ภาพเป็นข่าว

อภิปรายงบประมาณ 3 วัน ฝ่ายละ 15 ชั่วโมง

10 ตุลาคม 2019 เวลา 16:41
อภิปรายงบประมาณ 3 วัน ฝ่ายละ 15 ชั่วโมง
เปิดอ่าน 25

วิปรัฐบาล สรุปอภิปรายงบ 3 วัน รัฐบาล-ฝ่ายค้านได้เวลา 15 ชั่วโมง ใครประท้วงโดนหักเวลา ไม่หวั่นปัญหาเสียงปริ่มน้ำ แม้เสียงนำแค่ 4 เสียง

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) เปิดเผยว่า ที่ประชุมวิปรัฐบาลได้ข้อสรุปให้อภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี2563 จำนวน 3วัน ตั้งแต่วันที่ 17-19ต.ค. โดยจะแบ่งเวลาอภิปรายให้ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ฝ่ายละ15 ชั่วโมง หากฝ่ายใดประท้วงให้หักเวลาฝ่ายนั้น  โดยจะไม่นับรวมเวลาที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะแถลงร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี2563 เป็นเวลา 2 ชั่วโมง ภายหลังที่นายกฯพูดจบ จะเริ่มนับกรอบเวลา 15 ชั่วโมงของแต่ละฝ่ายทันที

 

นายวิรัช กล่าวว่า เหตุที่อภิปราย 3 วัน เพราะในช่วงเช้าวันที่ 17 ต.ค.จะมีการพิจารณาเรื่องด่วน พ.ร.ก.โอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหมไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ.2562 ตามที่ครม.เป็นผู้เสนอ จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จึงเข้าสู่การพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี2563ต่อไป

 

นายวิรัช กล่าวว่า ส่วนปัญหาเรื่องเสียงปริ่มน้ำ ที่รัฐบาลมีเสียงเกินฝ่ายค้านมาอยู่ 4เสียงนั้น ไม่กังวล เพราะ 18 พรรคร่วมรัฐบาลได้ยืนยันมาแล้วว่า พร้อมร่วมประชุมและโหวตตลอดทั้ง 3วัน อีกทั้งมติวิปรัฐบาลยังระบุว่า ให้พรรคร่วมรัฐบาลเตรียมพร้อมร่วมโหวตทั้งสามวันตลอดเวลา ดูจากการประชุม1สมัยที่ผ่านมา มั่นใจจะฝ่าฟันไปได้ เสียงไม่มีสวิง ไม่ต้องเตรียมแผนสำรองอะไรไว้ เพราะยังไงก็ผ่าน

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐมนตรีที่เป็นส.ส.ยังยืนยันให้ต้องโหวตร่างพ.ร.บ.งบรายจ่ายปี2563ด้วยใช่หรือไม่ นายวิรัชตอบว่า กฎหมายไม่ได้ห้ามไว้ ดังนั้นรัฐมนตรีสามารถลงมติได้ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 124 และ163 เรื่องดังกล่าวรัฐธรรมนูญปี2550 ระบุว่า ห้ามรัฐมนตรีที่เป็นส.ส.โหวตงบประมาณ แต่รัฐธรรมนูญปี 2560 ไม่ได้ระบุเรื่องดังกล่าวไว้ จึงถือว่า รัฐมนตรีที่เป็นส.ส.โหวตได้ 

Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน