วิเคราะห์ประเด็นร้อน

จาก The Great Hack ถึงพรรคการเมืองบางพรรค สงครามลูกผสมในทัศนะของ “บิ๊กแดง” “จะไม่ทำปฏิวัติ รัฐบาลบิ๊กตู่”

11 สิงหาคม 2019 เวลา 14:48
จาก The Great Hack ถึงพรรคการเมืองบางพรรค สงครามลูกผสมในทัศนะของ “บิ๊กแดง” “จะไม่ทำปฏิวัติ รัฐบาลบิ๊กตู่”
เปิดอ่าน 81

การเมืองก็ร้อนขึ้นอีกครั้งเมื่อ บิ๊กแดง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ให้สัมภาษณ์สื่อนอกในแบบตรงไปตรงมาตามสไตล์

ที่ฮือฮามากคือการยืนยันว่าจะไม่นำกองทัพภายใต้การนำของเขายึดอำนาจรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นอันขาด

 

เป็นคำมั่นของลูกผู้ชายต่อลูกผู้ชาย

 

ก่อนหน้านี้หากยังจำกันได้ บิ๊กแดง เคยแนะนำให้คนไทยดูหนังเรื่อง The Great Hack ซึ่งเนื้อหาของเรื่องดังกล่าวเป็นการนำระบบข้อมูลส่วนตัวของประชาชนไปใช้ประโยชน์ในทางการเมือง

 

NetFlix สร้างจากเรื่องจริงที่เป็นข่าวดังไปทั่วโลกจน มาร์ค ซัคเบิร์ก เจ้าของเฟสบุ้คออกมายอมรับผิดว่ามีการขายข้อมูลส่วนบุคคลให้กับ บริษัทที่ปรึกษาการเมือง เคมบริดจ์ อนาลิติกา ของอังกฤษ เชื่อมโยงกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

 

บิ๊กแดงบอกสื่อนอกว่า พรรคการเมืองบางพรรค ที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีฐานสำหรับการทำโฆษณาชวนเชื่อ ที่พุ่งเป้าไปยังเด็กๆ ในขณะที่พวกเขามีอายุเพียงแค่ 16 -17 ปีเท่านั้น พวกเขาพยายามที่จะฝังหัวเด็กพวกนี้ด้วยข่าวปลอมต่างๆ
 

และสำทับอีกว่า กองทัพไทยกำลังต่อสู้อยู่ใน “สงครามลูกผสม” ที่บรรดาศัตรูใช้ “ข่าวปลอม” มาเป็นเครื่องมือทำให้เยาวชนคนหนุ่มสาวของไทย ต่อต้านกองทัพ และสถาบันพระมหากษัตริย์

 

แม้น บิ๊กแดง ไม่ได้ตีแสกหน้าตรงๆว่าพรรคการเมืองไหนที่ใช้ประโยชน์จากสื่อโซเชียลในการเลือกตั้งที่ผ่านมาจนสส.ได้รับการเลือกตั้งเกินความคาดหมาย

 

คนทั่วไปย่อมจะเดาไม่ผิดว่าเป็นพรรคการเมืองนั้น

 

บิ๊กแดงบอกว่า ในขณะนี้กองทัพกำลังต่อสู้อยู่ในสถานการณ์ ที่เปรียบเทียบได้กับสมัยที่ยังมีพรรคคอมมิวนิสต์อยู่ช่วงทศวรรษ 70 และ 80 โดยที่ความท้าทายในขณะนี้คือ การทำโฆษณาชวนเชื่อทางอินเทอร์เน็ต

 

ข่าวปลอมหรือ Fake News ไม่เฉพาะกองทัพเท่านั้นที่ให้ความสำคัญ แต่รัฐบาลก็หยิบมาเป็นนโยบายหลักผ่านกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ที่มี พุทธิพงศ์ ปุณณกันต์ เป็นเจ้ากระทรวง และได้ผุดศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมขึ้นมา

 

เป็นการบูรณาการร่วมกับอีก15หน่วยงานและแน่นอนว่ามีหน่วยงานด้านความมั่นคงรวมอยู่ด้วย

 

บิ๊กแดง เสมือนรู้ทันพรรคการเมืองหนึ่งว่า จะใช้วิธีการผ่านโลกโซเชียล ที่เวลาโพสต์หรือโฆษณาชวนเชื่ออะไรเนี่ยจจับมือใครดมยาก มันเหมือนกับการต่อสู้กับ ”ผี” ดีๆนี่เอง


 

มันคือสงครามไซเบอร์และเมื่อรวมกับเหตุระเบิดป่วนกรุง บิ๊กแดง สรุปว่าว่า มันคือสงครามลูกผสม แล้วจะรับมืออย่างไรเพราะในสมัยก่อนศัตรูเห็นตัวเป็นๆอย่างสงครามกับพรรคคอมมิวนิสต์ แต่ครั้งนี้มันไม่มีตัวตัน ดังนั้นกองทัพจึงต้องปรับตัวปรับองค์กรใหม่

 

บิ๊กแดงไม่ได้บอกว่า การเข้าสู่อำนาจในยุคสมัยนี้จะรวมถึงขบวนการไซเบอร์ ข่าวปลอมนี้ด้วยหรือไม่ แต่จากมุมที่พอจะวิเคราะห์มุมคิดของ ผบ.ทบ. แนวโน้มของการเข้าสู่อำนาจของอีกฝ่าย ใช้หลายเส้นทาง มีทั้งเส้นทางที่ถูกกฎหมายคือ ตั้งพรรคการเมือง ส่งคนลงสมัครรับเลือกตั้ง

 

ส่วนวิธีที่ผิดกฎหมายคือเอาข้อมูลอันเป็นเท็จ ใส่ร้ายป้ายสีสถาบันและองค์กร แชร์ไปยังเครือข่ายทางไซเบอร์ เป็นการเดินคนละทางแต่เป้าหมายเดียวกัน

 

คือการเปลี่ยนแปลงประเทศและล้มล้างสถาบันกษัตริย์!!!!

 

อยู่ที่ว่าจะสกัดกั้นอย่างไร ถ้า บิ๊กแดง ประกาศจะไม่ปฏิวัติยึดอำนาจรัฐบาล บิ๊กตู่  ตราบเท่าที่ผมยังอยู่ในตำแหน่งนี้ “ผมจะไม่ยอมปล่อยให้ทหารล้ำเส้น หลังเลือกตั้งแล้วทหารก็ต้องถอยออกมา”

 

นั้นหมายความว่า หากรัฐบาลอื่นเข้ามาบริหารประเทศ ที่ไม่ใช่ บิ๊กตู่ ก็จะต้องเจอกับการยึดอำนาจ

 

เหตุการณ์แบบนั้นจะมาถึงก็ต่อเมื่อ บิ๊กแดง พ่ายแพ้สงครามลูกผสมอย่างที่ว่าAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน