Columnist

เป้าหมายทางการเงิน ให้เงินทำงานแทนเรา ของผม เริ่มต้นประมาณนี้

7 สิงหาคม 2019 เวลา 5:00
เป้าหมายทางการเงิน ให้เงินทำงานแทนเรา ของผม เริ่มต้นประมาณนี้
เปิดอ่าน 266

1. หาเงินให้พอค่าใช้จ่ายให้ได้ มันจะหนักหน่อยสำหรับคนเป็นหนี้ ต้องจัดการกับปัญหาหนี้สินให้ได้ก่อน โดยเฉพาะหนี้นอกระบบ  ทำหนี้นอกระบบให้กลับมาอยู่ในหนี้ในระบบได้ไหม หรือ หนี่บัตรเครดิตทำไงจะจ่ายเพิ่มขึ้นไม่จ่ายขั้นต่ำ ถ้าไม่มีใครให้กู้ก็ต้องทำงานหนักมากขึ้นเพื่อใช้หนี้สิน เวลาที่เหลือในแต่ละวันจะช่วยได้ การลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นก็จะช่วยได้ แต่ละเคสคงไม่เหมือนกัน 

 

2.ผ่านขั้นตอนแรกมาได้ ก็ต้องเริ่มวางแผนการออม เป้าหมายคือออมเงินให้ได้ 1 ล้านบาทแรกของชีวิต จะนานเท่าไหร่ก็ต้องทำให้ได้ จะเหนื่อยแค่ไหนก็ต้องทำให้ได้ ชีวิตไม่มีใครได้อะไรมาง่าย ๆ

 

3.เอาเงินออมที่ออมได้ 1 ล้านไปลงทุน ให้ได้ผลตอบแทนชนะเงินเฟ้อ 2% เช่นซื้อหุ้นกู้ พันธบัตรรัฐบาล กองทุนตราสารหนี้ กองทุนโครงสร้างพื้นฐาน ท่านต้องศึกษาอย่างถ่องแท้จึงจะเข้าไปลงทุน ส่วนเป้าหมายของขั้นตอนนี้ คือ รักษาเงินออม 1 ล้านเอาไว้ให้ได้ อย่าทำอะไรที่เสี่ยงเกินไป
4. หาวิธีทำผลตอบแทนให้ได้ 10-20% ต่อปี แบบปลอดภัยและสม่ำเสมอ อันนี้ต้อวเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นโดยตรง ผมแนะนำซื้อหุ้นปันผลดี ที่เป็นหุ้นขนาดใหญ่ ซื้อตอนราคาหุ้นตกแรงๆ แล้วได้กำไร ก็ขาย ไม่ต้องรอเงินปันผล

 

5 .ย้อนกลับไปทำ ข้อ 2 และ ข้อ 3 ใหม่ ตอนนี้ทุกอย่างจะง่ายขึ้น หมายความว่า การออมยังคงดำเนินต่อไป แต่วัตถุประสงค์ในการออมครั้งนี้อาจจะเปลี่ยนไป เช่น ออมเพื่อการศึกษา ออมเพื่อซื้อบ้าน ออมเพื่อเกษียณทำวนไปเรื่อยตราบใดที่ยังมีรายได้เข้ามาทุกเดือน


6. เอาผลตอบแทนที่เกินความจำเป็นไปใช้ เพื่อ ตัวเอง ครอบครัว สังคม ทำบุญก็อย่าทำเยอะเกินไป บุญเท่ากันนั่นแหละครับ ทำน้อยทำมากก็ควรจะเท่ากัน เพราะบุญคือความอิ่มใจ ได้ในชาตินี้เลยครับ

 

7. จบกระบวนการให้เงินทำงานให้เรา แล้วครับ

ชีวิตทางการเงินไม่มีเกษียณ ทุกอย่างเดินทางไปกับเวลาที่ผ่านไป การทำงานก็ไม่น่าจะมีวันเกษียณ ไม่มีรายได้ประจำ เราก็ต้องหารายได้จากทางอื่น จะนั่งเฉยๆให้มันได้อะไรขึ้นมา มีน้อยใช้น้อย มีมากใช้พอสมควร ไม่สุรุ่ยสุร่าย ใช้เงินให้คุ้มกับความสุขที่ได้มา ดีไหมครับAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน