วิเคราะห์ประเด็นร้อน

ชัดแล้ว! “แม้ว-ปู”ได้สัญชาติต่างด้าว เป็นสัมภเวสีไม่กลับไทย

9 สิงหาคม 2019 เวลา 9:49
ชัดแล้ว! “แม้ว-ปู”ได้สัญชาติต่างด้าว เป็นสัมภเวสีไม่กลับไทย
เปิดอ่าน 288

สำนักข่าวรอยเตอร์ เปิดเผยว่า รัฐบาลเซอร์เบียตัดสินใจให้สถานะพลเมืองแก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยระบุว่ารัฐบาลเซอร์เบียมีเงื่อนไขทางกฎหมายที่เปิดให้สามารถมอบสัญชาติแก่ชาวต่างชาติได้ หากเป็นกรณีที่ไม่ขัดต่อผลประโยชน์ของประเทศ

สื่อมวลชนเซอร์เบียรายงานเมื่อวันพฤหัส ถึงการประกาศมอบสัญชาติให้ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ในกิจจานุเบกษาของรัฐบาลเซอร์เบีย แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมใด ๆ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ทางการเซอร์เบีย และนักการทูตไทยประจำกรุงเบลเกรดของเซอร์เบีย ปฏิเสธให้ความเห็นต่อกรณีนี้

 

ต่อมา เว็บข่าวบีบีซีไทย สัมภาษณ์ทักษิณ ชินวัตร พี่ชาย ได้ความชัดเจนว่า “ผมเพื่อนฝูงกันทั้งนั้น มีอะไรที่ทำประโยชน์ให้เขาเราก็ทำ..."

 

"เป็นคนคุ้นเคยกัน เป็นความสัมพันธ์ที่เขาเห็นว่า เขาได้อ่านประวัติเรา รู้เรื่องเราเยอะ อะไรเกิดขึ้นในไทย รู้ว่าเราทำอะไรให้ประชาชนได้ เขาอยากให้เราไปช่วยคิดให้เกิดประโยชน์ เมื่อเราทำประโยชน์ให้บ้านเมืองเราไม่ได้ เราก็ไปช่วยเขา ที่บ้านเราเอายาเม็ดเก่า ยาหมดอายุของผมไปใช้ อยากให้ผมช่วยอะไรก็บอก"
 

ถ้าการให้สัญชาติธรรมดา ก็ไม่น่ามีอะไรวิตก เพราะประเทศเซอร์เบียและมอนเตเนรโกรที่ให้สัญชาติ ทักษิณ เขาย่อมได้ประโยชน์ มันต้องมีเงื่อนไขเรื่องการลงทุนในประเทศเขา

 

แต่ไม่น่าจะเป็นไปตามที่ทักษิณ ให้สัมภาษณ์บีบีซีไทยว่า อยากให้ ยิ่งลักษณ์ ไปช่วยคิด ให้เกิดประโยชน์กับประเทศเขา

 

เมื่อพูดถึงประเด็นนี้ต้องย้อนกลับไปดูว่า ทักษิณ กับ ยิ่งลักษณ์ ทำอะไรให้เกิดประโยชน์กับประเทศไทยจริงๆหรือ

 

เริ่มจากทักษิณ หนีคุกไปอยู่ต่างประเทศ เพราะศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตัดสินให้จำคุก ปี ในคดีซื้อขายที่ดินรัชดา

 

จากนั้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาฯ ของไทย ตัดสินคดีลับหลังทักษิณอีกหลายคดีที่มีโทษจำคุก อาทิ คดีธนาคารเอ็กซิมแบงก์ปล่อยกู้พม่า คุก ปี และคดีหวย 2-3 ตัว จำคุกอีก 2 ปี ซึ่งคงไม่มีผลอะไรเพราะทักษิณ ไม่กลับไทยมาติดคุกแน่ๆ

 

ส่วนยิ่งลักษณ์ หนีความผิดคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว คุก5ปีไม่รอลงอาญาและจะต้องชดใช่เงินด้วย ถ้าไม่มีต้องยึดทรัพย์ เหมือนทักษิณ ที่ถูกยึดทรัพย์เพราะร่ำรวยผิดปกติ


 

ขณะที่ลิ่วล้อของทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ ที่อยู่ในประเทศไทยได้ใช้เวทีสภาเพื่อให้ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ กลับประเทศโดยไม่มีความผิด

 

แม้นล่าสุดทักษิณก็มทีความพยายามจะขอกลับประเทศ แต่ไม่มีเสียงตอบรับจากผู้มีอำนาจ

 

แต่แม้น ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ จะไม่ได้กลับไทย เขาก็ไม่ได้ลำบาก ต่างกับผู้สนับสนุนของเขาที่หลายคนยังทนทุกข์ทรมานอยู่ในเรือนจำ หลายวาระหลายโอกาสที่ ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ สื่อสารมายังประเทศไทย ไม่เห็นว่าทั้ง 2 คนจะได้อนาทรร้อนใจแต่ประการใด

 

ประเด็นที่ต้องคิดต่อมาคือ เรามีกฎหมายรัฐธรรมนูญ เรามีกฎหมายพรรคการเมือง โดยเฉพาะ มาตรา 28 และมาตรา 29 ที่ห้ามมิให้บุคคลที่ไม่ใช่สมาชิกพรรค กระทำการควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมของพรรคการเมือง ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม

 

โทษถึงขั้นยุบพรรค!!!!

 

ดังนั้น พรรคเพื่อไทย ที่มีสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ เป็นหัวหน้าพรรค จะต้องระวังให้มากเวลาทำกิจกรรมพรรค จะต้องไปข้องแวะข้องเกี่ยวกับ ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ เพราะถือเป็นคนต่างด้าว ที่จะเข้ามาบงการครอบงำพรรค จะทำให้พรรคถูกยุบ

 

ขณะเดียวกัน ทักษิณ กับ ยิ่งลักษณ์ ก็ไม่มีสิทธิที่จะส่งสารสื่อความมายังพรรคการเมือง สมาชิกพรรคการเมือง หรือคนไทย อีกเพราะจะเข้าข่ายแทรกแซงกิจการภายในของไทย

 

แนวโน้มจะมีคนหนีตามทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ อีกAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน