การเมือง

ศาลรธน.รับวินิจฉัยสถานะ"นวัธ" พร้อมสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่

16 ตุลาคม 2019 เวลา 17:05
ศาลรธน.รับวินิจฉัยสถานะ"นวัธ" พร้อมสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่
เปิดอ่าน 188

ศาลรธน.มีมติรับคำร้องวินิจฉัยสถานะส.ส.พร้อมสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่

สถานะความเป็นส.ส.ของนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่นพรรคเพื่อไทยที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ เริ่มมีความชัดเจนขึ้นทุกขณะ  เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82  ว่าสมาชิกภาพ ส.ส.ของ นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98(6) หรือไม่ 

 

จากกรณีต้องคำพิพากษาของศาลจังหวัดขอนแก่นลงโทษประหารชีวิต และให้คุมขังนายนวัธไว้ระหว่างอุทธรณ์ฎีกา ซึ่งศาลอุทธรณ์ภาค 4 ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ ไว้พิจารณาวินิจฉัย เนื่องจากต้องรัฐธรรมนูญมาตรา 82 และ พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2561 มาตรา 7 (5)

 

และมีคำสั่งให้นายนวัธ หยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย

 

เนื่องจากเห็นว่าข้อเท็จจริงตามคำร้อง และเอกสารประกอบคำร้องปรากฏชัดเจนว่า ศาลจังหวัดขอนแก่นได้มีคำพิพากษาลงโทษประหารชีวิตนายนวัธ โดยศาลอุทธรณ์ภาค 4 มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ และศาลจังหวัดขอนแก่นได้ออกหมายจำคุกระหว่างอุทธรณ์นายนวัธ ตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย.62 เป็นต้นไป จึงปรากฏเหตุอันควรสงสัยว่ามีกรณีตามที่ถูกร้องแล้ว
การที่ ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องตามที่ กกต.ยื่นไว้จะนำไปสู่การวินิจฉัยสถานภาพของ นายนวัธ จะสิ้นสุดหรือไม่  เพื่อให้ กกต.รอผลวินิจฉัยจัดการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 7 ขอนแก่นแทนตำแหน่งที่ว่างลง

 

แน่นอนว่าเขต 7 ขอนแก่น จะกลายเป็นอีกหนึ่งพื้นที่เลือกตั้งซ่อมดุเดือดไม่แพ้เขต 5 นครปฐม

 

เพราะเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ไข่แดง ที่พรรคร่วมรัฐบาลกำลังท้าชิงเก้าอี้ ส.ส.ฝ่ายค้าน ยิ่งในช่วงสถานการณ์เสียงปริ่มน้ำกำลังสั่นคลอน ทำให้ทุกพื้นที่เลือกตั้งซ่อมที่เกิดข้ึนจากนี้ จะมีความหมายสำหรับเสียงฝ่ายค้านและรัฐบาลทั้งหมด

 

แหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทย  ระบุว่า หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคุณสมบัติของนายนวัธออกมาแล้ว กกต.ต้องจัดเลือกตั้งใหม่ เบื้องต้นได้กำหนดแคนดิเดตผู้ลงสมัครแทนนายนวัธที่ชื่อนายธนิก มาสีพิทักษ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย

 

ขณะที่พรรคพลังประชารัฐ ได้เคาะชื่อ "สมศักดิ์ คุณเงิน" อดีคผู้สมัคร ส.ส.เขต 7 ขอนแก่น เมื่อการเลือกตั้งที่ผ่านมา ลงรับสมัครเลือกตั้งอีกครั้ง โดยนายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐภาค 4 จะเป็นแม่ทัพใหญ่Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน