ภาพเป็นข่าว

ไฟเขียว คมนาคม ออกกฎกระทรวงเก็บภาษีมอ’ไซค์ ปล่อยควันดำ แก้ PM 2.5 

23 ตุลาคม 2019 เวลา 10:39
ไฟเขียว คมนาคม ออกกฎกระทรวงเก็บภาษีมอ’ไซค์ ปล่อยควันดำ แก้  PM 2.5 
เปิดอ่าน 193

เป็นมาตรการภาษีเพื่อลดปริมาณฝุ่น PM 2.5 และมลพิษต่างๆ ที่ปล่อยสู่ชั้นบรรยากาศ โดยจัดเก็บจากการปล่อยก๊าซคาบอนไดออกไซด์ ของรถจักรยานยนต์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 22 ตุลาคม ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม มีมติเห็นชอบร่างกฎกระทรวงกำหนดพิกัดอัตราภาษีสรรพสามิต(ฉบับที่... ) พ.ศ. ... 

 

 

 

ซึ่งเป็นมาตรการภาษี เพื่อลดปริมาณฝุ่น PM 2.5 และมลพิษต่างๆที่ปล่อยสู่ชั้นบรรยากาศ ระยะที่ 2 โดยจัดเก็บจากการปล่อยก๊าซคาบอนไดออกไซด์ของรถจักรยานยนต์ ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการแก้ไขปัญหาค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ว่า ได้สั่งการให้กระทรวงคมนาคมจัดการขั้นเด็ดขาดกับยานพาหนะที่ปล่อยควันดำก่อให้เกิดมลพิษจำนวนมากในชั้นอากาศ 

 

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในส่วนของกระทรวงคมนาคม ต้องจัดจุดตรวจทุกพื้นที่ให้มีการเข้มงวด โดยรถควันดำต้องหยุดใช้งาน จนกว่าจะปรับปรุงใหม่ ส่วนกระทรวงอุตสาหกรรมขอความร่วมมือสถานที่ก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรมควบคุม และลดการระบายฝุ่นมลพิษทางอากาศ ในส่วนของกรุงเทพมหานคร หรือพื้นที่ก่อสร้างปริมณฑล ต้องขอความร่วมมือพื้นที่ก่อสร้างต้องลดฝุ่นละอองให้ได้ต้องฉีดพ่นน้ำในช่วงที่มี PM 2.5 สูงขึ้นและวันนี้กระทรวงมหาดไทยจัดเตรียมเครื่องพ่นละอองไอน้ำในพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นสูงขึ้น

 

 

 

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบเป็นที่แน่ชัดว่ามาตรการดังกล่าวนี้ จะมีผลบังคับใช้เมื่อใด และจะมีการเข้มงวดมากน้อยเพียงใด โดยคาดว่าทางกระทรวงคมนาคมจะมีการแถลงข่าวเพื่อชี้แจงในรายละเอียด เพื่อทราบอีกครั้ง

Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน