วิเคราะห์ประเด็นร้อน

จับท่วงท่า “ธนาธร”จุดไฟแก้รัฐธรรมนูญ จะเอา”สถาบันกษัตริย์”ไปไว้ไหน?

6 สิงหาคม 2019 เวลา 15:33
จับท่วงท่า “ธนาธร”จุดไฟแก้รัฐธรรมนูญ จะเอา”สถาบันกษัตริย์”ไปไว้ไหน?
เปิดอ่าน 500

ยอมรับว่านาทีนี้ การเคลื่อนตัวทางการเมือง ไม่มีใครฮอทเกิน ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่อีกแล้ว

การที่เขาไม่ได้เข้าสภา มันยิ่งทำให้มีเวลาในการเดินเกมนอกสภามากยิ่งขึ้น

 

ธนาธร มีครบ ทั้งเงินและเครือข่าย ดังนั้น การที่ ธนาธร จะเดินสายรณรงค์ปลุกประชาชนให้มาร่วมแก้รัฐธรรมนูญหรือยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ยังไม่ใช่เรื่องยากเลย

 

การเปิดเกมนี้ที่เชียงใหม่ จึงราบรื่นและได้รับการตอบรับกันเกินคาดหมาย

 

แน่นอนว่า เมื่อทุกอย่างเป็นไปตามแผน ธนาธร เลยประกาศจุดไฟแก้รัฐธรรมนูญในวันที่ 15 กันยายนนี้ หมายความว่า ทุกอย่างที่วางแผนไว้เริ่มเข้า”ล็อค

 

ตอนที่อนาคตใหม่ ทั้งธนาธรและ ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค พยายามจะขายจุดอ่อนของรัฐธรรมนูญ โดยพุ่งเป้าไปที่ “มรดกคสช.” คร่าวๆง่ายๆคนก็เข้าใจ ใครที่มีความคิดฉาบฉวย ก็จะคล้อยตามว่า แค่โละทิ้งมรดกคสช.แค่นั้นหรือ
และความฉลาดของ ธนาธร คือชูอำนาจประชาชน อำนาจอธิปไตยต้องเป็นของประชาชน ชูประชาชนมาก่อนเพื่อหา”แนวร่วม”

 

แต่มันมีอะไรซ่อนอยู่เบื้องหลังหรือไม่

 

จับดูท่วงท่าและวิธีคิดของ ธนาธร ทั้งในอดีตและปัจจุบัน แล้ว มีใครสงสัยไหมว่า ธนาธร มีเป้าหมายของการแก้รัฐธรรมนูญหรือการยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ในครั้งนี้เพื่ออะไร

 

ขณะที่ธนาธร เปิดประเด็นในการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามนี้ คือ

 

1. ประชาธิปไตยอำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน

 

2. มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขภายใต้รัฐธรรมนูญ มีพระราชฐานะอยู่เหนือความขัดแย้งทางการเมือง

 

3. มีรัฐสภาซึ่งแสดงออกถึงเจตจำนงของประชาชนอย่างแท้จริง และมีรัฐบาลที่มีประสิทธิภาพมีเสถียรภาพ

 

4. มีนิติรัฐ สิทธิเสรีภาพของประชาชนได้รับความคุ้มครองมีระบบตรวจสอบการใช้อำนาจ

 

พร้อมย้ำว่า การแสวงหาฉันทามติไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็นทางรอดทางเดียวของสังคมไทย

 

ก่อนหน้านี้ ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์พิเศษทีมข่าว เนชั่น สุดสัปดาห์ ออนไลน์ ว่าจะไม่แตะหมวดว่าด้วยสถาบันพระมหากษัตริย์ ยังเทิดทูน การปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข


 

แต่ ธนาธร กลับมีประเด็นพระมหากษัตริย์ หรือว่านี่คือการเดินเกมสับขาหลอก การที่ ธนาธร บอกว่า ให้มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขภายใต้รัฐธรรมนูญ และมีพระราชฐานะอยู่เหนือความขัดแย้งทางการเมือง หมายความว่าอย่างไร ช่วยตอบให้ชัด

 

คือถ้าไม่แก้หมวด 2 ก็ไม่ต้องแตะเลย เพราะว่ารัฐธรรมนูญทุกฉบับก็ระบุอยู่แล้วว่า มาตรา ๓ อํานาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย พระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นประมุข ทรงใช้อํานาจนั้นทางรัฐสภา คณะรัฐมนตรี และศาล ตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ

 

และในหมวด2 หมวด พระมหากษัตริย์ มาตรา ๖ องค์พระมหากษัตริย์ทรงดํารงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้ ผู้ใดจะกล่าวหาหรือฟ้องร้องพระมหากษัตริย์ในทางใด ๆ มิได้

 

ดังนั้นเป็นที่ทราบกันดีของปวงชนชาวไทยอยู่แล้ว จึงไม่ทราบเจตนา เหมือนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯถามเสียงดังๆว่า พรรคอนาคตใหม่ จะแก้รัฐธรรมนูญ เพื่ออะไร และเพื่อใคร ประชาชนได้ประโยชน์หรือไม่

 

อย่างไรก็ตาม มีการประเมินว่า บทบัญญัติที่ใช้สำหรับการเปิดช่องไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นทำได้ยาก หากนายกฯไม่ไฟเขียว เพราะมีสัดส่วนของสว.เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

 

ธนาธรและอนาคตใหม่ก็ทราบดี แต่การจุดไฟในต่างจังหวัดปลุกให้ประชาชนลุกขึ้นมาในครั้งนี้ทั้งๆที่รู้ว่า ต้องมีกลุ่มคนที่ไม่อยากแก้รัฐธรรมนูญออกมาต่อต้าน

 

กลัวว่าความขัดแย้งในครั้งนี้จะบานปลายกลายเป็นสงครามAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน