ภาพเป็นข่าว

เฮ "คลัง" เตรียม ชิมช้อปใช้ เฟส 2 ให้สิทธิ์ 5 ล้านคน ปรับระบบ ลงทะเบียนกลางวัน

9 ตุลาคม 2019 เวลา 19:13 น.
เปิดอ่าน 9930

ประชาชนเตรียมเฮ กระทรวงการคลังปรับเวลาลงทะเบียน ชิมช้อปใช้ เฟส2

(9 ต.ค.) ผู้ช่วยรัฐมนตรีคลัง ลงพื้นที่ตรวจโครงการ ชิมช้อปใช้ กำชับห้างบิ๊กซี สาขาปู่เจ้าสมิงพราย หลังพบข้อร้องเรียน ย้ำผู้ประกอบการร้านค้าห้ามละเมิดกฎระเบียบผูกขาดการใช้จัดโปรโมชั่นลดแลกแจกแถม ดึงดูดประชาชน เพราะรัฐบาลต้องการกระจายรายได้สู่ชุมชนเป็นหลัก หลังจากรับการร้องเรียนจากประชาชนกรณีการกระทำผิดเงื่อนไขของผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการ ชิมช้อปใช้ 

 

นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฎิบัติงานกระทรวงการคลัง) ลงพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ เข้าตรวจห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีสาขาปู่เจ้าสมิงพราย คุมเข้มผู้ประกอบการร้านค้าจัดโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมเพื่อดึงดูดประชาชนผู้ได้รับสิทธิ์ 1,000 บาท ให้มาจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าเพียงแค่จุดใดจุดหนึ่งเท่านั้น เนื่องจากนโยบายของรัฐบาลต้องการให้เม็ดเงินกระจายออกไปสู่ร้านค้ารายย่อยในชุมชนต่างจังหวัดให้ได้มากที่สุด ดังนั้นจึงต้องการรณรงค์ให้ผู้ประกอบการร้านค้าทำความเข้าใจตรงกันหากพบว่า  กระทำการฝ่าฝืนกฎเกณฑ์ข้อกำหนดต้องลงโทษด้วยการตัดสิทธิ์การเข้าร่วมโครงการ พร้อมทั้งขึ้นบัญชีดำไม่ให้มีการเข้าร่วมโครงการต่างๆ ของรัฐในอนาคต 

 

 

พร้อมกันนี้ ยังย้ำเตือนให้ประชาชนที่ทำการลงทะเบียนโครงการ ชิมช้อปใช้ ในวันแรกคือ 23 กันยายน2562 ที่ผ่านมา และได้รับการยืนยันสิทธิ์รอบแรกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขอให้ไปเปิดใช้เงินในประเป๋าที่ 1 ตามจังหวัดที่แจ้งสิทธิ์ไว้ภายในระยะเวลา 14 วันเนื่องจากวันพรุ่งนี้ (10 ตุลาคม) จะครบกำหนดหากไม่มีการใช้เงินยืนยินสิทธิ์ภายในเวลาที่กำหนด ระบบจะตัดสิทธิ์เข้าร่วมโครงการทันที ส่วนประชาชนที่ได้รับการยืนยันสิทธิ์ในวันถัดมาให้นับวันหมดเขตการใช้จ่ายตามที่กำหนด 14 วันไล่เรียงกันมาเป็นลำดับ แต่ขอย้ำว่าไม่จำเป็นต้องรีบใช้เงินให้หมดในครั้งเดียว เมื่อใช้สิทธิ์แล้วบางส่วนเท่าไรก็ได้เพื่อนำเงินส่วนที่เหลือออกไปใช้ได้จนถึงวันสิ้นสุดโครงการคือ 30 พฤศจิกายน2562

 

สำหรับ ชิมช้อปใช้ เฟส 2 นั้น กระทรวงการคลังเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาภายในเดือนตุลาคม เพื่อหวังให้ประชาชนมีส่วนร่วมมากกว่า 10 ล้านคน อาจเปิดให้ประชาชนเข้ามาลงทะเบียนเพิ่มเติมอีก 5 ล้านคน  และยังเปิดโอกาสให้ทั้งกลุ่มใหม่และคนที่ลงทะเบียนไปแล้วในรอบแรก ขณะนี้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค.กำลังกำหนดรูปแบบ  โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาการยืนยันตัวตน การลงทะเบียนช่วงกลางวัน คาดหวังให้ประชาชนช่วยการใช้จ่ายในช่วงเวลา พ.ย.-ธ.ค. 62 เพื่อร่วมกันฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศการพิจารณาผลกระทบต่อภาระงบประมาณการใช้เงินผ่านแอปพลิเคชันรูปแบบใด สศค.กำลังศึกษาเพื่อให้ได้ข้อสรุปทั้งหมด

 

ข้อมูลการใช้จ่าย 12 วันแรกมีผู้ใช้สิทธิ์จำนวน 4,535,561 รายมีการใช้จ่ายรวม 4,296 ล้านบาท เป็นการใช้จ่ายผ่านกระเป๋า 1 ประมาณ 4,254 ล้านบาทโดยเป็นการใช้จ่ายที่ร้าน ช้อป จำนวน 2,416 ล้านบาทส่วนร้าน ชิม จำนวน583 ล้านบาทและร้าน ใช้ จำนวน55 ล้านบาท และร้านค้าทั่วไปมียอดใช้จ่าย 1,200 ล้านบาท ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่า มีการใช้จ่ายในร้านค้าขนาดใหญ่ ที่มีหลายสาขาประมาณ 817 ล้านบาทซึ่งมีสัดส่วนลดลงต่อเนื่องจากร้อยละ 22 ในช่วงเริ่มต้นเป็นร้อยละ 19 ของยอดใช้จ่ายทั้งหมด

 

 

 

สำหรับการใช้จ่ายผ่านกระเป๋า 2 มีผู้ใช้สิทธิ์แล้ว 15,027 รายมียอดใช้จ่ายประมาณ 42 ล้านบาทหรือเฉลี่ยรายละ 2,782 บาทซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าภายใน 5 วันโดยเป็นการใช้จ่ายที่ร้าน ช้อป 27 ล้านบาทส่วนร้าน ชิม และร้านใช้ มียอดใช้จ่าย 9 ล้านบาทและ 6 ล้านบาทตามลำดับ