ภาพเป็นข่าว

“พิชัย” เตือน “บิ๊กตู่” ไม่ไหวอย่าฝืน ประเทศต้องการผู้นำมีวิสัยทัศน์

10 ตุลาคม 2019 เวลา 9:05
“พิชัย” เตือน “บิ๊กตู่”  ไม่ไหวอย่าฝืน ประเทศต้องการผู้นำมีวิสัยทัศน์
เปิดอ่าน 1,943

(10 ต.ค.) นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน กล่าวว่า เวิลด์อิโคโนมิกฟอรั่มจัดอันดับความสามารถแข่งขันของไทย ตกลง 2 อันดับ มาอยู่ที่ 40 ในขณะที่เวียดนามดีขึ้น10 อันดับ ไอเอ็มเอฟและหลายสำนักวิเคราะห์เห็นตรงกันว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้น่าจะโตได้ประมาณ 2.8% หรืออาจแย่กว่าซึ่งถือว่าต่ำมาก ทั้งหมดนี้มาจากผลการบริหารเศรษฐกิจที่ล้มเหลวมาตลอด 5 ปี ช่วงเศรษฐกิจโลกดีไทยก็แย่ อีกทั้งปัจจุบันรัฐบาลยังหลงทางคิดว่าชิมช้อปใช้จะสามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ และจะเพิ่มจีดีพีได้เกิน 3 % ซึ่งเป็นแนวคิดที่ผิดชิมช้อปใช้ไม่ต่างอะไรกับเช็คช่วยชาติ สมัยรัฐบาลประชาธิปัตย์ ซึ่งไม่มีผลต่อเศรษฐกิจเลย ประชาชนอาจจะดีใจเพียงชั่วคราวที่ได้เงินฟรี แต่เป็นเงินจำนวนน้อยมาก การใช้จ่ายเพียงเท่านั้นไม่สามารถทำให้จีดีพีขยายได้เหมือนกับตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ และรัฐบาลยังหลงทางคิดว่าดีจะออกชิมข้อปใช้เฟส2 อีกยิ่งเท่ากับหลงทางเข้าไปใหญ่ แทนที่จะใช้เงินเพื่มความสามารถแข่งขัน หรือเพิ่มศักยภาพของประเทศที่อันดับความสามารถแข่งขันลดเพราะอีก2-3 เดือนให้หลังคนก็จะลืมชิมช้อปใช้ และเริ่มลำบากกันต่อแล้วเพราะชิมช้อปใช้ ไม่ก่อให้เกิดการสร้างงาน ซึ่งปัญหาการว่างงานจะเป็นปัญหาใหญ่ต่อไป 

 

นายพิชัย กล่าวว่า การจะพัฒนาได้ตามศักยภาพ ต้องอยู่ที่วิสัยทัศน์ของผู้นำและการบริหาร  รวมถึงการใช้งบประมาณด้วย ซึ่งน่าเป็นห่วงมาก เพราะจากงบประมาณที่ผ่ามมา5 ปี และงบประมาณในปีหน้า รัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณให้กับความมั่นคงเป็นจำนวนมาก  ทั้งๆที่ไทยยังไม่ได้มีศัตรูเลย ซึ่งศัตรูที่แท้จริงคือความยากจน ที่รัฐบาลต้องเร่งแก้ไขแต่งบที่ใช้สำหรับพัฒนาเศรษฐกิจก็ยังถูกนำมาแจกอย่างอีลุ่ยฉุยแฉก ไม่ได้ใช้เพื่อพัฒนาเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันให้แก่ประเทศงบกลางปีที่แล้ว4.68 แสนล้านบาท ถูกใช้อย่างไม่มีการตรวจสอบและงบกลางปีนี้จะมีอีกถึง 5.18 แสนล้านบาท ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะนำไปใช้ด้านใดบ้างเหมือนตีเช็คเปล่าให้กับคนที่ใช้เงินไม่เป็น เพราะถ้าใช้เงินเป็นประชาชนคงไม่เดือดร้อนขนาดนี้ถึงขนาดที่มีข่าวการฆ่าตัวตายรายวันเพราะพิษเศรษฐกิจ

 

"ถ้ารัฐบาลยังสับสนยังไม่มีหลักในการบริหารเศรษฐกิจและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ก็ไม่รู้เรื่องปล่อยทำกันไปแบบไร้ทิศทางเศรษฐกิจไทยจะยิ่งเสื่อมลงเรื่อยๆ และประชาชนจะทนกันไม่ไหวแน่ จึงอยากให้ พลเอกประยุทธ์ ได้ตั้งหลักให้ดีถ้ารู้ตัวแล้วว่าบริหารเศรษฐกิจไม่ไหว ก็อย่าฝืนและควรเร่งลาออกไปเพื่อให้คนที่มีความรู้ความสามารถมาบริหารเศรษฐกิจแทน ประชาชนจะได้มีความหวังบ้าง"

Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน