ภาพเป็นข่าว

"อนุทิน" ยัน สธ.ย้ำจุดยืนแบน 3 สารพิษ หวังเกษตรกรมีสุขภาพดีขึ้น

10 ตุลาคม 2019 เวลา 13:50
"อนุทิน" ยัน สธ.ย้ำจุดยืนแบน 3 สารพิษ หวังเกษตรกรมีสุขภาพดีขึ้น
เปิดอ่าน 37

จากกรณีที่นายมนัส พุทธรัตน์ ประธานสมาพันธ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย ออกมทเปิดเผยว่า เกษตรกรกว่า500,000 ราย ขอประกาศเจตนารมณ์ร่วมกัน ขอยืนยันมติคณะกรรมการวัตถุอันตรายเดิม อนุญาตให้ใช้พาราควอตต่อไปเนื่องจากทำให้ต้นทุนการผลิตมีราคาถูกกว่านั้น

 

ล่าสุดนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ที่ทำไปเพราะมีเป้าหมายช่วยเหลือเกษตรกรให้มีสุขภาพดีขึ้น และด้วยบทบาทที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สิ่งที่เป็นผลเสียต่อสุขภาพก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ ไม่สามารถสนับสนุนได้ ทั้งนี้ ถ้ามีข้อมูลยืนยันว่าพาราควอต ไกรโฟเซส คลอร์ไพลิฟอส ไม่อันตรายก็นำมาเสนอให้คณะกรรมวัตถุอันตรายพิจารณา เช่นเดียวกัน ตนก็พร้อมรับฟัง แต่ภายในกระทรวงสาธารณสุขมีความเห็นที่แตกต่าง และเห็นว่าสารเหล่านี้มีอันตราย มิเช่นนั้น โรงพยาบาลทั่วประเทศคงไม่ขึ้นป้ายแบน ขณะที่รัฐมนตรีอีก 3 คนก็ปฏิเสธสารพิษ เท่ากับว่ามีเป็นสารที่มีโทษแน่ๆ ไม่นั้นคงไม่เห็นพ้องต้องกันขนาดนี้ 

 

"จากการที่ถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในกระทรวงสาธารณสุข ทุกฝ่ายเห็นด้วยว่าต้องยุติการใช้ ผมต้องทำตาม เพราะคนที่ไม่เอาคือนายแพทย์ทั้งนั้น มีวิชา มีความรู้ ส่วนท่านปลัดกระทรวง นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ได้ตัดสินใจด้วยตัวท่านเองไปแล้วว่าไม่เอาสารพิษ ทางเลขา อย.ก็เช่นกัน สำหรับกระทรวงสาธารณสุข จะให้ไปสนับสนุน มันเป็นไปไม่ได้เลย"นายอนุทินระบุ

 

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า ในคณะกรรมการวัตถุอันตราย มีตัวแทนของกระทรวงสาธารณสุข 2 คน ย้ำแล้วว่าการโหวตไม่ต้องเกรงใจใคร แต่ก่อนโหวตขอให้เสนอว่าต้องโหวตแบบเปิดเผยเท่านั้น แต่ถ้าผลโหวตออกมาเป็นอย่างไร ก็ยอมรับถ้าให้ใช้สารพิษต่อกระทรวงสาธารณสุข ก็เตรียมยารักษาต่อไป 

 

เมื่อถามถึงความน่าเชื่อถือของข้อมูลบางชุด ซึ่งเปิดเผยว่าสารพิษทั้ง 3 ชนิด เป็นต้นเหตุให้มีผู้ป่วยมากถึง 14,000 รายต่อปีนายอนุทิน กล่าวว่า ถ้ามีอันตรายต่อสุขภาพ จะป่วยกี่คนก็ต้องจัดการ เพราะเป็นงานของกระทรวงสาธารณสุข

 

Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน