ภาพเป็นข่าว

ป.ป.ช.รับเรื่อง ยื่นสอบ ธนาธร- บิ๊กแดง ยันทำตามขั้นตอน

16 ตุลาคม 2019 เวลา 17:30
ป.ป.ช.รับเรื่อง ยื่นสอบ ธนาธร- บิ๊กแดง ยันทำตามขั้นตอน
เปิดอ่าน 242

ประธานป.ป.ช.เผย สำนักบริหารรับเรื่องสอบบิ๊กแดง-ธนาธรไว้แล้ว

(16 ต.ค.) พล.ต.อ. วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อให้ดำเนินการไต่สวน พล.อ.อภิรัชต์ทคงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ที่ออกมาวิจารณ์การเมือง และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ซึ่งเป็นนักการเมืองที่ถูกสถานทูตจีนท้วงว่าสนับสนุนกลุ่มผู้ชุมนุมในฮ่องกงนั้น เป็นการจงใจที่จะฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมฯ และกฎหมายหรือไม่ 

 

โดย ประธาน ป.ป.ช.กล่าวว่า เป็นไปตามปกติของกระบวนการ ป.ป.ช. ที่เมื่อมียื่นร้องเรียน ทางสำนักบริหารงานรับเรื่องแล้ว ก็จะได้นำเข้ากระบวนการตรวจสอบเบื้องต้นถือเป็นกระบวนการที่ดำเนินไปตามครรลอง 

 

 

“ มีขั้นตอนของการจะต้องนำไปดูเอกสารหลักฐานสอบปากคำแล้วนำมาวิเคราะห์ว่า มีข้อมูลเพียงพอที่จะรับไปดำเนินการในขั้นต่อไปหรือไม่ ก็มีขั้นตอนอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องใช้เวลาที่เจ้าหน้าที่จะต้องไปตรวจสอบ จะตรวจสอบเร็วแล้วบอกว่าไม่มีมูลอย่างนี้คงไม่ได้  เมื่อดูความครบถ้วนสมบูรณ์เพียงพอที่จะเข้าอนุกรรมการกลั่นกรองของแต่ละสำนัก ถ้าเพียงพอการเสนอเข้าไปให้วินิจฉัยถ้าไม่มีมูลพอก็ไม่รับ เป็นอำนาจของกรรมการที่กำกับดูแล ที่จะมีคำสั่งรับหรือไม่รับไปไต่สวน"

 

อย่างไรก็ตาม ถ้าเป็นเรื่องกล่าวหาบุคคลสำคัญ ก็ต้องนำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช. ซึ่งไม่ว่าจะรับหรือไม่รับทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอน เจ้าหน้าที่ก็ต้องทำให้รอบคอบเพราะอาจจะกระทบสิทธิของผู้ถูกกล่าวหาได้

Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน