การเมือง

จับตา “บิ๊กแดง” ร่วมแจมมาตรา1

10 ตุลาคม 2019 เวลา 13:03
จับตา “บิ๊กแดง” ร่วมแจมมาตรา1
เปิดอ่าน 2,680

คาดกันว่า “บิ๊กแดง” จะใช้โอกาสนี้ แสดงทัศนะทางการเมือง ภายหลัง 7 พรรคการเมืองฝ่ายค้าน เดินหน้ารณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ

"หนักแผ่นดิน" คือเพลงที่ "บิ๊กแดง" พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) ฝากให้ "เจ๊หน่อย" คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กลับไปฟัง หลังจากที่ "เจ๊หน่อย" ขึ้นเวทีปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งว่า จะปฏิรูปกองทัพ โดยลดกำลังพลและอำนาจ โดยเฉพาะอำนาจทางการเมือง

 

การไล่ให้กลับไปฟังเพลง "หนักแผ่นดิน" นี้ ถือเป็นการตอกกลับที่ค่อนข้างรุนแรง เนื่องจากเพลงนี้ในอดีตนั้น ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อต่อต้านคอมมิวนิสต์ ซึ่งถือเป็นภัยคุกคามใหญ่ที่ประเทศไทยต้องประสบพบเจอ เหมือนกับทุกๆประเทศในภูมิภาคเดียวกัน ดังนั้น การไล่ให้ไปฟังเพลงนี้ จึงแสดงให้เห็นว่า “ผบ.ทบ.” ไม่สนใจใยดี “คุณหญิงสุดารัตน์” เลยแม้แต่น้อย

 

นับแต่รับตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก เมื่อเดือนตุลาคม 2561 "บิ๊กแดง" ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการจ้อสื่อมากนัก ทว่าจะพูดเท่าที่จำเป็น หากไม่จำเป็นก็จะไม่พูด และทุกครั้งที่จำเป็นต้องพูด ก็จะแฝงด้วยนัยยะสำคัญหลายประหาร เพื่อสื่อถึงคนบางกลุ่มบางพวก โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ไม่ได้มองกองทัพเป็นมิตร

 

18 มิถุนายน 2562 ภายหลังการเลือกตั้ง ในช่วงที่สถานการณ์ทางการเมืองกำลังวุ่นวาย การจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรี ยังไม่ลงตัว "พล.อ.อภิรัชต์" พูดแนะนำกับคนใกล้ชิดและคนรู้จักคุ้นเคย ให้ไปฟังเพลง ”กิเลสมนุษย์” ของ "ธานินทร์ อินทรเทพ" ระบุด้วยว่า ถึงแม้จะย้อนยุค แต่ก็เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน

 

"พล.อ.อภิรัชต์" ย้ำบ่อยครั้งว่า เกิดเป็นคนไทย ต้องรักในสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ มีจิตสำนึกสาธารณะ และแสดงออกอย่างชัดเจนว่า อยู่คนละพวกกับแนวคิดของบางพรรคการเมือง ที่มีความพยายามในทางที่ไม่หวังดีต่อประเทศไทย

 
 

“ผมขอร้อง นิสิตนักศึกษา ครูอาจารย์ ที่ไปเรียนต่างประเทศ บางท่านได้ทุน ราชการทุนจากในวัง ท่านเรียนระบอบประชาธิปไตยที่ใดไม่ว่า แต่ระบอบประชาธิปไตยในโลกนี้ เขามีวัฒนธรรม ของตัวเองแตกต่างกัน เมื่อเราไปเรียนก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับประเทศอื่น ย้อนถาม คสช. เป็นเผด็จการจริงหรือ ไม่อยากจะยกตัวอย่างประเทศอื่นที่เขาเผด็จการจริงๆ นี่คือวัฒนธรรมระบอบประชาธิปไตยแบบไทยๆ” พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวและว่า

 

“อย่าเอาซ้ายจัดมา แล้วดัดจริต นี่คือแผ่นดิน ที่บรรพบุรุษ เสียเลือดเนื้อ ขอฝากรักกันเถอะ หยุดวาทกรรมการเมือง ในเมื่อกรรมการตัดสินแล้ว ขอให้อยู่เกมใครเกมมัน เป็นไปตามครรลอง ล้างแค้นกันไปมา ก็ไม่มี วันจบ”

 

ไม่บอกก็รู้ว่า “บิ๊กแดง” หมายถึงพรรคการเมืองหนึ่ง ที่แสดงออกอย่างชัดเจนว่าไม่เอาอำนาจ คสช.และพยายามทุกวิถีทางเพื่อล้มล้างอำนาจ คสช. จึงต้องออกมาแสดงให้เห็นว่ากองทัพคิดอย่างไร และจะเกิดอะไรขึ้น หากไม่ยอมฟังกัน

 

9 ตุลาคม 2562  ที่ผ่านมา “บิ๊กแดง” ต้อนรับ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่เดินทางไปตรวจเยี่ยมกองทัพบก ซึ่งแสดงให้เห็นภาพความฮึกเหิม ความมีเอกภาพระหว่างรัฐบาลและกองทัพ เพราะนอกจากจะ “บิ๊ก ทบ.” ตบเท้าต้อนรับอย่างพร้อมเพรียงแล้ว ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ก็ยังพร้อมใจมาร่วมงานอย่างคึกคัก

 

นั่นเป็นวันเดียวกับที่มีการเปิดเผยว่า กองบัญชาการกองทัพบก มีการตั้งชื่อห้องใหม่ ว่า “บวรเดช” ในพิพิธภัณฑ์กองทัพบก ระลึกถึง ”พระยาศรีสิทธิสงคราม” โดยวาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวคนดังเปิดเผยว่า เป็นแนวคิดการตั้งชื่อห้องของ “บิ๊กตู่”

 


 

ต้องจับตาวันที่ 11 ตุลาคม ที่ “บิ๊กแดง” จะบรรยายประเด็นที่เกี่ยวกับบทบาทกองทัพในการดูแลความมั่นคง ภายใต้สถานการณ์การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน โดยจะพูดถึงภัยคุกคามต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภัยคุกคามรูปแบบใหม่หรือรูปแบบเก่า รวมถึงสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่หอประชุมกิตติขจร กองบัญชาการกองทัพบก (ทบ.)

 

คาดกันว่า “บิ๊กแดง” จะใช้โอกาสนี้ แสดงทัศนะทางการเมือง ภายหลัง 7 พรรคการเมืองฝ่ายค้าน เดินหน้ารณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ และเปิดเวที เสวนาในหัวข้อ “พลวัตรแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่” เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 1 ที่บัญญัติว่า ประเทศไทยเป็นหนึ่งเดียว ไม่สามารถแบ่งแยกได้

 

โดยก่อนหน้านี้ แม่ทัพภาค 4 มอบหมายให้ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ  ผู้ชำนาญการสำนักงาน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ร้องทุกข์กล่าวโทษแก่พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี ให้ดำเนินคดีกับนักการเมืองฝ่ายค้านและนักวิชาการรวม 12 คน ที่ร่วมเวที “พลวัตรแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่”Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน