 เวลา 13:15 น.
เปิดอ่าน 28

ในการประชุม ครม. อังคารที่ 13 สิงหาคม มีวาระที่น่าสนใจ เนชั่นสุดสัปดาห์ ขอชี้เป้าสถานการณ์ ครม. ดังนี้

เริ่มจาก บรรดารัฐมนตรีที่ปฏิบัติหน้าที่ จะมีการรายงานผลการทำงานให้ครม.รับทราบเกี่ยวกับสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ภาคอีสาน  โดยเฉพาะกรณี โรงพยาบาล จ. สุรินทร์ ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอย่างหนัก  นอกจาก นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุขและ นายทรงศักดิ์  ทองศรี  รมช.มหาดไทย ลงพื้นที่และรายงานสถานการณ์ให้ครม.รับทราบแล้ว  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะประธานการประชุมครม. จะได้สั่งการ ร.อ.มนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ อีกรอบ ในวันที่ 13 ส.ค. จากนั้นนายกฯเตรียมจะลงไปในพื้นที่ด้วย

 

ทั้งนี้ รมว.สาธารณสุข จะเสนอครม.ถึงแนวทางแก้ปัญหารพ.สุรินทร์ขาดแคลนน้ำระยะเร่งด่วน  ตั้งแต่การขุดเจาะน้ำบาดาลในโรงพยาบาล  8  บ่อ ติดตั้งเครื่องกรองน้ำ  2 บ่อ  เพื่อให้ผลิตน้ำได้ 2 แสนลิตรต่อวัน  ตั้งเป้าให้ขุดแล้วเสร็จทั้งหมดในวันที่ 15 ส.ค. นี้ ซึ่งจะผลิตน้ำได้  8 แสนลิตรต่อวัน เพียงพอต่อการใช้น้ำใน 1 วัน

 

อย่างไรก็ตาม การลงพื้นที่ดังกล่าว ยังมีผลกระทบไปถึงการเตรียมการจัดประชุมครม.นอกสถานที่ หรือครม.สัญจร นัดแรกของรัฐบาล ประชาธิปไตย ซึ่งเดิมวางกำหนดการคราวๆไว้ที่ จ.นครพนม ก็ต้องมีการมาหารือกันใหม่ ว่าจะปรับแผนอย่างไรหรือไม่ เพราะอาจทำให้ จังหวัดต้องไปจัดเตรียมการประชุม ในขณะที่ รัฐมนตรี กำลังลงไปช่วยแก้ปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ภาคอีสานเช่นกัน

 

เกลี่ยผช.รมต.ให้ 9 พรรคเล็ก

 

วาระการแต่งตั้ง รัฐมนตรีจากพรรคร่วมรัฐบาล ยังคงเสนอรายชื่อ เลขานุการรมต. และที่ปรึกษารัฐมนตร่ เข้าสู่ที่ประชุมครม. ต้องโฟกัสเป็นพิเศษ หนีไม่พ้นประเด็นพรรคพลังประชารัฐนำโดย สมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตร ในพปชร. พยายามไกล่เกลี่ยพรรคการเมืองขนาดเล็ก ในการจัดหาตำแหน่ง ผู้ช่วยรมต. ซึ่งค่อนข้างลงตัวเกือบ 80 เปอร์เซนต์แล้ว โดย   9 พรรคเล็กจะได้ตำแหน่งผู้ช่วยรมต.  ยกเว้น  นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศิวิไลย์ ที่ยืนกรานจะไม่ร่วมรัฐบาลแม้มีการเสนอตำแหน่ง ผู้ช่วยรมต.(กระทรวงการคลัง)ให้แล้วก็ตาม 

 

ส่วนที่แน่ชัดแล้ว กรณีของ นายสมเกียรติ ศรลัมพ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรค ประชาภิวัฒน์  จะมารับตำแหน่งผช.รมต. (ประจำนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.สำนักนายกฯ ) โดย นายสมเกียรติ ได้ลาออกจากส.ส.บัญชีรายชื่อ และขยับ นาง นันทนา สงฆ์ประชา ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับถัดไปขึ้นมาเป็นส.ส.แทน  ขณะที่  พรรคพลังท้องถิ่นไท เสนอชื่อ นายชื่นชอบ คงอุดม บุตรชายนายชัชวาลย์ คงอุดม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังท้องถิ่นไท ไปเป็นผช.รมต.ด้วย  

 

“เต้” มงคลกิตติ์ แถลงเป็นฝ่ายประชาชน

 

แม้ แกนนำพปชร.จะได้ไกล่เกลี่ยกับแกนนำพรรคเล็กไปแล้วก็ตาม แต่ในรายของ “เต้”  มงคลกิตติ์  สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศิวิไลย์ ยังคงเดินหน้าแสดงจุดยืน  โดยในวันเดียวกับการประชุมครม. เวลาบ่ายโมง นายมงคลกิตติ์ พร้อมด้วยกรรมการบริหารพรรค ที่ปรึกษา สมาชิก อดีตผู้สมัครส.ส.พรรคไทยศิวิไลย์  จะเปิดแถลงข่าวที่โรงแรมเซ็นทารา ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ  โดยจะอธิบายถึงการเป็นฝ่ายค้านอิสระ หรือ ฝ่ายประชาชน ในความหมายเป็นอย่างไร

 

ปชป. เสนอบิ๊กล็อต เลขา-ที่ปรึกษา

 

วาระแต่งตั้งข้าราชการการเมือง เป็นคิวของพรรคประชาธิปัตย์เสนอรายชื่อ บุคคลเข้ารับตำแหน่งเลขานุการรมต. ที่ปรึกษารมต. ได้แก่  1.นายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ เป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 2.นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี นายไชยยศ จิรเมธากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง (นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี) นายสรรเสริญ สมะลาภา กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารมว.พาณิชย์  นายบุณย์ธีร์ พานิชประไพ เลขานุการรมว.พาณิชย์

 

กระทรวงเกษตรฯ มีนายนราพัฒน์ แก้วทอง ผู้ช่วยรมว.เกษตรฯ นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารมว.เกษตรฯ นายธนา ชีรวินิจ เลขานุการรมว.เกษตรฯ สำหรับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) นายสากล ม่วงศิริ กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพัฒนาสังคมฯ นายยุพ นานา ที่ปรึกษารมว.พม. และน.ต.สุธรรม ระหงษ์ เลขานุการรมว.พม.

 

สำหรับทีมของนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย มีนายวิรัช ร่มเย็น เป็นผู้ช่วยเลขานุการรมว.มหาดไทย (นายนิพนธ์) นายสุทธิ ปัญญาสกุลวงศ์ ที่ปรึกษา รมช.มหาดไทย  ขณะที่ทีมงานของนายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม มีนายเจือ ราชสีห์ เป็นผู้ช่วยเลขานุการรมว.คมนาคม(นายถาวร) นายอภิชาต สุภาแพ่ง ที่ปรึกษารมช.คมนาคม

 

นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข  เสนอนายธนิตพล ไชยนันทน์ เป็นผู้ช่วยเลขานุการรมว.สาธารณสุข (นายสาธิต) และนายเรวัติ อารีรอบ ที่ปรึกษารมช.สาธารณสุข  ขณะที่ทีมคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ ประกอบด้วยนางเจิมมาศ จึงเลิศศิริ เป็นผู้ช่วยเลขานุการรมว.ศึกษาธิการ(คุณหญิงกัลยา) และนายณรงค์ ดูดิง เป็นที่ปรึกษารมช.ศึกษาธิการ

 

 

สำหรับตำแหน่งรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีตามโควต้าปชป. ได้แก่  น.ส.รัชดา ธนาดิเรก อดีตส.ส.กทม.

 

โยกขรก.กระทรวงเกษตรฯ

 

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เสนอ ครม. แต่งตั้งผู้บริหาร ระดับ 10 ซึ่งปีนี้ เกษียณราชการทั้งหมด 9 ตำแหน่ง โดยจะเสนอรายชื่อเข้า ครม. ล็อตแรก เช่น นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ไปเป็นรองปลัดกระทรวง แทนน.ส.ดุจเดือน ศศะนาวิน รองปลัดกระทรวงฯ ที่เกษียณ และนายโอภาส ทองยงค์ อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ไปเป็นรองปลัดกระทรวงฯ แทนนายสุรจิตต์ อินทรชิต รองปลัดกระทรวงฯ เกษียณราชการ ส่วนนายสุรเดช เตียวตระกูล รองปลัดกระทรวงฯ อีกตำแหน่งที่เกษียณเช่นกัน กำลังหาบุคคลที่เหมาะสม